02/05/2019 11:24

Sau "giải cứu", nông dân Quảng Ngãi lãi "khủng" với dưa hấu

(NLĐO)- Hiện giá dưa hấu trung bình khoảng 12.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân Quảng Ngãi thu lãi "khủng".

Liên tiếp mấy tuần qua, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi, Quảng Nam...  vui mừng vì trúng đậm dưa hấu. Hiện giá dưa hấu đang dao động ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay, khoảng 12.000-13.000 đồng/kg.

Ông Phạm Nam, một nông dân trồng dưa hấu ven bãi bồi sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi, cho biết gia đình ông trồng 9 sào dưa với tổng số vốn bỏ ra khoảng 30 triệu đồng, thu hoạch được khoảng 15 tấn dưa. "Hiện với giá dưa khoảng 12.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, tôi cũng thu lãi được 150 triệu đồng. Chưa năm nào người trồng dưa như chúng tôi có được niềm vui nhờ thu lãi lớn từ trồng dưa đến thế", ông Nam chia sẻ.

Sau giải cứu, nông dân Quảng Ngãi lãi khủng với dưa hấu - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Ngãi thu hoạch dưa hấu - Ảnh: T.Trực

Không chỉ ở Quảng Ngãi, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở các tỉnh khác như Quảng Nam, Bình Định... mấy tuần qua cũng trúng đậm mùa dưa, với giá dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Bé, một thương lái thu mua dưa hấu ở Quảng Ngãi, cho biết đây là thời điểm cuối vụ dưa hấu Đông Xuân nên lượng dưa hấu trên thị trường giảm đáng kể, trong khi do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài nên thị trường tiêu thụ tăng chóng mặt.

Sau giải cứu, nông dân Quảng Ngãi lãi khủng với dưa hấu - Ảnh 2.

Hiện giá dưa hấu ở Quảng Ngãi đang ở mức 12.000 đồng/kg - Ảnh: T.Trực

"Lúc đầu vụ dưa, giá dưa chỉ 2.000-2.500 đồng/kg, khiến nhiều nơi phải "giải cứu" dưa hấu. Bây giờ giá tăng lên từng ngày...", bà Bé nói.

Cũng theo bà Bé, chủ yếu dưa hấu được thu mua, ngoài số lượng ít tiêu thụ trong nước, đa số dưa được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc tiêu thụ.

Hiện ở Quảng Ngãi, theo  thống kê, vụ dưa hấu Đông Xuân được trồng trên diện tích hơn 1.300 ha. Đến nay, đã có hơn 80% diện tích được thu hoạch. Dưa hấu được đánh giá là cây trồng cho thu nhập cao nhưng do thị trường bấp bênh (chủ yếu phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc) nên có năm người trồng dưa chịu lỗ nặng, phải "giải cứu" nhiều lần.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng thống nhất sẽ giảm lãi suất huy động
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 8-2, nhiều doanh nghiệp khiến nghị giảm lãi suất cho vay
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói về định hướng vốn cho bất động sản thời gian tới
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã nêu những định hướng, yêu cầu đối với ngành ngân hàng cũng như thông điệp gửi tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản
Cổ phiếu hôm nay 8-2: Tâm điểm cổ phiếu thép
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau phiên giảm mạnh gần 24 điểm hôm trước, phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (8-2), thị trường chứng khoán trong nước đã lấy lại sắc xanh nhưng diễn biến giằng co mạnh khiến không ít nhà đầu tư choáng váng
Vingroup, Novaland, Sun Group, Hưng Thịnh Land... nêu kiến nghị về bất động sản
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều ý kiến của đại diện doanh nghiệp Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh Land, Sun Group, Hiệp hội Bất động sản TP HCM... nêu lên những kiến nghị xoay quanh tiếp cận vốn, lãi suất vay, vướng mắc pháp lý
Thời gian mất điện bình quân ở TP HCM thấp ngang các nước Âu, Mỹ

Thời gian mất điện bình quân ở TP HCM thấp ngang các nước Âu, Mỹ

(NLĐO)- Năm 2022, EVNHCMC đã tăng 3,6 điểm và thăng 6 hạng so với năm 2021 trong bảng xếp hạng lưới điện thông minh do Tập đoàn điện lực Singapore công bố.