04/01/2017 21:59

Sẽ xử lý dứt điểm sở hữu chéo ngân hàng

Để thực hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã nhận diện các ngân hàng yếu kém, đánh giá khách quan, trung thực vấn đề sở hữu chéo để có các biện pháp xử lý hiệu quả

Ngày 4-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo về kết quả hoạt động NH năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Tiếp tục tái cơ cấu 5 ngân hàng yếu kém

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra NHNN, cho biết 2016 là năm bản lề, cũng là năm kết thúc giai đoạn thực hiện Đề án tái cơ cấu NH. NHNN đã tập trung xử lý những vấn đề tồn tại của hệ thống, nhất là xử lý nợ xấu, ổn định thanh khoản. Đồng thời, đánh giá lại toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) sau 5 năm tái cơ cấu, từ đó đề ra định hướng cho giai đoạn 2016-2020.


Năm 2016, cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực, theo hướng mở rộng đi đôi với an toàn Ảnh: tấn Thạnh

Năm 2016, cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực, theo hướng mở rộng đi đôi với an toàn Ảnh: tấn Thạnh

Năm 2016, NHNN tiếp tục xử lý các vấn đề trọng yếu của hệ thống, gồm tổ chức, mô hình TCTD; năng lực điều hành quản trị rủi ro NH; xử lý nợ xấu, sở hữu chéo. Các TCTD yếu kém được thu hẹp dần, thực hiện sáp nhập theo tinh thần tự nguyện, các NH thương mại nhà nước được nâng lên một bước, các TCTD yếu kém về cơ bản được nhận diện về số lượng và những vấn đề trọng yếu cần tái cơ cấu và xử lý. Toàn bộ TCTD yếu kém đã được nhận diện, gồm 3 NH được NHNN mua lại với giá 0 đồng và 2 NH thương mại cổ phần yếu kém khác. Đây sẽ là trọng tâm xử lý của NHNN trong năm 2017. Đến nay, vấn đề thanh khoản đã được cải thiện, không gây ra sự đổ vỡ và cần giải pháp đột phá để xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Theo tiến độ tái cơ cấu đối với 5 NH yếu kém nói trên, NHNN cho biết đã trình Chính phủ và Bộ Chính trị đã có kết luận chi tiết về những NH này. NHNN đang hoàn thiện các ý kiến chỉ đạo để trình Chính phủ cho ý kiến trước khi triển khai. Năm 2017, NHNN sẽ triển khai quyết liệt nhiệm vụ tái cơ cấu NH, từng bước xử lý các vấn đề tồn tại. Liên quan vấn đề sở hữu, quản trị rủi ro, NHNN đánh giá đây là một trong những vấn đề trọng yếu và đã có biện pháp xử lý từng bước, tiến tới xử lý dứt điểm sở hữu chéo NH vào năm 2020.

Phấn đấu giảm lãi suất cho vay

Về công tác điều hành chính sách tiền tệ năm 2016, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá đây là năm thứ hai tín dụng tăng trưởng từ đầu năm, cơ cấu tín dụng diễn biến tích cực theo hướng mở rộng đi đôi với an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Tính đến ngày 29-12-2016, tín dụng tăng 18,71%, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015.

Mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp của NHNN, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số NH giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh xuống còn 4%-5%/năm. Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng 0,2%-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm thì từ tháng 4 đã ổn định; đến quý III, một số NH đã giảm 0,3%-0,5% lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5%-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Đại diện NHNN đánh giá năm 2017, việc kiểm soát là cực kỳ khó khăn. “NHNN đặt mục tiêu ổn định lãi suất và có điều kiện thì phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tiếp tục điều hành thông qua thị trường liên NH, các kênh thị trường mở để các TCTD khó khăn về thanh khoản không phải huy động trên thị trường làm tăng lãi suất” - bà Hồng nhấn mạnh.

Không phát hành tiền lẻ mới dịp Tết tiết kiệm 1.900 tỉ đồng

NHNN cho biết trong 5 năm thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết nguyên đán, NHNN đã tiết kiệm được gần 1.900 tỉ đồng chi phí phát hành. Riêng năm 2016, số tiền tiết kiệm được là khoảng 400 tỉ đồng chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, kiểm đếm...

Tô Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Chạy hết công suất lắp đặt lưới an toàn sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A, các công nhân lắp đặt lưới an toàn chạy hết công suất vì mỗi ngày nhận từ 6 đến 7 đơn hàng từ nhiều hộ gia đình ở các chung cư trên địa bàn TP Hà Nội.
Ông chủ Thái lắp điện mặt trời trên 60.000 m2 mái đại siêu thị GO!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Dự án sẽ khởi công từ đầu tháng 4 tại 11 đại siêu thị Go! trên toàn quốc và dự kiến đưa vào hoạt động sau 3 tháng thi công.
Vốn huy động cho dự án điện mặt trời tăng đột biến
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Vốn đổ mạnh các dự án điện mặt trời nhưng kế hoạch cắt giảm năng lượng tái tạo của EVN do dư thừa nguồn cung có thể làm gia tăng rủi ro với trái phiếu của doanh nghiệp lĩnh vực này.
8-3, tặng quà gì cho oách?
5/3/2021 548 1k
Mùa 8-3 thứ 2 vướng dịch Covid-19, nhà sản xuất, nhà phân phối tung nhiều chương trình khuyến mãi hơn để kích thích khách nam lẫn nữ tung tiền mua sắm quà tặng cho phái đẹp