26/07/2022 11:23

Sử dụng máy phát điện thế nào để tránh bị ngạt khí?

(NLĐO) - Máy phát điện có chất lượng kém, nhiên liệu không bảo đảm tiêu chuẩn sẽ làm cho phát thải khí CO nhiều hơn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến môi trường.

Kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân vụ 6 người trong gia đình ở Bến Cát, Bình Dương tử vong là do ngạt khí CO sản sinh trong quá trình chạy máy phát điện. Thông tin này khiến nhiều người tiêu dùng đang và có nhu cầu sử dụng máy phát điện gia đình vô cùng lo lắng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về nguy cơ ngạt khí CO khi sử dụng máy phát điện, PGS-TS Phạm Thị Anh, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Môi trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết máy phát điện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu sẽ tạo ra các khí chủ yếu CO, CO2, NOx, SOx… Nếu máy phát điện đặt trong phòng kín, thời gian hoạt động càng dài thì hàm lượng CO tạo ra trong phòng/nhà kín càng nhiều.

Sử dụng máy phát điện như thế nào để tránh bị ngạt khí? - Ảnh 1.

Máy phát điện mới có giá bán từ 2 triệu đồng cho đến cả chục triệu đồng/máy

Nếu CO khuếch tán nhanh qua phế nang, qua màng mao mạch phổi vào máu và liên kết với nửa sắt của heme (tiền thân của Hemoglobin) với áp lực lớn hơn khoảng 240 lần so với áp lực oxy, có thể khiến oxy không được Hemoglobin vận chuyển đến mô tế bào gây chết ngạt cho người trong phòng. Hiện tượng này thường xảy ra ở các trường hợp cháy nhà hoặc mùa đông một số gia đình dùng than để sưởi, hay máy phát điện trong khi nhà đóng kín cửa.

PGS-TS Nguyễn Trí Quang Hưng, giảng viên Khoa Môi trường Đại học Nông Lâm TP HCM, cảnh báo thêm các loại khí độc như CO, CO2 còn phát sinh nhiều hơn khi máy phát điện sử dụng nhiên liệu kém chất lượng hoặc máy phát điện không đạt tiêu chuẩn, máy cũ kỹ cũng làm cho phát thải khí độc nhiều hơn do quá trình đốt cháy không triệt để.

Sử dụng máy phát điện như thế nào để tránh bị ngạt khí? - Ảnh 2.

Nên chọn máy phát điện chất lượng cao giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu triệt để hơn

TS Thái Văn Nam, Phó Viện trưởng Viện ứng dụng Đại học Công nghệ TP HCM, cho biết thêm khí CO được ví như "kẻ sát thủ giấu mặt" vì khí này không màu, không mùi. Khí CO này không duy trì sự sống, ảnh hưởng đến não, hệ hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong. Do đó, khi sử dụng máy phát điện không nên đặt trong nhà. Trường hợp bất khả kháng phải sử dụng trong nhà thì phải thông thoáng như mở cửa sổ, có quạt thông gió với công suất đủ lớn để bảo đảm được lưu lượng không khí trong nhà thông thoáng.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Lê Thị Bích Phượng giữ Quyền Tổng Giám đốc ABBANK
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) – ABBANK vừa công bố bà Lê Thị Bích Phượng sẽ đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc ngân hàng này.
Doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể tăng 38,7%
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Xây dựng cho biết số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh đầu năm mới Quý Mão 2023
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Dù sử dụng quỹ bình ổn nhưng giá các mặt hàng xăng dầu vẫn tăng khá mạnh trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên trong năm Quý Mão 2023, xăng E5RON92 và xăng RON95 cùng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít
Đồng Tâm Group hủy tư cách công ty đại chúng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố việc hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Công ty CP Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) do không đủ điều kiện theo quy định của Luật Chứng khoán.
Cổ phiếu hôm nay 30-1: Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu ngành than

Cổ phiếu hôm nay 30-1: Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu ngành than

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 30-1 (tức mùng 9 tháng Giêng), thị trường đóng cửa trong sắc đỏ, các chỉ số của sàn HoSE sụt giảm khá mạnh do nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị "đè" giá,...