12/11/2022 09:27

Tấp nập huy động vốn quốc tế

Việc huy động thành công hàng trăm triệu USD từ thị trường quốc tế góp phần giải bài toán thiếu vốn cho doanh nghiệp dịp cuối năm

Ngày 11-11, Ngân hàng (NH) TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết vừa ký kết thành công thỏa thuận vay hợp vốn trị giá 500 triệu USD, tương đương gần 12.500 tỉ đồng, từ 5 định chế tài chính lớn bao gồm NH Phát triển Châu Á (ADB), Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC, Nhật Bản), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), NH ANZ và Công ty Chứng khoán Maybank Securities Pte. Ltd. - thành viên của Tập đoàn NH Đầu tư Maybank.

Liên tục bơm vốn

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank, cho biết: "Các nguồn vốn này sẽ giúp NH thúc đẩy những chương trình tín dụng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, DN do phụ nữ làm chủ và DN trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vệ sinh, giao thông và xây dựng nhà ở xã hội...".

Tấp nập huy động vốn quốc tế - Ảnh 1.

Việc huy động vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế góp phần giải bài toán vốn cho doanh nghiệp, ngân hàng ở thời điểm này .Ảnh: BÌNH AN

ADB sẽ tiếp tục tài trợ 750.000 USD cho VPBank để giúp nâng cao năng lực tiếp cận tài chính cho nhóm khách hàng nữ trong Sáng kiến Tài chính Doanh nhân nữ (We-Fi).

Một NH TMCP khác cũng vừa huy động thành công vốn từ thị trường quốc tế là NH TMCP Đông Nam Á (SeABank). Theo đó, Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế Mỹ (DFC) và SeABank vừa ký hợp đồng tài trợ cho khoản vay trị giá 200 triệu USD nhằm tạo điều kiện tiếp cận tài chính và giảm chênh lệch tín dụng cho các DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, giải quyết các vấn đề khí hậu. SeABank là tổ chức tài chính duy nhất tại Việt Nam nhận được tài trợ của DFC.

Trước khi nhận được khoản vay từ DFC, SeABank đã được Tổ chức Tài chính quốc tế IFC - một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) và 5 quỹ đầu tư quốc tế khác cấp gói tín dụng trị giá 220 triệu USD nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho các DN nhỏ và vừa, DN do phụ nữ làm chủ và tài trợ chống biến đổi khí hậu.

Vài ngày trước, NH TMCP Quốc tế (VIB) cũng hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỉ đồng, từ IFC. Khoản vay có kỳ hạn 5 năm, nhằm hỗ trợ VIB đẩy mạnh danh mục cho vay khách hàng cá nhân mua, xây dựng, sửa chữa nhà để ở. Trong đó, NH này sẽ dành hơn 45 triệu USD (tương đương 1.100 tỉ đồng) để tài trợ cho các khoản mua nhà có giá trị khoảng 870 triệu đồng.

Theo các NH, việc được hỗ trợ vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế góp phần giúp giải quyết sự cách biệt giữa nhu cầu tài chính của thị trường và nguồn tiền hiện có của nền kinh tế.

Ông Ramesh Subramaniam, Tổng Giám đốc ADB phụ trách khu vực Đông Nam Á, nhận định các NH có vai trò quan trọng trong việc hoạch định đường hướng phát triển bền vững và toàn diện cho nền kinh tế. Do đó, sự hỗ trợ của ADB đối với VPBank giúp bảo đảm DN gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn sẽ có thể đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai.

Giải bài toán vốn

Không chỉ NH thương mại, một số DN cũng huy động thành công hàng triệu USD từ thị trường vốn quốc tế.

NH TNHH một thành viên HSBC Việt Nam cùng với một số định chế tài chính khác vừa cung cấp cho Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan) và Công ty TNHH The Sherpa (công ty con của Masan) một khoản vay hợp vốn có thời hạn trị giá 600 triệu USD. Khoản vay này nhằm phục vụ mục đích đầu tư phát triển DN, hỗ trợ các mục tiêu chiến lược dài hạn của Masan và các mục đích chung của công ty.

Với kỳ hạn 5 năm, đây là khoản vay hợp vốn lớn nhất với kỳ hạn dài nhất Masan từng huy động. Đáng chú ý là khoản vay đã vượt mục tiêu ban đầu là 375 triệu USD và thu hút được tới 37 bên định chế tham gia cho vay. Bà Stephanie Betant, Giám đốc toàn quốc khối dịch vụ NH - DN HSBC Việt Nam, cho hay: "Bất chấp môi trường toàn cầu còn nhiều biến động, chúng tôi đã thu xếp thành công giao dịch được bảo lãnh phát hành đầy đủ nhằm tiếp thêm năng lượng cho DN".

Trong khi đó, Công ty CP Kinh doanh F88 cũng vừa huy động thành công khoản vay có bảo đảm trị giá 50 triệu USD (tương đương 1.200 tỉ đồng) từ Quỹ Tài chính CLSA Capital Partners (Lending Ark, trụ sở tại Hồng Kông - Trung Quốc) và 10 triệu USD từ Lendable (trụ sở tại London - Anh Quốc). Với khoản vốn huy động được, F88 sẽ sử dụng vào việc phát triển mạng lưới và tăng trưởng quy mô kinh doanh.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc F88, cho biết việc hợp tác với tổ chức tài chính này giúp công ty có thêm nguồn lực về tài chính để có thể hỗ trợ nhiều khách hàng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, nhất là những khách hàng dưới chuẩn NH.

Bà Carol Lee Park, Giám đốc điều hành của Lending Ark, cho biết: "Khoản tài trợ sẽ góp phần hỗ trợ khách hàng không đủ điều kiện vay vốn từ NH hoặc chưa tiếp cận được nguồn tài chính truyền thống, nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam". 

Tín hiệu tích cực

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá trong bối cảnh kênh huy động vốn thông qua trái phiếu DN ở Việt Nam có dấu hiệu chững lại khiến nhiều DN gặp khó khăn khi xoay vòng vốn; hạn mức tăng trưởng tín dụng qua hệ thống NH thương mại không còn nhiều, thị trường chứng khoán đang gặp khó thì việc huy động vốn từ tổ chức tài chính quốc tế được xem là tín hiệu tích cực cho DN, giúp phát triển hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng nhiều nguồn tài chính khác nhau.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, nhận định trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phát đi nhiều tín hiệu cảnh báo về sự suy thoái, thị trường huy động vốn quốc tế cũng sẽ chịu những tác động nhất định. "Việc IFC tiếp tục giải ngân một khoản vay với kỳ hạn lên đến 5 năm cho VIB cho thấy sự tín nhiệm của đối tác dành cho NH. Nguồn vốn từ khoản vay mới này sẽ được bổ sung vào cơ cấu vốn của NH, được sử dụng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, tăng cường sự ổn định trước biến động của thị trường" - ông Vũ nói.

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xe số cao hơn xe tay ga SH
7 phút trước 548 1k
Chiếc xe máy số Super Cub C125 nhập khẩu từ Thái Lan được chào bán tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 với mức giá chỉ hơn 80 triệu đồng/chiếc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiếc xe tăng giá đáng kể qua mỗi năm.
Những điểm đến du khách "đừng quên" khi tới Bình Thạnh
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài sản phẩm du lịch "Bình Thạnh vùng đất thanh bình", Bình Thạnh sẽ tiếp tục xây dựng và ra mắt một số sản phẩm phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của quận về du lịch, góp phần chung tay phát triển du lịch của TP HCM
Chuyện lạ: Trứng gà ta rẻ hơn trứng gà công nghiệp
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chưa bao giờ trứng gà ta lại có giá rẻ hơn trứng gà công nghiệp vì một lý do bất ngờ
Lãi suất có thể tiếp tục hạ nhiệt
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các ngân hàng thương mại đã giảm đáng kể lãi suất tiền gửi từ cuối tháng 2 đến nay và có thể tiếp tục giảm thêm 1 điểm % trong năm nay.
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản

(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án...