18/04/2021 13:14

Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng, công ty tài chính tiếp tục cảnh báo trò mạo danh tin nhắn để lừa đảo.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết một số khách hàng đã nhận được tin nhắn giả mạo từ tên người gửi là BIDV, nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập, mật khẩu BIDV SmartBanking và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng cảnh báo tình trạng xuất hiện các tin nhắn mạo danh Sacombank gửi đến khách hàng yêu cầu bấm vào đường link và cung cấp thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử, mã OTP. "Đây là các tin nhắn nhằm mục đích lừa đảo, khách hàng cần cảnh giác và tuyệt đối không thực hiện theo" – Sacombank khuyến cáo.

Tái diễn mạo danh tin nhắn ngân hàng, hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo - Ảnh 1.

Các ngân hàng liên tục gửi tin nhắn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tới khách hàng

Trước đó, hàng loạt ngân hàng như ACB, Vietcombank, OCB, TPBank..., cũng có những cảnh báo tương tự về thủ đoạn mạo danh thương hiệu, tin nhắn của ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt thông tin cá nhân, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng. Tuy vậy vẫn có nhiều khách hàng sập bẫy kẻ gian.

Trong khi đó, Công ty tài chính Fe Credit cũng vừa ghi nhận thông tin về một số trường hợp người dùng bị đối tượng lừa đảo chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại. Từ đó, kích hoạt thẻ tín dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thẻ của khách hàng.

Cụ thể, kẻ gian giả danh nhân viên nhà mạng, liên hệ với khách hàng đề nghị hỗ trợ nâng cấp sim 4G miễn phí. Sau khi khách hàng đồng ý nâng cấp, đối tượng hướng dẫn khách hàng thao tác theo một cú pháp trên điện thoại nhằm chuyển quyền sử dụng số thuê bao của khách sang sim trắng mà đối tượng đã chuẩn bị.

"Sau khi chiếm quyền sử dụng số thuê bao, đối tượng đánh cắp thông tin mã OTP để tiến hành vay tiêu dùng hoặc kích hoạt thẻ tín dụng từ đó rút tiền hoặc thực hiện thanh toán các đơn hàng online dựa trên số điện thoại của khách" – công ty tài chính này nêu rõ.

Do đó, Fe Credit khuyến cáo khách hàng cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ đề nghị hỗ trợ thay sim/nâng cấp sim hoặc thông báo trúng thưởng; không truy cập vào các đường link được gắn kèm trong nội dung tin nhắn; không thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ. Khi có nhu cầu nâng cấp sim hoặc đổi sim, hãy đến trực tiếp các đại lý chính thức của các nhà mạng để được hỗ trợ.

Nhà mạng MobiFone cho biết đã triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm nâng cao hệ thống bảo mật, chủ động rà soát, bảo đảm lưu trữ và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Dù vậy, nhà mạng này vẫn khuyến cáo toàn bộ khách hàng cần nâng cao mức độ cảnh giác, cẩn trọng trước những tin nhắn, cuộc gọi bất thường yêu cầu thay sim hoặc nhận ưu đãi bất ngờ…

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã khuyến cáo về thủ đoạn mạo danh nhân viên nhà mạng hỗ trợ nâng cấp sim 4G để lừa đảo.

Theo các chuyên gia, người dùng khi nhận thấy sim điện thoại đang sử dụng có dấu hiệu bất thường như: mất tín hiệu, bị vô hiệu hóa không rõ nguyên nhân, nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy trong cùng một khoảng thời gian… hãy lập tức liên hệ với nhà mạng để kiểm tra tình trạng thuê bao. Đồng thời, liên hệ ngay với các tổ chức ngân hàng - tài chính nơi phát hành thẻ tín dụng, đề nghị hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp nhằm ngăn chặn kẻ gian chiếm đoạt tài sản.
Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữa dịch Covid-19, Bamboo Airways được cấp phép bay thẳng tới Mỹ
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Bamboo Airways chính thức được cấp slot bay thẳng tới Sân bay quốc tế San Francisco và Sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ, bắt đầu từ 1-9 năm nay.
90% khách huỷ tour, công ty du lịch méo mặt
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Các công ty du lịch rơi vào tình trạng bi đát khi khách hàng đồng loạt huỷ tour ngay trước mùa cao điểm du lịch.
Giá vàng hôm nay 7-5: Vàng SJC tăng tiếp vào cuối ngày
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà đi lên của giá vàng thế giới, tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng.
Dịch Covid-19 phức tạp, hành khách đổi, hoàn vé máy bay thế nào?
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Trước diễn biến của dịch Covid-19, các hãng hàng không đang triển khai chính sách hỗ trợ đổi, hoàn vé đối với vé mua tại thị trường Việt Nam và có hành trình hoàn toàn nội địa.
Tốn kém vẫn mê bán lẻ đa kênh

Tốn kém vẫn mê bán lẻ đa kênh

Thương mại đa kênh vẫn đang tỏ rõ sức hút dù không phải nhà đầu tư nào cũng sớm thu được lợi nhuận