07/09/2021 22:16

Rau củ, cá tôm nhộn nhịp "xuống hàng" tại chợ đầu mối Bình Điền

(NLĐO)- Điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền sẽ hoạt động từ 16 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau, khả năng cung ứng 210 tấn hàng mỗi đêm.

Mặc cơn mưa dai dẳng từ chiều tối 7-9, các xe chở rau củ quả, trái cây, heo, gà, thuỷ hải sản... từ các tỉnh miền Đông, miền Tây và Đà Lạt... lần lượt vào điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điền để sang xe, cung ứng cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP HCM, các bếp ăn...

Khu vực trung chuyển nằm ở khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F của Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) gồm 20 ô, mỗi ô 720 m2 cho các thương nhân tiếp nhận, phân phối hàng. 

Theo phương án hoàn chỉnh về tổ chức thí điểm điểm trung chuyển hàng hoá giai đoạn 1, từ chiều 7-9, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền (Công ty chợ) chính thức đưa điểm trung chuyển hàng hóa đi vào hoạt động. 

Điểm trung chuyển này trước mắt có  khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP HCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động. Hàng hóa không được sơ chế tại điểm tập kết.

Theo Công ty Chợ, nhằm bảo đảm tối đa an toàn trong công tác phòng-chống dich, mọi người tham gia vào hoạt động tại điểm trung chuyển này đều phải được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ngừa Covid-19, phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế; khai báo y tế điện tử (không sử dụng phiếu viết tay), được kiểm tra thân nhiệt tại khu vực cửa ra vào, sát khuẩn tay, tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 5K.

Rau củ, cá tôm nhộn nhịp xuống hàng tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 1.

Hàng hoá thuỷ hải hản được xuống hàng tại điểm trung chuyển để đưa đi tiêu thụ

Mỗi thương nhân tham gia được phép đăng ký tối đa 10 lao động, phụ trách luôn khâu lên/xuống hàng do công ty chợ không tổ chức lực lượng bốc xếp trong điểm tập kết. Thương nhân phải đăng ký danh sách lao động với công ty chợ để làm thẻ ra vào (có ảnh) thuận tiện cho công tác quản lý, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Tổ y tế tại chỗ trực thuộc Công ty Chợ sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh cho nhân viên công ty, thương nhân, người lao động…theo quy định cung như việc tổ chức xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên, xét nghiệm nhanh khi có triệu chứng nghi ngờ cho những người hoạt động trong chợ.

Rau củ, cá tôm nhộn nhịp xuống hàng tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 2.

Tất cả thương nhân, người lao động làm việc tại điểm trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính

Đối với hàng đến, thương nhân sẽ phải đăng ký trước cho Công ty Chợ chậm nhất trước 12 giờ các thông tin bao gồm chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe cùng biển kiểm soát, họ tên thương lái, giờ vào chợ để được Công ty Chợ bố trí, sắp xếp vị trí. 

Đối với hàng đi, thương nhân cũng phải đăng ký trước cho Công ty Chợ chậm nhất trước 12 giờ các thông tin người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, giờ vào chợ để Công ty Chợ bố trí hợp lý để không xảy ra tình trạng tập trung đông người ở cùng một thời điểm. Ưu tiên khách hàng phục vụ cho địa bàn TP. 

Rau củ, cá tôm nhộn nhịp xuống hàng tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh 3.

Càng về khuya, lượng hàng về điềm trung chuyển càng tăng

Thứ tự giao hàng, lấy hàng sẽ được điều chỉnh hằng ngày. Thương nhân cũng phải bảo đảm việc thực hiện nhật ký tiếp xúc phục vụ cho việc truy vết (nếu có). Xe ra vào chợ đều phải thực hiện việc phun xịt khử khuẩn toàn xe. Công ty Chợ phân luồng giao thông 1 chiều, với dường đi rộng 10m, đảm bảo đủ khoảng cách cho xe lên/xuống hàng, tránh tình trạng ùn tắc.

Chợ Bình Điền là chợ đầu mối thứ 2 tại TP HCM mở điểm trung chuyển hàng hoá từ các tỉnh, thành cung ứng cho thị trường TP HCM. Trước đó, từ ngày 13-7, điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Thủ Đức đã mở điểm trung chuyển hàng hoá tại bãi đậu xe container của chợ. Chợ đầu mối Hóc Môn cũng đã nhiều lần lập phương án mở điểm trung chuyển hàng hoá nhưng phải tạm ngưng kế hoạch triển khai do tình hình dịch Covid-19 tại điạ bàn diễn biến phức tạp.

Theo UBND TP, từ nay đến 15-9, điểm trung chuyển hàng hoá đầu mối Hóc Môn cũng sẽ đưa vào hoạt động. Việc đưa vào hoạt động 3 điểm trung chuyển này nhằm gia tăng nguồn cung hàng hoá nông sản, thuỷ hải sản cho người dân TP HCM trong thời gian các chợ đầu mối chưa thể tổ chức hoạt động bình thường trở lại. 

Thanh Nhân Ảnh: Quốc Thắng

Tin liên quan

Viết bình luận

Du lịch TP HCM lại tất bật đón khách
1 giờ trước 548 1k
TP HCM đang xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để đón du khách quốc tế trong mùa cao điểm cuối năm
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng
1 giờ trước 548 1k
Trong bối cảnh huy động vốn từ các kênh gặp khó, doanh nghiệp cần chủ động quản trị tài chính với ưu tiên hàng đầu là duy trì dòng tiền kinh doanh cho lĩnh vực cốt lõi
Cổ phiếu hôm nay 5-10: Dòng tiền còn hạn chế nhưng thị trường vẫn xanh sàn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (5-10), thị trường bất ngờ tăng điểm từ sáng đến chiều nhưng nhà đầu tư vẫn dè dặt xuống tiền
TP HCM: Nhiều cây xăng vắng khách vì không có xăng bán
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Trên tuyến đường Trần Não (thành phố Thủ Đức, TP HCM) có 3 cây xăng nhưng 2 cây xăng không còn xăng để bán cho khách.
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn

Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn

Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải