13/09/2016 19:34

Startup Việt thất bại là do thiếu tiền

(NLĐO) - Dòng tiền là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), vì vậy Giám đốc tài chính-CFO có vai trò rất quan trọng. Nếu không có CFO biết cản lãnh đạo chi tiêu và biết giữ tiền thì sẽ dễ thất bại.

Trong khuôn khổ chương trình phát động cuộc thi “Bản lĩnh giám đốc tài chính- CFO lần VI”- tọa đàm “CFO và hành trình khởi nghiệp”- do Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ngày 13-9, ông Đàm Thế Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty tài chính TNHH HD Saison, cho rằng để khởi nghiệp thành công, người startup không chỉ cần ý tưởng độc đáo mà cần phải có những cộng sự nhiều kinh nghiệm về điều hành, quản lý, đặc biệt là phải đam mê lĩnh vực mình kinh doanh chứ không thể khởi nghiệp một cách “hồn nhiên”.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP, nhìn nhận dòng tiền "dương" có ý nghĩa sống còn đối với doanh nghiệp start up, nó còn quan trọng hơn cả việc có được lợi nhuận hay không. Nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp quá lạc quan về doanh thu của mình nên sẵn sàng chi mạnh, trong khi đến giai đoạn cuối, cần tiền thì lại không có nên thất bại.


Các diễn giả tham gia hội thảo sáng 13-9

Các diễn giả tham gia hội thảo sáng 13-9

Đồng quan điểm về tầm quan trọng đối với dòng tiền, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trọng Nhi, cho rằng mẫu số chung của các doanh nghiệp startup Việt thất bại chính là hết tiền. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch tài chính vững chắc, phải trường vốn. Đặc biệt là cần phải có một CFO biết giữ tiền, biết nói không trong chi tiêu và phải cản được lãnh đạo công ty xài tiền không hợp lý.

Theo TS Lê Trọng Nhi, mặc dù vai trò của CFO là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng không cần phải thuê CFO ngay từ đầu mà có thể tìm đến những người thân quen, những người có kinh nghiệm để nhờ tư vấn... Đến giai đoạn nào đó công ty lớn mạnh thêm thì hãy thuê CFO chuyên nghiệp.

Cùng đồng hành với ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM kết hợp nhà tài trợ HD Saison phát động cuộc thi "Bản lĩnh giám đốc tài chính CFO lần VI" mang chủ đề "CFO - Hành trình khởi nghiệp" với mong muốn tạo nguồn động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên; giúp cho sinh viên tiếp cận khởi nghiệp dưới góc độ tài chính; hoạch định dòng tiền trong doanh nghiệp khởi nghiệp; thử sức vai trò là một startup CFO để thấy được những gì còn thiếu sót cần được trang bị và phát triển kiến thức tài chính của mình cho phù hợp xu hướng toàn cầu.

Cuộc thi trải qua 4 chặn. Sinh viên đạt giải sẽ nhận được tiền thưởng và học bỗng giá trị. Ts Lê Đạt Chí, Phó Trưởng Khoa Tài Chính Trường ĐH Kinh tế cho rằng 7 yếu tố cần phải có của một Startup CFO là tất phải chi tiết; cùng tiến hành thương vụ; thời gian cần phải được tổ chức chặt chẽ; kín tiếng; đa ngành nghề; am tường lĩnh vực kinh doanh của công ty; có đam mê cháy bỏng.

Bài-ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh đầu năm mới Tân Sửu 2021
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 25-2, các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng giá khá mạnh, 600-800 đồng mỗi lít, dù đã chi đậm quỹ bình ổn. Đây là kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên trong năm mới Tân Sửu 2021.
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.
Người dân TP HCM giải cứu bưởi đào đặc sản giá 15.000 đồng/kg
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Bưởi đào miền Bắc được trồng tại Đồng Nai đã 10 năm nhưng người tiêu dùng TP HCM vẫn chưa biết, cho đến khi cần phải “giải cứu”
Cận cảnh người dân Hà Nội nhổ bỏ hàng trăm tấn củ cải vì không bán được
25/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng trăm tấn củ cải của nhiều hộ gia đình tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) đến thời điểm thu hoạch nhưng không bán được, gây thiệt hại nặng nề.
Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Cổ phần hóa: Bao giờ thôi ì ạch? (*): Xử lý dứt điểm những tồn tại

Công tác cổ phần hóa cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó hạn chế tình trạng người đứng đầu né tránh, cố tình trì hoãn việc này