17/12/2019 10:36

Tạo đà cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Năm 2019, TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hoạt động và phát triển.

Riêng chương trình kích cầu đầu tư lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, TP đã xét cho 22 dự án vay vốn với tổng số tiền được hỗ trợ lãi suất là 938 tỉ đồng.

Nhờ trợ lực của TP, nhiều DN tham gia chương trình đã bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, một số DN đã trở thành nhà cung ứng cho Tập đoàn Samsung như: Công ty Hiệp Phước Thành, Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên, Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh, Công ty Lập Phúc…

Theo số liệu thống kê, hiện tỉ lệ DN trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn sản xuất đầu cuối tại Việt Nam là 30%, tăng khá tốt so với con số hơn 10% vào cuối năm 2018. Quan trọng hơn, tiềm năng và cơ hội cho DN Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đang mở rộng bởi Việt Nam được đánh giá sẽ là trung tâm sản xuất công nghiệp của khu vực trong tương lai gần. Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc hỗ trợ DN công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ, chuyển đổi sản xuất, gia tăng tỉ lệ cung ứng nội địa là cần thiết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế TP và góp phần thu hút, giữ chân các nhà đầu tư.

Theo ông Huỳnh Văn Đức, Tổng Giám đốc Công ty Vidovit (đơn vị đang cung ứng linh kiện cho nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba, Toyota, Aqua, Schneider...), để tham gia vào chuỗi sản xuất của những "đại gia" này, ngoài chiến lược đầu tư - phát triển, DN phải bảo đảm tính cam kết trong chiến lược sản phẩm lẫn giá cả, thời gian giao hàng; luôn phải tối ưu hóa sản xuất và liên tục cải tiến để có giá cạnh tranh. "Các chương trình xúc tiến kết nối thị trường lẫn hỗ trợ cải tiến do ngành công thương TP phối hợp với các tập đoàn nước ngoài triển khai vài năm gần đây đang phát huy hiệu quả tích cực và là đòn bẩy để DN bật ra khỏi vùng an toàn của mình, tiến tới làm ăn quốc tế" - ông Đức nhận xét.

Tạo đà cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Triển lãm quốc tế máy móc, thiết bị công nghiệp và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới đây thu hút rất nhiều nhà sản xuất nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu mua hàng

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng hạn chế về vốn, công nghệ, quy mô DN, tâm lý e ngại và thua kém trong cạnh tranh với DN có vốn đầu tư nước ngoài trong cùng lĩnh vực… vẫn là rào cản lớn khiến nhiều DN vẫn còn đứng ngoài chuỗi cung ứng hoặc chấp nhận tham gia với vai trò nhà cung cấp cấp 3, cấp 4 chứ chưa dám mạnh dạn đầu tư vươn lên vị trí cao hơn.

Tại Triển lãm quốc tế máy móc, thiết bị công nghiệp và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam do Sở Công Thương TP phối hợp với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc tổ chức cuối tuần trước, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong một lần nữa khẳng định sản phẩm công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững kinh tế của TP. Cùng với việc duy trì những giải pháp hỗ trợ đang phát huy kết quả đáng khích lệ, thời gian tới, TP sẽ triển khai đồng bộ nhiều cơ chế thông thoáng để kêu gọi đầu tư từ các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể, TP sẽ tập trung hỗ trợ, kết nối và phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP nói chung và công nghiệp hỗ trợ của TP nói riêng. Cùng với đó, TP sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan tăng cường các công tác xúc tiến, đẩy mạnh liên kết giữa các DN công nghiệp hỗ trợ của TP với các DN sản xuất đầu cuối, DN FDI đầu tư vào TP.

Đây sẽ là cơ hội để các DN công nghiệp nói chung và DN công nghiệp hỗ trợ của TP nói riêng có điều kiện mở rộng hợp tác và cùng phát triển với DN FDI.

Bài và ảnh: Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
5 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải
Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá
6 giờ trước 548 1k
Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm
Giá vàng hôm nay 5-10: USD bị bán tháo, vàng tiếp tục vọt lên
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi các quốc giá có nền kinh tế lớn có thể giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD giảm giá trên diện rộng, chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh sàn.
Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm

(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.