23/04/2014 23:15

sổ tay

Rẻ thôi chưa đủ!

Tại buổi ra mắt website bán hàng qua mạng, thành viên của một nhà bán lẻ lớn mới đây, nhiều người đã sốc khi nghe doanh nghiệp (DN) cam kết cung cấp cho khách hàng “dịch vụ vận chuyển, giao nhận tốt nhất” nhưng thời gian kéo dài đến 6 ngày.

Lãnh đạo DN giải thích đây là thời gian tối đa, áp dụng cho cả khách hàng ở tỉnh, còn thực tế DN sẽ cố gắng giao hàng sớm hơn. “Các website khác đưa ra thời gian ngắn hơn nhưng có thể họ sẽ không giữ được cam kết, còn chúng tôi khi đã nói ra là chắc chắn thực hiện được!”- vị này nhấn mạnh. Giải đáp này không mang lại sự hài lòng vì thực tế bán hàng qua mạng ở Việt Nam dù mới mẻ nhưng không đến nỗi tệ như vậy. Nhất là trong khu vực nội thành, thường chỉ 2-3 ngày sau khi đặt hàng là được giao. Tham khảo bảng giá dịch vụ tại các công ty giao nhận chuyên nghiệp, chúng tôi mới biết giá cước giao hàng nhanh (giao trong ngày hoặc ngày hôm sau) có thể đắt gấp đôi giao hàng tiết kiệm (2 - 3 ngày sau). Vì thế, với cam kết “giao hàng chậm”, DN đã có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Tổng giám đốc một DN thương mại điện tử lớn và giám đốc một DN giao nhận ở TP HCM đều giật mình khi nghe con số “6 ngày giao hàng” của DN nọ. Họ cho biết hầu hết các khách hàng đều rất hào hứng tại thời điểm mua sắm trên mạng nhưng khi chờ quá lâu họ sẵn sàng hủy đơn hàng đã đặt để tìm đến một nhà cung cấp khác. Thậm chí, họ có thể ngoài để mua ngay sản phẩm mà mình mong muốn để sử dụng dù mức giá có thể cao hơn đôi chút. Với phương thức thanh toán nhận hàng - trả tiền, rất ít khi trả tiền trước thì khách hàng chẳng có thiệt hại gì khi hủy đơn hàng đã đặt.

Kinh nghiệm cho thấy tỉ lệ khách hàng từ chối mua hàng tỉ lệ thuận với thời gian giao hàng đơn giản chỉ vì họ không còn thích món hàng đó nữa. Có thể thấy một ví dụ hết sức gần gũi tại các siêu thị. Khi các quầy thanh toán bị quá tải, nhiều khách hàng đã “bỏ của chạy lấy người” vì không chịu được cảnh phải xếp hàng chờ đợi. Thế mới thấy thời gian với DN và người tiêu dùng quý báu thế nào. Để khách hàng ra đi ngay trước “cửa thiên đường” là điều mà chẳng nhà kinh doanh nào mong muốn. Nhưng dường như một số nhà bán lẻ hiện nay chỉ tập trung vào giá rẻ và rẻ hơn nữa mà quên đi yếu tố thời gian phục vụ cũng quan trọng không kém.

Ngọc Ánh

Viết bình luận

Hạn chế tối đa tăng giá vé, chậm hủy chuyến bay dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự báo lượng khách bay tăng vọt dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, nhà chức trách yêu cầu hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến; không tăng giá vé trái quy định; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Du lịch nội địa chuyển mình
3 giờ trước 548 1k
Dù chưa tới kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 nhưng thị trường du lịch nội địa đã tăng nhiệt. Lượng khách du lịch ở các điểm đến ngày càng nhộn nhịp
Mất trắng bởi app kiếm tiền
3 giờ trước 548 1k
Hàng loạt ứng dụng đầu tư tài chính đồng loạt bị sập những ngày gần đây khiến người đầu tư khóc ròng nhưng không ít người vẫn "ảo tưởng" có thể lấy lại được tiền
Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% năm 2021
6 giờ trước 548 1k
Ngày 20-4, Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2021.
Dịch vụ logistics trọn gói của THILOGI - Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh

Dịch vụ logistics trọn gói của THILOGI - Giải pháp giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh

THILOGI – Tổng công ty giao nhận vận chuyển (logistics) do tập đoàn THACO đầu tư, đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp, trọn gói hàng đầu...