04/03/2023 15:24

Bà Vũ Đặng Hải Yến trở lại ngồi "ghế nóng" tại Tập đoàn FLC

(NLĐO) - Đại hội đồng cổ đông đã bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị FLC là bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho biết ngày 4-3 đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023 với sự tham dự của 279 cổ đông, chiếm hơn 44% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đáng chú ý, đại hội đã thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến và bà Trần Thị Hương là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), thay cho các thành viên cũ đã từ nhiệm. Đồng thời, HĐQT FLC cũng đã họp và thống nhất bầu bà Vũ Đặng Hải Yến giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC.

Bà Vũ Đặng Hải Yến trở lại ngồi ghế nóng tại Tập đoàn FLC - Ảnh 1.

FLC tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Ảnh: FLC

Theo Tập đoàn FLC, cả hai thành viên HĐQT mới đều là những nhân sự cấp cao đã có thời gian gắn bó lâu dài và được đánh giá là phù hợp với định hướng kinh doanh, tái cấu trúc của FLC trong thời gian tới.

Với kết quả bầu tại đại hội hôm nay, HĐQT mới của FLC sẽ có 5 thành viên bao gồm ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT; bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Chủ tịch thường trực; ông Doãn Hữu Đoàn, Phó Chủ tịch và các thành viên là ông Lê Thái Sâm, bà Trần Thị Hương.

Tại đại hội cổ đông, ban lãnh đạo FLC cho biết trong giai đoạn 2020 - 2022, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt sự kiện bất khả kháng, bao gồm đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế, và đặc biệt là các vấn đề pháp lý liên quan đến một số nguyên lãnh đạo cấp cao.

Trong bối cảnh đó, FLC cần thực hiện tái cơ cấu toàn diện, bao gồm tái cơ cấu tài chính, tái cơ cấu các khoản vay, tái cơ cấu nhân sự, tái cơ cấu các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Được sự đồng thuận của cổ đông, nhiều nhóm giải pháp quan trọng trong phương án tái cơ cấu của FLC đã được thông qua tại đại hội.

Bà Vũ Đặng Hải Yến trở lại ngồi ghế nóng tại Tập đoàn FLC - Ảnh 2.

Các thành viên HĐQT FLC từ trái qua phải: ông Doãn Hữu Đoàn, Phó Chủ tịch HĐQT; bà Trần Thị Hương, thành viên HĐQT; bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT; ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Thái Sâm, thành viên HĐQT. Ảnh: FLC

Cổ đông FLC đã đồng ý các phương án giãn tiến độ thanh toán trái phiếu và hoán đổi bằng bất động sản. Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Tổng Giám đốc của FLC, các phương án này nằm trong chủ trương tái cấu trúc tài chính nói chung của FLC, còn trên thực tế, liên quan đến các nghĩa vụ về trái phiếu, FLC hiện đang là một trong những doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng nợ thấp nhất thị trường.

Cụ thể, từ 2020 đến nay, FLC phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu với tổng giá trị khoảng 2.000 tỉ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, FLC đã thanh toán, mua lại trước hạn 3/4 lô trái phiếu đã phát hành (với tổng giá trị khoảng 1.000 tỉ đồng); gói trái phiếu còn lại có dư nợ khoảng 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, gói trái phiếu còn lại này đã thanh toán lãi đầy đủ cho các trái chủ.

Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên cho biết năm 2023, FLC dự kiến định hình lại các lĩnh vực cốt lõi với ba trụ cột chính: Kinh doanh bất động sản, kinh doanh nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc các khoản vay và duy trì hoạt động kinh doanh.

Cũng trong chủ trương tái cơ cấu, thời gian tới FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản đầu tư các các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng.

FLC đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính đầu ngành để đảm bảo tối đa hiệu quả, lợi ích cho Tập đoàn cũng như cổ đông. Riêng đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV), FLC cũng có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần này.

Liên quan đến vấn đề cổ phiếu FLC được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp nhận đăng ký lên UPCoM nhưng lại bị đình chỉ giao dịch ngay sau đó, HĐQT FLC cho biết HNX đang căn cứ vào việc FLC chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin.

FLC đã liên tiếp có các văn bản gửi tới cơ quan quản lý để giải trình, làm rõ các khó khăn, vướng mắc mang tính khách quan và hoàn cảnh bất khả kháng của tập đoàn trong việc chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán.

HĐQT FLC cho biết đang nỗ lực hết sức để xúc tiến các lộ trình công bố thông tin theo quy định. Trong thời gian này, toàn bộ các quyền của cổ đông với cổ phiếu vẫn được đảm bảo đầy đủ, nhưng việc tự do chuyển nhượng lại khá phức tạp khi phải xin ý kiến nhiều ban ngành khác nhau, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông, nhà đầu tư.

Tại đại hội đã thông qua việc cổ đông FLC đề nghị Ủy ban chứng khoán nhà nước, HNX, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên UPCoM; và ủy quyền cho Tổng Giám đốc FLC ký Văn bản đề nghị gửi cơ quan quản lý về việc đề nghị cho phép cổ phiếu FLC được giao dịch trên hệ thống UPCoM.

Bà Vũ Đặng Hải Yến là người từng được cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết ủy quyền toàn bộ quyền cổ đông tại FLC, Bamboo Airways và quyền liên quan đến các tài sản thuộc sở hữu của ông hồi năm 2022.

Được biết, bà Vũ Đặng Hải Yến sinh năm 1978, có trình độ tiến sĩ Luật kinh tế. Bà từng là giảng viên, phó trưởng bộ môn Luật Thương mại tại Đại học Luật Hà Nội.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Một doanh nghiệp xin xây nhà cao tầng để nuôi heo ở Thanh Hóa
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây là dự án nuôi heo trên nhà cao tầng đầu tiên ở Thanh Hóa và có thể trên cả nước
Nhận định chứng khoán ngày 8-6: Đà tăng còn tiếp diễn?
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm mã cổ phiếu tăng giá đã chiếm ưu thế giúp chỉ số VN-Index tăng 1,2 điểm lên 1.109 điểm, báo hiệu xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán còn tiếp diễn.
Vì sao cổ phiếu chứng khoán "tăng sốc"?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh khoản thị trường tăng mạnh là môi trường kinh doanh có lợi cho các công ty chứng khoán, đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư.
Lâm Đồng nghiêm cấm sử dụng hóa chất để nhuộm chè
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tháng 5-2023, Chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè.
Manulife Việt Nam cảnh báo có người lợi dụng khiếu nại bảo hiểm để thu phí khách hàng

Manulife Việt Nam cảnh báo có người lợi dụng khiếu nại bảo hiểm để thu phí khách hàng

(NLĐO) - Manulife Việt Nam cho biết hiện đã giải quyết được gần 60% các khiếu nại. Trung bình mỗi tháng chi trả hơn 42.000 yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.