16/01/2019 17:32

Sau hơn 3 năm được mua lại, ngân hàng 0 đồng đầu tiên giờ ra sao?

(NLĐO) – Hơn 3 năm sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại, đến cuối năm 2018, Ngân hàng Xây dựng đang có quyền thu hồi nợ gần 40.000 tỉ đồng với các nhóm nợ lớn đã có phán quyết.

Theo đại diện Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 3 năm thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank, CB đã dần trở lại với các hoạt động thị trường.

Tính đến cuối năm 2018, ngân hàng này đạt huy động vốn thị trường gần 29.000 tỉ đồng, tăng trên 3.000 tỉ so với cùng kỳ. Dư nợ tín dụng tiếp tục tăng trưởng tích cực so với năm trước. Công tác kinh doanh vốn bước đầu đạt kết quả, mang lại thu nhập cho ngân hàng.

Đặc biệt, một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình tái cơ cấu ngân hàng là thu hồi nợ được tập trung triển khai, có giải pháp phù hợp với từng món nợ nhằm thu hồi nợ hiệu quả nhất ngay sau khi có các phán quyết của tòa. Đến thời điểm 31-12-2018, theo các bản án đã có hiệu lực thi hành, CB đang có quyền thu hồi nợ gần 40.000 tỉ đồng với các nhóm nợ lớn đã có phán quyết.

Sau hơn 3 năm được mua lại, ngân hàng 0 đồng đầu tiên giờ ra sao? - Ảnh 1.

CB đang dần trở lại với các hoạt động trên thị trường

Tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh 2018 và định hướng 2019, lãnh đạo CB đề xuất một số kiến nghị, giải pháp trình Ngân hàng Nhà nước xem xét, hỗ trợ tạo hành lang cơ chế để CB phát triển kinh doanh trong điều kiện môi trường bình ổn đối với ngân hàng thương mại, cơ chế xử lý tài sản từ thu hồi nợ xấu nhóm lớn, xem xét một số phương án tái cấp vốn, bổ sung nguồn vốn; tạo điều kiện trong chính sách tín dụng thị trường, quy hoạch mạng lưới...

Năm 2019, CB tiếp tục tập trung thu hồi những khoản nợ lớn, đẩy mạnh tín dụng bán lẻ và quản lý hiệu quả chi phí hoạt động gắn liền với kết quả kinh doanh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá so với 1 năm trước, CB đã có những tiến bộ rõ nét trong bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống.

VNCB (tên trước đây của CB) là ngân hàng đầu tiên trong 3 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với giá 0 đồng vào tháng 2-2015 (cùng với OceanBank và GPBank). Sau đó, CB được Vietcombank hỗ trợ toàn diện trong quá trình tái cơ cấu.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1)
HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

(NLĐO) - Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh - con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland - vừa đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL nhằm gia tăng tỉ lệ sở hữu tại công ty này