01/04/2021 12:05

Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất

(NLĐO)- Việc triển khai hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ giảm rất nhiều thời gian làm thủ tục hàng hoá cho các doanh nghiệp, hãng hàng không trong việc giao nhận hàng hoá.


Sáng 1- 4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP HCM đã chính thức triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động đối với các kho hàng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng không được triển khai tại 2 kho hàng là kho TCS do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất quản lý và kho SCSC do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn, quản lý với loại hình nhập khẩu.

Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Giám sát tự động tại sân bay Tân Sơn Nhất

Để triển khai chương trình này, lãnh đạo Chi cục trực tiếp chỉ đạo sát sao, tham gia ý kiến trong việc xây dựng quy chế phối hợp, báo cáo tiến độ thực hiện, cũng như vướng mắc, khó khăn, dự kiến các tình huống phát sinh để kịp thời xử lý trước khi thực hiện chính thức. Đồng thời, đơn vị đã làm việc với đại diện 2 kho hàng SCSC, TCS để triển khai kế hoạch. Ngoài ra, Cục Hải quan TP HCM đã phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin và Thống kê hải quan và và Cục Giám sát Quản lý về hải quan- Tổng cục Hải quan đã tập huấn cho cán bộ công chức trực tiếp thực hiện. 

Ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết khi thực hiện hệ thống này sẽ giảm rất nhiều thời gian, thủ tục cho các doanh nghiệp , hãng hàng không trong việc giao nhận hàng hoá. So với trước đây, hoạt động này tạo ra sự khác biệt lớn. Bởi trước đây, việc quản lý hàng hoá xuất, nhập, tồn… qua các kho bãi cảng phải thực hiện bằng phương pháp thủ công. Khi áp dụng hệ thống này thì các khâu hoàn toàn tự động, thông qua việc các dữ liệu được đưa vào thông tin qua một cửa quốc gia, sau đó dữ liệu đó được đưa vào hệ thống giám sát hải quan tự động, từ đó công chức hải quan sẽ kiểm tra dữ liệu chứng từ hoàn toàn tự động trên hệ thống. Chỉ có trường hợp nào sai lệnh trên hệ thống một cửa của hệ thống giám sát hải quan tự động thì công chức hải quan mới xử lý.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
4 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước bất động
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
5 giờ trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
6 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân