25/12/2017 05:00

Sản xuất hữu cơ không dễ!

Gần đây, trên thị trường có nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ. Người tiêu dùng không thể biết đâu là thật, đâu là giả.

Chính các nhà sản xuất hữu cơ cũng thừa nhận làm hữu cơ rất khó, chi phí cao, tốn rất nhiều thời gian. Cho nên, gần như chỉ có những doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực tham gia vào phân khúc này.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Vinamit, chia sẻ: Nói đến hữu cơ phải nói đến đất. Cải tạo đất, trong đất lâu nay sử dụng quá nhiều phân hóa học và độc tố khác nên phải tẩy độc đi. Có hai phương pháp để làm sạch đất là mang đi sấy nhưng cách này không thể làm được trên cánh đồng. Kế đến là ủ đất, dùng vi khuẩn để tiêu diệt những thứ gây độc cho đất, trong đó có cả bọ cánh cứng. Nâng cao khả năng đề kháng của đất, xây dựng hệ miễn dịch để cho đất khỏe; nếu không thì đất sẽ bị yếu, bị dịch bệnh. Trên đất phải có "ngôi nhà" vi sinh vật và đất phải có thức ăn, ôxy, nước sạch để nuôi vi sinh này. Trên cánh đồng lớn, phải dùng xe tưới thức ăn cho vi sinh vật. Xây dựng hệ tăng trưởng bằng các hệ tự nhiên như tạo ra hệ NPK tự nhiên có trong bột cá, tôm cua để phân hủy nó. Protein có nhiều trong thực phẩm, phải dùng enzim để thủy phân nó. Xây dựng hệ miễn dịch để tránh được bệnh. Không sử dụng bất kỳ hóa chất nào cho cây trồng, cũng như không được sử dụng vắc-xin nào cho động vật.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (chuyên về sản xuất lúa gạo sạch tại Cần Thơ), cũng thừa nhận làm hữu cơ khó do liên quan đến đất và nước. Hiện công ty có 800 ha, trong đó cố gắng lắm cũng chỉ mới có 100 ha làm lúa hữu cơ, còn lại là lúa sạch. Theo ông Bình, làm sạch thì dễ, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là đạt, còn làm hữu cơ thì rất khó, mọi thứ đều phải tự nhiên thật sự.

Về thị trường thực phẩm hữu cơ và nông sản sạch, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, chúng ta vẫn xuất khẩu tốt tức là chúng ta làm được rau củ quả đạt chuẩn. Vì sao xuất khẩu được trong khi trong nước lại gặp khó? Đó là bởi tình trạng làm ăn gian dối vẫn có đất sống. Tâm lý người tiêu dùng muốn sạch nhưng phải giá rẻ, rẻ đến mức vô lý. Khâu quản lý xử phạt chưa nghiêm. Ý thức doanh nghiệp chưa đủ. Ai là người đủ vốn, đủ năng lực để theo thực phẩm sạch? Làm sao bao tiêu được sản phẩm sạch? Bán ở đâu? Gỡ được những nút thắc này, sẽ giải quyết được vấn đề.


Nguyễn Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

"Sốt" vé máy bay, hàng không tăng hàng trăm chuyến bay dịp lễ 30-4, 1-5
19/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Trước tình trạng "sốt" vé máy bay dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, các hãng hàng không tiếp tục tăng hàng trăm chuyến bay, đồng thời mở nhiều đường bay mới.
Tìm ý tưởng thiết kế mới cho Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Nhâm Dần 2022
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) vừa chính thức phát động cuộc thi ý tưởng và phương án thiết kế mới cho Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Nhâm Dần 2022.
BMW 5 Series mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
19/4/2021 548 1k
BMW Châu Á và THACO vừa ra mắt mẫu xe BMW 5 Series mới với thiết kế được nâng cấp sang trọng hơn nhưng vẫn giữ được cá tính riêng đậm chất thể thao.
Nhà đầu tư F0 đang lo
19/4/2021 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư hoang mang thì giới chuyên gia vẫn tự tin thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thăng hoa
TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa

TP HCM bảo đảm an toàn điện mùa mưa

Năm nay, mùa mưa đến sớm tại khu vực phía Nam, ảnh hưởng công tác an toàn điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức ứng trực nghiêm túc 24/24 giờ,...