25/05/2022 13:17

Sầu riêng giá 800.000 đồng/kg: Chưa khuyến cáo trồng

(NLĐO) - Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, giống sầu riêng Musang King chưa có chuẩn quy trình về chăm sóc nên cần có thời gian đánh giá. Hiện nay, ngành chức năng cũng chưa khuyến cáo trồng giống này.

Liên quan việc người dân bán sầu riêng Musang King với giá 800.000 đồng/kg, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Ngọc Thi, Phó trưởng Bộ môn Chọn tạo giống cây ăn quả - Viện Cây ăn quả miền Nam, người đang nghiên cứu về giống sầu riêng này. Theo TS Nguyễn Ngọc Thi, giống Musang King được du nhập từ Malaysia, được nước này bảo hộ nên theo Luật Trồng trọt thì nước ta chưa cho trồng.

CLIP: Người dân chia sẻ hình ảnh về múi sầu riêng Musang King. Clip: Khương Tây Đô

Một số nơi ở miền Tây như: TP Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang… đã trồng giống sầu riêng này nhưng chỉ vài cây hoặc vài chục cây. "Có nơi trồng 2-4 năm và hiện nay mới bắt đầu xử lý ra hoa. Giống Musang King được trồng ghép trên cây sầu riêng Ri 6, từ 24-36 tháng sẽ cho ra trái đợt đầu. Tuy nhiên, hiện nay mạnh ai nấy trồng, họ trồng tự phát chứ chưa ai khuyến cáo trồng giống này" - TS Nguyễn Ngọc Thi cho biết.

Sầu riêng giá 800.000 đồng/kg: Chưa khuyến cáo trồng - Ảnh 2.

Sầu riêng Musang King chưa có chuẩn quy trình chăm sóc. Ảnh: Khương Tây Đô

Đối với giống sầu riêng Ri 6, nông dân trồng lâu năm đã có chuẩn quy trình chăm sóc như tạo cành, tỉa tán, bón phân… Song, giống Musang King đang được người dân trồng chưa có chuẩn quy trình chăm sóc nên cần thời gian qua nhiều vụ, nhiều năm để đánh giá.

Theo TS Nguyễn Ngọc Thi, sầu riêng Ri 6 ngọt, béo, cơm màu vàng cam, còn sầu riêng Musang King cơm có màu vàng đều, xơ ít, mùi rất thơm. Hiện nay, đa phần người dân trồng rồi để cho rụng nên không nhúng thuốc vì loại sầu riêng này khi chín rất dễ nứt. 

TS Nguyễn Ngọc Thi nhận xét: "Tuy giá bán sầu tiêng này cao nhưng người tiêu dùng cũng chấp nhận để thử ăn cho biết. Ngày trước, mít Thái chưa khuyến cáo trồng thì dân cũng tự trồng. Viện chỉ cung cấp thông tin, còn quy trình chăm sóc, bón phân mỗi nơi mỗi kiểu, việc hoàn thiện chuẩn quy trình cần thời gian".

Trong khi đó, theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), địa phương có trồng sầu riêng Musang King nhưng diện tích bao nhiêu thì chưa nắm được do người dân mới trồng một ít và chỉ vài cây cho trái đợt đầu tiên. 

"Sầu riêng Musang King được người dân ở đây bán giá 300.000-400.000 đồng/kg. Về kỹ thuật trồng, cần phải theo dõi thêm. Bên Malaysia họ trồng giống này lâu lắm rồi, phần lớn họ để chín nứt nên phải dùng dây cột lại, đây là nhược điểm để xuất khẩu. Còn về quy trình trồng trọt, bón phân thì cần có thời gian nghiên cứu thêm" - ông Liêm nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, một người dân tại TP Cần Thơ cho biết đã liên kết với nhà vườn tại huyện Phong Điền trồng sầu riêng Musang King bán trên thị trường giá 800.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp huyện xác nhận không rõ người này trồng ở đâu.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán kéo tăng mạnh cuối phiên: Nhà đầu tư hào hứng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên đầu tuần, hàng loạt mã chứng khoán tăng giá mạnh, trong đó có nhiều mã tăng trần. Dự báo phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể vượt lên ngưỡng 1.220 điểm.
Thu giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên Facebook
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ hàng ngàn quần áo rao bán trên mạng xã hội Facebook không rõ nguồn ngốc xuất xứ.
Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.
Giá vàng hôm nay 27-6: Vàng SJC, vàng trang sức đồng loạt đi lên
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước cùng tăng ngay khi vừa mở cửa đầu tuần theo đà hồi phục của giá vàng thế giới.
Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

Siêu "thiên đường giải trí về đêm" ở Thanh Hóa đạt giải thưởng IPA danh giá nhất thế giới

(NLĐO)- Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa) - siêu "thiên đường giải trí về đêm" hơn 3.300 tỉ đồng của Tập đoàn Flamingo vừa xuất sắc vượt qua hàng trăm nhà phát triển bất động sản trên khắp thế giới...