xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Siết hàng đông lạnh nhập khẩu

NGUYỄN HẢI

Vấn đề cấp bách là cần có hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn các loại thực phẩm tồn kho, kém chất lượng từ nước ngoài tuồn vào VN

Ngày 27- 8, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và quản lý xuất nhập khẩu sản phẩm động vật. Nhiều vấn đề được các cơ quan chức năng mổ xẻ.


Quá nhiều sai sót trong kiểm soát


Báo cáo từ Cục Thú y cho thấy ngành thú y thời gian qua đã có nhiều sai sót trong việc quản lý, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ thịt đông lạnh nhập khẩu. Do nhu cầu trong nước cũng như sự chênh lệch về giá cả nên thời gian qua thịt đông lạnh nhập khẩu rất lớn, vượt tầm kiểm soát.

Nhiều nguồn hàng không bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Sáu tháng đầu năm, lượng thịt đông lạnh nhập qua cảng TPHCM và Hải Phòng là 47.800 tấn. Riêng TPHCM mỗi ngày tiêu thụ từ 15 - 20 tấn thịt gia cầm, từ 35 - 45 tấn thịt heo và 15 - 20 tấn thịt trâu, bò.

Trong khi hệ thống lưu trữ, sơ chế, lưu thông thịt đông lạnh của các doanh nghiệp (DN) không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thú y (hệ thống kho không bảo đảm đủ độ lạnh; nhà xưởng sơ chế, cửa hàng không có thiết bị làm mát để bảo quản...).

img
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương kiểm tra hàng tại kho lạnh trên địa bàn. Ảnh: L.G


Thời gian qua do các quy định chưa chặt chẽ nên nhiều trường hợp các lô hàng nhập về được DN đưa về kho riêng nên cơ quan chức năng thường bỏ sót việc kiểm soát, thậm chí có DN tự tiện bán hàng ra thị trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT chưa ban hành đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là các loại ngũ tạng, phụ phẩm gia súc, gia cầm nên việc kiểm soát chất lượng vệ sinh loại hàng này gần như bỏ ngỏ. Khi việc nhập khẩu loại hàng này trở nên phức tạp, cơ quan chức năng buộc phải tạm dừng việc nhập khẩu.


Không thể là nơi tiêu thụ hàng tồn


Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục Chăn nuôi, nếu cơ quan thú y không phanh phui những vi phạm trong thời gian qua thì lâu nay chúng ta cứ nghĩ rằng sản phẩm nhập khẩu tốt hơn sản phẩm trong nước. Chúng ta phải đưa ra những quy định, quy chuẩn đặc biệt đối với chất lượng những loại thực phẩm nhập khẩu này như chỉ tiêu về vi sinh, chất lượng (Indonesia đã yêu cầu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 28 nước xuất khẩu nông sản vào quốc gia này).

Không thể chấp nhận tình trạng nhập khẩu thực phẩm không ghi rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng. Hiện có thông tin sau khủng hoảng, nhiều công ty nước ngoài sẽ tìm cách xả hàng tồn kho, trong đó có thịt và sản phẩm động vật. Cần phải có biện pháp chấn chỉnh ngay, nếu không VN sẽ thành nơi để xả hàng tồn, hàng kém chất lượng.


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng hàng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch của bên xuất. Sắp tới, bộ sẽ tổ chức kiểm tra cả cơ sở giết mổ phía xuất khẩu. Một thực tế bất bình đẳng hiện nay là sản phẩm động vật VN xuất ra nước ngoài bị kiểm tra rất ngặt nghèo nhưng sản phẩm nhập khẩu vào VN gần như tự do hoàn toàn, không được kiểm soát chặt.


Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Thú y Vùng VI, cho biết hiện Bộ NN-PTNT đang cho các cơ quan thú y đi khảo sát các quy trình kiểm tra tại các nước, sau đó sẽ xây dựng một quy trình giám sát những sản phẩm này. Không loại trừ những lô hàng ở cả những nước phát triển có vấn đề, vì thời gian qua có không ít DN gom hàng từ các nước này mà không tính đến chất lượng. Cho nên, vấn đề cấp bách là cần có hàng rào kỹ thuật để hạn chế tình trạng DN không đủ điều kiện vô tư nhập khẩu.

Buộc tái xuất nhiều lô hàng thịt “bẩn”

Báo cáo từ Trung tâm Thú y Vùng VI cho thấy 6 tháng đầu năm có 2.822 lô hàng đông lạnh đăng ký xét nghiệm, trong đó có 48 lô không đạt, phải xử lý (hàng nhập khẩu chiếm 40 lô).
Theo đó, đã buộc tái xuất một container bột thịt xương (do nhiễm AND của bò), tái xuất một container hàng cánh gà có nguồn gốc từ Mỹ (do hết hạn sử dụng khi nhập vào VN), tái xuất toàn bộ lô hàng chân gà có nguồn gốc từ Pakistan (không ghi nhà sản xuất, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng).

Cơ quan Thú y Vùng II đã yêu cầu tái xuất 117,075 tấn thịt gia cầm có nguồn gốc từ Úc và Hàn Quốc. Cơ quan Thú y Vùng IV yêu cầu tái xuất 25 tấn thịt gia cầm có nguồn gốc từ Ba Lan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo