17/05/2015 21:34

Rau củ tăng giá mạnh

Trong lúc một số loại nông sản chờ giải cứu thì hàng loạt loại rau quả quen thuộc đang lên giá từng ngày ở thị trường TP HCM

Vựa rau Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa trải qua thời tiết cực đoan, mất mùa và nhu cầu sử dụng các loại rau quả để giải nhiệt tăng theo nhiệt độ ngày hè đã đẩy giá rau quả lên cao.

Rau xấu, giá cao

Theo phản ánh của nhiều bà nội trợ tại TP HCM thì gần đây họ phải chi thêm tiền cho khoản rau củ trong bữa ăn vì nhiều loại đã tăng giá.

Chị Trần Thị Thanh (ngụ quận 7) than: “Bắp cải hết mùa hay sao mà giá lên đến 12.000 đồng/kg trong khi nửa tháng trước, giá bán chỉ 7.000 đồng/kg còn hành lá thì 10.000 đồng/bó nửa kg” .

Vựa rau Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa trải qua thời tiết cực đoan, mất mùa là nguyên nhân đẩy giá rau củ trên thị trường TP HCM tăng cao. Trong ảnh: Rau củ được bán tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh
Vựa rau Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa trải qua thời tiết cực đoan, mất mùa là nguyên nhân đẩy giá rau củ trên thị trường TP HCM tăng cao. Trong ảnh: Rau củ được bán tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Chị Thúy, tiểu thương bán rau củ tại chợ Tân Định (quận 1), cho biết dạo này bán hàng cho khách quen phải động viên “thôi ăn ít mà ngon” vì rau Đà Lạt đang mắc: xà lách búp 40.000 đồng, ớt chuông vàng 80.000 đồng/kg, bông cải xanh 40.000 đồng/kg nên chỉ lấy hàng vừa phải để bán, không dám lấy nhiều.

Khảo sát tại các cửa hàng chuyên rau củ Đà Lạt ở TP HCM cũng ghi nhận tình trạng chung là nhiều loại rau ăn lá có mẫu mã xấu, một số thiếu hàng.

“Sản lượng rau Đà Lạt giảm khoảng hơn 20% nên nhiều loại rau trồng vùng ven TP HCM bán chạy hơn hẳn ngày thường” - bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Thỏ Việt (huyện Củ Chi), xác nhận.

Còn bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho biết lượng hàng về chợ gần đây có giảm, còn khoảng 2.900 tấn/đêm trong khi ngày thường về đều trên 3.000 tấn.

Nguồn hàng hụt chủ yếu từ Đà Lạt do ảnh hưởng thời tiết nên giá sỉ nhiều loại rau củ tăng từ 1.000 -3.000 đồng/kg, tùy loại. Cụ thể, bí xanh 10.000 đồng/kg, cà chua 6.000 đồng/kg, bó xôi 30.000 đồng/kg, cà rốt 12.000 đồng/kg, cải thảo và cải tròn 6.000 đồng/kg. Dù vậy, bà Hà cho rằng sự điều chỉnh giá vẫn trong trạng thái bình thường do cung cầu chứ chưa có hiện tượng sốt giá.

Siêu thị cũng tăng giá

Ông Nguyễn Công Thừa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt) chuyên cung cấp rau sạch cho các siêu thị TP HCM, thừa nhận giá rau ngoài thị trường đang tăng khoảng 20% nhưng HTX vẫn phải giữ giá và bảo đảm lượng giao như hợp đồng đã ký với siêu thị. Ông Thừa dự đoán với đà này thì trong thời gian tới, giá rau siêu thị sẽ rẻ hơn bên ngoài.

Khảo sát tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), khu vực rau quả hàng hóa vẫn dồi dào, giá cả ổn định. Thậm chí, một số loại rau củ Đà Lạt vẫn đang chạy chương trình khuyến mãi bình thường. Tuy vậy, do ảnh hưởng chung của thời tiết, nhiều loại rau ở đây nhìn không được đẹp.

Còn tại siêu thị Lotte Mart, nhiều loại rau củ đã niêm yết giá bán cao hơn: xà lách tăng 2.000 đồng/kg, bông cải xanh tăng 5.000 đồng/kg, bó xôi tăng 10.000 đồng/kg (vào khoảng 35.000 đồng/kg)... Lý do được đại diện hệ thống siêu thị này cho biết là trong 2 ngày 13 và 14-5 đã nhận được một số thông báo tăng giá từ nhà cung cấp nông sản Đà Lạt.

Các nhóm rau ăn lá như xà lách, cải bó xôi, tần ô... có mức tăng dao động từ 20%-30%.  Không chỉ tăng giá, rau Đà Lạt còn bị dập, lá xấu nên phải giám sát thường xuyên hàng trên kệ để kịp thời xử lý hàng hư hỏng và buộc nhà cung cấp đền bù các loại rau hư hỏng quá nhiều, không bán được.

Vải thiều đầu vụ: 90.000đồng/kg

Khảo sát tại một số điểm bán trái cây cao cấp hoặc cửa hàng chuyên đặc sản phía Bắc ở TP HCM đã có bán vải tươi, quả to, đều, đẹp nhưng vỏ còn xanh nhiều, chưa đỏ đều như vải chính vụ. Tại chợ Bến Thành, vải thiều có giá bán từ 80.000-90.000 đồng/kg, còn tại các cửa hàng ngoài phố thì rẻ hơn, khoảng 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo phản ánh của những người đã mua và ăn thử thì tỉ lệ quả chua còn nhiều, ít quả ngon ngọt đúng vị của loại đặc sản này. Theo giải thích của các tiểu thương thì ngoài yếu tố đầu vụ, thu mua giá cao, còn có chi phí vận chuyển cao do đi bằng máy bay.

 

NGỌC ÁNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái lạ của một số ngân hàng trong lúc lãi suất huy động tăng cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục tăng, vẫn có những ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm.
Giá vàng hôm nay 5-12: Vàng SJC tăng mạnh theo giá thế giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng trở lại khi giá vàng thế giới nhảy vọt qua vùng 1.800 USD/ounce.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Noel
4 giờ trước 548 1k
Thị trường các sản phẩm trang trí mùa Noel tại TP HCM đến thời điểm này đã nhộn nhịp hơn vài tuần trước khá nhiều nhưng giá cả các mặt hàng nhìn chung vẫn ổn định, không thay đổi nhiều so với năm ngoái.
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp
5 giờ trước 548 1k
LTS: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là khả năng tiếp cận vốn rất hạn hẹp. Điều này nếu kéo dài sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.
Nhiều tiềm năng phát triển ngành hàng rong biển

Nhiều tiềm năng phát triển ngành hàng rong biển

(NLĐO) – Hiện nay, Việt Nam chỉ mới khai thác trồng được hơn 1,1% diện tích có thể trồng rong biển, trong khi đây là nguồn lợi thủy sản có giá trị cao.