17/12/2019 14:17

Sau 5 năm đàm phán, vải thiều tươi Việt Nam có “visa” sang Nhật Bản

(NLĐO) – Vụ vải thiều năm 2020, Việt Nam có thêm thị trường Nhật Bản vì nước này vừa thông báo chính thức mở cửa cho trái vải tươi Việt Nam

Ngày 17-12, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết vừa nhận được thư từ Bộ Nông lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật.

Đây là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện để bảo đảm diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vải thiều của Việt Nam.

Như vậy, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc, quả vải tươi Việt Nam đã có "visa" sang các thị trường khó tính gồm: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU).

Đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã đàm phán mở cửa thành công cho quả thanh long (ruột đỏ, ruột trắng), xoài, vải tươi và từng bước tăng sản lượng xuất khẩu hằng năm.

Sau 5 năm đàm phán, vải thiều tươi Việt Nam có “visa” sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Vải tươi Việt Nam có thêm thị trường Nhật Bản

Bên cạnh giấy phép nhập khẩu, phía Nhật cũng gửi kèm quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-12-2019.

Các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm: quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản; lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản; các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 4-2: Tiếp tục rơi thẳng đứng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 4-2, tiếp tục giảm sâu trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ tốt lên, thị trường lo ngại lạm phát có thể bùng phát buộc quốc gia này phải tăng mạnh lãi suất
Sớm giải quyết dòng tiền trong bất động sản
1 giờ trước 548 1k
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vấn đề giải cứu thị trường, giải quyết hàng tồn kho bất động sản vẫn là câu chuyện dòng tiền
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Ưu tiên cải cách thể chế
2 giờ trước 548 1k
Khi những vướng mắc được tháo gỡ, doanh nghiệp sẽ có sức chống chọi với khó khăn, thách thức và tạo đà hồi phục khi kinh tế thế giới ổn định trở lại
Ngân hàng nào lần đầu chia cổ tức sau gần chục năm?
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông. Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức sau gần chục năm.
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức trở lại ghế Chủ tịch HĐQT Novaland

(NLĐO)- Ngày 3-2, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT