28/05/2020 17:08

CLIP: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về ngăn chặn tiêu cực sau nghi vấn Công ty Nhật hối lộ

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết thường xuyên triển khai các biện pháp kiểm soát nội bộ để ngăn chặn tiêu cực trong ngành.

Ngày 28-5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với báo chí một vấn đề liên quan đến vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có trụ sở tại Bắc Ninh) hối lộ công chức ngành thuế, hải quan.

Trong đó, người đứng đầu Bộ Tài chính tập trung nói về các giải pháp kiểm soát nội bộ trong ngành thuế, hải quan để tránh hiện tượng tiêu cực như trên. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, giải pháp phòng ngừa đã được Bộ Tài chính triển khai thường xuyên, đồng bộ từ việc xây dựng pháp luật, các văn bản hướng dẫn luật.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về các biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực thuế và hải quan

"Trong xây dựng pháp luật, các luật pháp của tài chính, việc rất quan trọng là phải đổi mới về phương thức quản lý, trước là tiền kiểm, bây giờ là hậu kiểm. Tiếp đó là gắn với cải cách thủ tục hành chính, điều này rất quan trọng. Đồng thời, hiện đại hóa toàn ngành. Bây giờ vấn đề thuế, kê khai kể cả chi tiêu ngân sách, thu nợ thuế, kể cả thông quan đều là điện tử"- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết ngành đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương và lấy dẫn chứng về việc Bộ đã triển khai luân chuyển luân phiên vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ năm 2014.

"Bình thường một năm trên dưới 10.000 lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác. Quy định rõ ràng, vị trí nào 2 năm, 3 năm, 4 năm là phải chuyển đổi, cho nên rất thường xuyên"- Bộ trưởng cho hay.

CLIP: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về ngăn chặn tiêu cực sau nghi vấn Công ty Nhật hối lộ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Thế Dũng

Tư lệnh ngành tài chính đánh giá các biện pháp nêu trên được triển khai thường xuyên, tuy nhiên trong quá trình đó có thể xảy ra các sự việc bất cập. Cơ quan thanh tra của bộ cũng phát hiện ra những bất cập và đã xử lý nghiêm. "Đặc biệt là dư luận xã hội phản ánh ra thì mình cũng đã phải tập trung vào làm dứt điểm, xử lý nghiêm"- Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, vừa rồi tiếp tục đào tạo cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy, tạo hệ thống tương đối hoàn chỉnh để đảm bảo yêu cầu công tác. Bộ trưởng dẫn chứng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh những năm gần đây, khối lượng công việc tăng.

"Hay như thu nộp thuế, đối tượng quản lý thuế cũng thế, gấp 5-7 lần thế nhưng tại sao cán bộ vẫn giảm được. Là vì những việc chúng ta làm lâu nay như đổi mới phương thức quản lý, mà nó cũng là thông lệ quốc tế; tiền kiểm sang hậu kiểm; kiểm tra sau thông qua, thanh tra, kiểm tra sau"- ông Đinh Tiến Dũng cho hay.

Minh Chiến - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Cảnh báo việc huy động vốn trái phép tại Khu phố chợ Chiên Đàn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền huyện Phú Ninh có văn bản khẳng định dự án Khu phố chợ Chiên Đàn chưa đủ điều kiện huy động vốn, chào bán.
Cuộc đua miễn phí ngân hàng ngày càng nóng
4 giờ trước 548 1k
Cuộc đua phí 0 đồng của các ngân hàng thương mại ngày càng "nóng" trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát
Tìm lối ra cho thanh long Bình Thuận
5 giờ trước 548 1k
Diện tích thanh long phát triển "nóng" kéo theo nhiều khó khăn về hạ tầng phục vụ sản xuất, thị trường
Giá vàng hôm nay 12-5: Bị kìm hãm dù chứng khoán quốc tế “đỏ” sàn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau 4 phiên liên tiếp tăng tổng cộng 56 USD/ounce, giá vàng hôm nay đã khựng lại trong bối cảnh nhà đầu tư bán ra chốt lời, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm, dòng tiền dịch chuyển đến trái phiếu Mỹ
VPBank tạm ngừng hoạt động một chi nhánh, nhân viên thực hiện cách ly

VPBank tạm ngừng hoạt động một chi nhánh, nhân viên thực hiện cách ly

(NLĐO) – Toàn bộ nhân viên một chi nhánh của VPBank ở Nam Định phải cách ly tại nhà và cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19.