19/05/2017 22:14

Siết quản lý lữ hành Trung Quốc

Khánh Hòa đang tích cực tìm giải pháp cho tình trạng lộn xộn trong lĩnh vực du lịch do lượng khách Trung Quốc tăng đột biến

UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có văn bản chỉ đạo các sở, ngành quản lý chặt, sát thực tế liên quan đến tình hình đón khách du lịch Trung Quốc. Theo đó, trước ngày 30-5, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phải báo cáo UBND tỉnh các giải pháp, quản lý lao động nước ngoài; nhất là trường hợp không thuộc diện cấp phép lao động nhưng vẫn phục vụ khách Trung Quốc thông qua hình thức góp vốn lập doanh nghiệp cổ phần.

Góp 1 đồng là vô tư làm việc

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, cho biết có một thực tế tồn tại là theo luật quy định thì khi doanh nghiệp (DN) cổ phần được cấp phép sẽ có danh sách những người góp vốn. Những người trong danh sách này nếu là người nước ngoài thì không phải xin giấy phép lao động. Tỉnh đang rất băn khoăn vì lo ngại việc những lao động theo kiểu "góp vốn" như vậy đang hoạt động không đúng tại các cơ sở du lịch, cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc.

"Đây là điều không hợp lý vì khi lập DN cổ phần không quy định là góp vốn phải bao nhiêu. Góp 400 triệu đồng, 10 triệu đồng hay 1 đồng cũng là góp. Khi góp thì những người nước ngoài có thể hoạt động tại địa phương mà không phải xin giấy phép lao động. Trong khi để có được giấy phép này, lao động nước ngoài phải có nhiều điều kiện đi kèm. Sở đang phối hợp với sở, ngành, công an rà soát lại các DN trên địa bàn TP Nha Trang để phát hiện lao động theo hình thức góp vốn này và đưa ra giải pháp hợp lý" - ông Trí nói.

Siết quản lý lữ hành Trung Quốc - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc tham quan ở các điểm du lịch tại TP Nha Trang ngày càng đông Ảnh: KỲ NAM

Ghi nhận thực tế tại Nha Trang, việc một số người Trung Quốc hoạt động tại những cửa hàng như ở đại lộ Nguyễn Tất Thành, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai… là có thật. Các cửa hàng ở đây rất "kín cổng cao tường" không rõ bày bán mặt hàng gì. Khi chúng tôi tiếp cận một cửa hàng ở đường Lê Hồng Phong, bảo vệ liền ngăn lại để hỏi ý người quản lý. Một nhân viên người Việt nói với một người đàn ông bằng tiếng Trung Quốc. Sau khi người này đồng ý thì chúng tôi mới được vào. Các mặt hàng ở đây chủ yếu là vải, áo quần, mỹ nghệ và được bày bán với giá rất cao. "Vì lý do bản quyền nên vui lòng anh không được quay phim chụp ảnh" - nhân viên hướng dẫn này cho biết khi thấy chúng tôi đưa điện thoại lên chụp hình.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cũng thừa nhận ở một số tour có hiện tượng dẫn khách Trung Quốc đến các cửa hàng cố định. Các cửa hàng này hạn chế khách Việt, chỉ tiếp khách Trung Quốc. Tuy vậy, cơ quan chức năng rất khó xử lý những trường hợp như vậy. Ngoài ra, Cục Thuế Khánh Hòa cũng cho biết việc quản lý thuế ở các công ty lữ hành, vận tải, cơ sở kinh doanh phục vụ khách Trung Quốc vẫn còn bất cập, không sát thức tế. Tình trạng buôn bán đồng nhân dân tệ vẫn tái diễn mặc dù cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra…

Xây dựng quy chế riêng

Liên quan đến việc quản lý du khách Trung Quốc, chuyên gia du lịch Huỳnh Văn Sơn nhìn nhận ngành du lịch không thể "đuổi khách" nhưng có thể quản lý bằng chính sách. Những lộn xộn, bất cập liên quan đến "tour 0 đồng" đối với khách Trung Quốc thời gian qua, một phần cũng do cách quản lý, tổ chức, giám sát của ngành du lịch chưa tốt. Đơn cử, gần đây khách Trung Quốc tới Phú Quốc tăng mạnh nhưng có khách sạn ở điểm đến này quy định rất rõ chỉ phục vụ 1/3 khách Trung Quốc trong tổng lượng du khách đặt phòng. "Đây là cách quản lý phù hợp theo dung lượng thị trường, không lệ thuộc quá vào một phân khúc khách nào để tránh rủi ro" - ông Sơn dẫn chứng.

Quan trọng hơn, cơ quan quản lý cần nghiên cứu, xác định rõ đối tượng khách và điểm đến ưu tiên phục vụ khách du lịch Trung Quốc, sức chứa và khả năng phục vụ để có kế hoạch phát triển sản phẩm và thị trường phù hợp. Và để thu hút thêm "hầu bao" của nguồn khách này, chúng ta phải đa dạng hóa các sản phẩm hàng lưu niệm, hàng tiêu dùng "made in Vietnam".

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang ngày càng tăng đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có nhiều nội dung chưa được nhà nước quy định, biên chế và kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh của lực lượng chức năng còn hạn chế nhưng nhìn chung tình hình đang dần đi vào nền nếp, việc phân luồng du khách đang có nhiều chuyển biến tích cực. Để hướng đến mục tiêu đón dòng khách sức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày đòi hỏi sự đồng lòng, tích cực tham gia của các DN cũng như tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó của cơ quan chức năng để quản lý chặt, sát thực tế và đúng quy định.

Ông Hải yêu cầu Sở Du lịch chủ trì phối hợp sở, ngành liên quan và UBND TP Nha Trang nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp quản lý hoạt động đón khách du lịch Trung Quốc. Trong đó, quan tâm đến việc trao đổi thông tin giữa cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, lưu trú, xuất cảnh, lưu ý các đối tượng xuất nhập cảnh nhiều lần đến Khánh Hòa. Quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ các DN đứng ra tổ chức, làm thủ tục đón khách; các tổ chức cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ cho khách... Đồng thời, ông Hải yêu cầu Sở LĐ-TB-XH phải quyết liệt, tăng cường giám sát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam. Sở Công Thương tỉnh theo dõi các cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ khách Trung Quốc thực hiện chấp hành quy định về xuất xứ hàng hóa, chất lượng sản phẩm, niêm yết giá.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Cục Thuế xây dựng chuyên đề, giải pháp quản lý, giám sát chặt chấp hành nghĩa vụ thuế, chống thất thu thuế của các DN, cơ sở, cá nhân kinh doanh phục vụ du lịch khách Trung Quốc. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động mua bán ngoại tệ; kiến nghị cấp trên tháo gỡ những quy định không phù hợp… 

Thành lập CLB đón khách Trung Quốc

Thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho thấy chỉ 3 tháng đầu năm 2017 đã có gần 285.000 lượt khách Trung Quốc đến Nha Trang, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm gần 58% lượng khách quốc tế đến địa phương này.

Trong tháng 5 này, sở sẽ ra mắt CLB đón khách Trung Quốc trực thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. CLB đã xây dựng xong các cơ sở pháp lý, trước mắt sẽ có gần 20 đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc làm thành viên. Mục đích chính là tạo tiếng nói chung để giải quyết vướng mắc, nâng cao ý thức cho DN trong việc xây dựng thương hiệu du lịch Nha Trang, giảm thiểu các tác động tiêu cực.

KỲ NAM - THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 7-12: Bị bán khống khi USD tăng giá
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 7-12, suy yếu trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo, dòng tiền dồn vào “đồng bạc xanh” giúp USD tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác
Chỉnh dòng vốn tín dụng đi đúng hướng
48 phút trước 548 1k
Sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp dịp cuối năm khi hạn mức tăng trưởng tín dụng chính thức tăng thêm 1,5%-2%
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Bài toán khó: Tăng trưởng hay kiểm soát lạm phát?
2 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia kinh tế lưu ý điều hành chính sách vĩ mô giai đoạn hiện nay cần quyết liệt nhưng mềm dẻo, cân bằng giữa hồi phục, tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2022 của TP HCM với chủ đề "Sự kiện kết nối các hình thức khuyến mãi" đã khai mạc tối 6-12, thu hút sự tham gia của 155 doanh nghiệp.
Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế

Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế

(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam