30/04/2021 09:35

Tái xuất 419 container hàng tồn phế liệu

(NLĐO)- Khoảng 680 container hàng tồn phế liệu theo thống kê tại Cảng Cát Lái thuộc diện phải tiêu hủy trên tinh thần chỉ đạo mới nhất của Tổng cục Hải quan.

Ngày 30-4, ông Nguyễn Thanh Long, Phó chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1, cho biết tính đến thời điểm này, đã có 419/1.099 container hàng tồn đọng là phế liệu không đạt chất lượng nhập khẩu đã được các hãng tàu, các đơn vị nhập khẩu tự tái xuất.

Tái xuất 419 container hàng tồn phế liệu - Ảnh 1.

Có khoảng 680 container theo thống kê tại Cảng Cát Lái thuộc diện phải tiêu hủy

Trong số này, 41 container của hãng TS Line, 341 container của Cossco. Riêng 37 container của hãng Yangming đã làm thủ tục tái xuất trước khi có công văn 333 chỉ đạo về việc tái xuất của Tổng cục Hải quan.

Mới đây, Tổng cục Hải quan tiếp tục ban hành công văn đến Cục Hải quan các tỉnh về việc xử lý hàng phế liệu tồn đọng tại cảng biển.

Theo tinh thần công văn này, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hãng tàu về hành vi đưa hàng hoá thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc hành vi nhập khẩu hàng hoá không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, đến cuối tháng 1, chỉ có Cục Hải quan TP HCM lập 2 biên bản, còn lại hải quan các tỉnh vẫn chưa thực hiện vì các hãng tàu không ký biên bản vi phạm.

Tổng cục Hải quan yêu cầu đến hết ngày 20-4, các Cục Hải quan phải hoàn thành việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hãng tàu. Các hãng tàu không đến làm việc, không ký biên bản vi phạm thì xử lý theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả bằng hình thức tiêu huỷ đối với hàng hoá vi phạm theo quy định của pháp luật trước ngày 25-4. 

Trước ngày 17-5, hải quan các tỉnh phải hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng đồng thời báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Hải quan.

Thực tế, trao đổi với một số hãng tàu, họ cho biết sẽ rất khó tái xuất theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan là trả về nơi đã xuất khẩu vì nhiều lý do khác nhau.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại có khoảng 680 container theo thống kê tại Cảng Cát Lái thuộc diện phải tiêu hủy trên tinh thần chỉ đạo mới nhất của Tổng cục Hải quan.

Tin-ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải Phòng cần tiên phong thay đổi hướng phát triển mô hình khu công nghiệp, khu kinh tế
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Chiều 30-9, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập
Giá gas tăng lần thứ 4 liên tiếp
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Từ ngày mai (1-10), giá gas bán lẻ tăng tiếp ở mức 20.000 đồng/bình 12 kg.
Chủ cửa hàng nói gì trước tin đồn iPhone 15 đội giá hàng triệu đồng do khan hàng?
7 giờ trước 548
Nhiều chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khẳng định iPhone 15 không hề thiếu hàng, đó chỉ là chiêu trò đồn thổi nhằm thu hút khách hàng
Vì sao công ty chứng khoán hạ dự báo VN-Index xuống quanh 1.260 điểm?
10 giờ trước 548
(NLĐO) – Áp lực tỉ giá, FED còn tăng lãi suất là những yếu tố khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bị hạ dự báo tăng điểm trong những tháng cuối năm 2023.
Mì gói tiếp tục bán chạy tại Việt Nam

Mì gói tiếp tục bán chạy tại Việt Nam

Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu về tiêu thụ mì ăn liền và dẫn đầu nhóm các quốc gia yêu thích mì gói với trung bình 85 phần/người/năm, cao hơn khá nhiều so với mức 77 phần/người/năm của nước ở vị...