04/12/2015 15:01

Rau sạch VietGAP bị... cắt bỏ để bò ăn

Hàng chục hộ dân sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở thôn Lang Châu Bắc (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) điêu đứng khi giá rau sạch VietGAP bán tại ruộng chỉ 5.000 đồng/10kg.

Thông thường những ngày đầu tháng 12 này, nông dân ở những vùng làm rau của Quảng Nam đang tất bật để chuẩn bị các công đoạn làm đất nhằm xuống giống cho kịp vụ rau bán trong dịp Tết. Thế nhưng tại cánh đồng rau sạch VietGAP ở thôn Lang Châu Bắc hiện nay, không khí lao động rất buồn tẻ và chỉ có một vài nông dân làm đồng.

Bà Đỗ Thị Liễu – một tổ viên của Tổ hợp tác sản xuất rau sạch VietGAP Lang Châu Bắc than thở: "Cách đây 1-2 năm, gia đình tôi làm 5 sào đất màu, chủ yếu trồng rau quả theo hướng VietGAP có đầu ra ổn định nên thu nhập của gia đình tương đối khấm khá. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, doanh nghiệp không mua rau nữa, gia đình tôi và bà con trồng rau ở đây gặp rất nhiều khó khăn".

“Hiện nay, thương lái mua tại ruộng quá thấp, chỉ 5.000 đồng/1 chục rau mồng tơi (12 bó – tương đương 10 kg) và một bó chỉ bán được 500 đồng nên cả một đám rau này gia đình tôi cắt bán chỉ được vài trăm ngàn. Bỏ công chăm bón cả mấy tháng trời, nhưng  giá bán như vậy là đã lỗ nặng, tôi cũng không muốn cắt rau để bán. Nhiều hộ cũng trồng rau như gia đình tôi, thấy giá rẻ quá nên họ cắt về cho bò ăn…” – bà Hồ Thị Hương (thôn Lang Châu Bắc) than thở.

Đứng cạnh đám rau của bà Hương, lão nông Lê Trung Mau cũng cho biết trồng rau sạch theo hướng VietGAP rất tốn công sức và đầu tư lớn, nhưng hiện nay với giá bán thấp bèo như vậy nên nhiều hộ đã bỏ hoang đất hoặc chuyển trồng những loại cây khác được giá hơn.

“Một vụ rau mồng tơi trồng tới 2,5 – 3 tháng, giá bán 500 đồng/bó, tính ra mỗi sào chỉ thu trên dưới 300.000 đồng/vụ. Giá rẻ như vậy nên hiện tại gia đình tôi phải phá các luống rau mồng tơi chuẩn bị trồng khổ qua, bí đao để bán vào dịp Tết sắp tới...” – ông Mau chia sẻ.

Ông Lê Đông Sang - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau sạch VietGAP Lang Châu Bắc thông tin: Trước đây, ở cánh đồng này bốn mùa rau quả xanh tươi, không khí lao động của nông dân hết sức khẩn trương, sôi nổi và thương lái khắp nơi về đây mua rau để đưa đi các chợ đầu mối, siêu thị bán, còn bây giờ tại làng rau không khí rất buồn tẻ, chỉ có vài ba người ra đồng làm.

Chủ tịch UBND xã Duy Phước - bà Huỳnh Thị Hường nhận định: Hiện nay ở Duy Phước đã quy hoạch vùng chuyên canh rau quả. Nhờ sản xuất rau nên đời sống của nhiều hộ nông dân khá giả hơn trước. Tuy nhiên, hiện nay một số vùng sản xuất rau sạch theo hướng VietGAP đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi đầu ra không ổn định, giá cả lại thấp...

Ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cũng cho biết: Toàn huyện đã quy hoạch tới 30 ha rau quả theo hướng an toàn và sạch, tuy nhiên do đầu ra bấp bênh, giá cả không ổn định nên hiện nay diện tích trồng rau quả của huyện đang giảm dần.

Theo Đoàn Hồng (Dân Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 5-12: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.378 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 5-12, tuy chỉ chỉ số VN- Index tăng không nhiều nhưng dòng tiền chảy vào thị trường rất mạnh, thanh khoản đứng ở mức cao khi khối lượng giao dịch trên sàn HoSE đạt trên 1,2 tỉ cổ phiếu.
Diễn biến lạ của giá vàng SJC, giá USD liên tục lao dốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do liên tục lao dốc trong khi giá vàng SJC bất động, thậm chí giảm bất chấp giá vàng thế giới duy trì ở mức cao.
Sau khi tố cán bộ hải quan làm khó, chỉ 1 trong 4 doanh nghiệp đến đối thoại
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (một trong những người có tên trong đơn phản ánh của doanh nghiệp), cho rằng những phản ánh này có tính chất vu khống, làm mất uy tín, danh dự cho bản thân ông.
Động thái lạ của một số ngân hàng trong lúc lãi suất huy động tăng cao
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục tăng, vẫn có những ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm.
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp

Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp

LTS: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là khả năng tiếp cận vốn rất hạn hẹp. Điều này nếu kéo dài sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến mục tiêu phát...