26/01/2014 08:43

Săn “gà sách đỏ” đón Tết

(NLĐO) - Nằm trong sách đỏ Việt Nam, giống gà quý Móng Tiên Phong, còn gọi gà chân Voi, có thịt rất thơm ngon là đặc sản trứ danh của Hà Nam đang được săn lùng để ăn Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Trong những ngày cận kề Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, tìm về ngôi làng nằm gần như biệt lập bên dòng sông Châu Giang, chúng tôi dễ dàng nhận thấy có rất nhiều thương lái từ khắp mọi nơi tìm về Tiên Phong (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) để “săn” gà Móng về ăn Tết.

Gà Móng Tiên Phong, giống gà nuôi duy nhất có trong sách đỏ Việt Nam.
Gà Móng Tiên Phong, giống gà nuôi duy nhất có trong sách đỏ Việt Nam.

“Gà sách đỏ” là giống gà quý, chân to, thịt thơm ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên), gà Hồ (Bắc Giang), chúng là loại gà cổ thuần chủng, chân rất to nên thường gọi là gà chân Voi, còn tên gà Móng được đặt theo tên ngôi làng giờ thuộc xã Tiên Phong xưa kia. Đây là giống gà chỉ có duy nhất ở vùng đất chiêm trũng này và nó được nhân giống, bảo tồn nguồn gen từ xưa cho đến bây giờ.

Thấy giống gà này thịt thơm ngon, chân to và có nhiều đặc điểm khác so với giống gà khác nên năm 2003, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã cử đoàn về xã Tiên Phong, khảo sát giống gà Móng này và gửi lên Viện Chăn nuôi giám định nguồn gen và kết quả cho thấy đây là gen quý hiếm. Kể từ đó giống gà này được ghi danh vào sách đỏ Việt Nam.

Theo anh Bùi Thanh Tuấn, một chủ trang trại nuôi gà Móng ở thôn Dưỡng Thọ, xã Tiên Phong, thì nuôi gà Móng cũng không khó chúng chỉ ăn lúa, ngô… nhưng được mọi người ưa chuộng là do thịt chắc, thơm ngon, da giòn nên được nhiều người và thương lái “săn” tìm trong dịp Tết để thưởng thức.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao, ưa sống thả tự nhiên… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

“Tôi cũng không biết giống gà này có từ bao giờ nữa, chỉ biết hồi đang còn nhỏ thấy bố tôi bảo nó có từ đời ông chả để lại. Rồi cứ thế đời này qua đời khác người dân quê tôi cũng chỉ nuôi có một giống gà này” – anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn, nhiều người ở trong và ngoài tỉnh cũng đến tìm hiểu và mang giống gà Móng về nuôi nhưng đều thất bại, còn nguyên nhân vì sao thì anh cũng không rõ. Hiện gia đình anh Tuấn đang nuôi khoảng 800 con gà, theo anh thì giá gà móng năm nay dao động khoảng 150.000 đồng/kg – 170.000 đồng/kg. Những ngày giáp Tết giá gà Móng có thể lên đến 250.000 đồng/kg.

Được biết, hiện toàn xã Tiền Phong có khoảng hơn 90% hộ gia đình nuôi giống gà này, với khoảng 20 nghìn con gà mái đẻ. Theo người dân thì cứ đến khoảng giữa tháng 10 âm lịch, đã có rất nhiều người dân và thương lái đến các hộ gia đình và cơ sở chăn nuôi để đặt hàng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Người Lao Động ghi lại tại một hộ nuôi gà Móng ở thôn Dưỡng Tho, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam:

 

Gà Móng chuẩn phải có 2 chân to, mào đỏ.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

 

Chân gà Móng to, vảy chân nổi sần sù nên cũng thường được gọi là gà chân Voi.

Chân gà Móng to, vảy chân nổi sần sù nên thường được gọi là gà chân Voi

 

Săn “gà sách đỏ” đón Tết

Gà trống phải có màu xanh đen...

 

...còn gà mái có màu trắng vàng.

...còn gà mái có màu trắng vàng

 

Đây là giống gà quý hiếm được người dân xã Tiên Phong phát triển thành công qua nhiều thế hệ.

Đây là giống gà quý hiếm được người dân xã Tiên Phong phát triển thành công qua nhiều thế hệ

 

Chuồn trại nuôi gà thường cao ráo sạch sẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Chuồn trại nuôi gà thường cao ráo sạch sẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông

 

Thức ăn cho gà gồm thóc, gạo, ngô, sắn và các lạo rau xanh.

Thức ăn cho gà gồm thóc, gạo, ngô, sắn và các lạo rau xanh.

 

Bài và ảnh: T.Minh - X.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Chính phủ quy định khung giá bán lẻ điện bình quân cao nhất 2.444,09 đồng/kWh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định vừa mới ban hành, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Quỹ Công nghệ của VinaCapital rót 1 triệu USD vào startup nông nghiệp Việt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quỹ đầu tư công nghệ của tập đoàn VinaCapital vừa đầu tư 1 triệu USD vào Koina – một nền tảng công nghệ nông nghiệp của một doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thị trường bất động sản đang rất khó khăn!
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đó là phát biểu của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tại buổi tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp” do Báo Người Lao Động tổ chức diễn ra từ 14 giờ ngày 6-2
Giá vàng hôm nay 6-2: Vàng SJC chưa dừng đà giảm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước chưa dừng đà giảm đối với vàng SJC trong khi hồi phục trở lại đối với giá vàng trang sức.
HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN: Tạo động lực tăng trưởng mới

HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN: Tạo động lực tăng trưởng mới

Nghị quyết 01/2023 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia...