24/06/2022 16:48

Sẽ không còn chuyện... "trâu đội lốt bò"

(NLĐO) – “Hiện nay, có một số thịt bò bán trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu phải được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản”

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Văn Bắc, Phó Trưởng bộ phận thường trực Nam Bộ (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) tại hội thảo "Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM tổ chức ngày 24-6.

Theo TS Nguyễn Văn Bắc, hiện có nhiều tiến bộ tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cao được ứng dụng trong chăn nuôi và thủy sản.

Điển hình như kỹ thuật tạo ra con lai giữa trâu đực Murrah (giống có nguồn gốc từ Ấn Độ, trọng lượng con lớn đến 1 tấn) và trâu cái địa phương phát triển thành đàn trâu dễ nuôi, ít bệnh tật. Nếu như trâu thịt địa phương trọng lượng chỉ 300 – 400kg thì trâu lai có trọng lượng lớn hơn 20-25%, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con, đặc biệt là khu vực ĐBSCL, nơi có nguồn thức ăn cho trâu dồi dào, giá rẻ. Nhờ kỹ thuật này, bà con có thể tạo ra đàn trâu nhanh hơn, trọng lượng lớn hơn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sẽ không còn chuyện... trâu đội lốt bò - Ảnh 1.

Có rất nhiều trâu thịt được nuôi nhưng thị trường chỉ bán "thịt bò" - Ảnh minh họa

"Hiện nay, có một số thịt bò trên thị trường là từ con trâu nhưng sẽ đến lúc thịt trâu được trả lại đúng tên vì thịt trâu là đặc sản. Bởi lẽ, ngành nuôi trâu thịt đang có điều kiện thuận lợi để phát triển, rất có thể tương lai thịt trâu giá còn cao hơn thịt bò vì chất lượng không hề kém" – TS Nguyễn Văn Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Nguyễn Văn Bắc cũng giới thiệu con giống mới là "vịt lai ngan" cũng có tiềm năng phát triển.

"Nếu để vịt lai ngan tự nhiên thì tỉ lệ thành công chỉ 10% nhưng công nghệ thụ tinh nhân tạo đã nâng tỉ lệ lên 80%-90%. Con vịt lai này có đặc điểm có trọng lượng lớn hơn cả bố, mẹ đến gấp rưỡi, thịt đỏ giống thịt ngan và có thêm lá gan lớn từ 600 – 800 gram. Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn lớn tại TP HCM đã sử dụng lá gan tươi này để chế biến thành những món ăn cao cấp. Nước Pháp, nơi nổi tiếng sản xuất pate ngon nhất thế giới cũng nhờ nguồn nguyên liệu là gan của vịt lai ngan" – TS Nguyễn Văn Bắc nói thêm.

Việt Nam là quốc gia được đánh giá là không có lợi thế về chăn nuôi nên sản phẩm có giá thành cao, nhiều mặt hàng phải nhập khẩu để đủ cho tiêu dùng. Trong đó, thịt trâu bò Việt Nam phải nhập khẩu đến 70%. Việc phát triển chăn nuôi trâu bò trong nước giúp giảm bớt lượng nhập khẩu, tận dụng được phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp và tạo sinh kế cho bà con nông dân.
Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiền lại đổ mạnh vào chứng khoán
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Áp lực bán trên thị trường diễn ra mạnh hơn vào cuối phiên giao dịch 11-8, kéo hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sâu, VN-Index giảm theo. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia thị trường lại tăng mạnh 37% so với phiên trước. Đặc biệt khối tự doanh các công ty chứng khoán mua gấp gần 4 lần giá trị bán ra.
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng E5RON92 về mức 23.720 đồng/lít.
Đoàn khách MICE từ Nam Phi khám phá TP HCM bằng xe buýt, du thuyền
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đoàn khách du lịch MICE từ Nam Phi sẽ có những ngày khám phá TP HCM bằng xe buýt 2 tầng, ngắm sông Sài Gòn trên du thuyền, thưởng thức ẩm thực hấp dẫn…
Dân văn phòng chuộng giải trí xổ số Keno

Dân văn phòng chuộng giải trí xổ số Keno

(NLĐO) - Hơn 3 năm kinh doanh các sản phẩm xổ số tự chọn Vietlott - khoảng thời gian để chủ một điểm bán hàng ở quận 5 (TP HCM) vươn lên top đầu doanh thu trong hệ thống. Trong đó, phần lớn...