23/05/2014 16:46

Rà soát hơn 4.000 dự án bất động sản trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm có nhiều dự án đầu tư kinh doanh bất động sản rà soát lại toàn bộ các dự án.

Một trong những giải pháp được thực hiện nhằm tăng cường quản lý thị trường bất động sản là phải rà soát lại toàn bộ các dự án phát triển khu đô thị mới, khu nhà ở trên toàn quốc nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hỗ trợ giải quyết nợ xấu.

Con số này lên tới 4.015 dự án bất động sản có tổng diện tích chiếm đất trên 102 nghìn ha với nguồn cung dự kiến khoảng 36.076ha nhà ở.

Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm có nhiều dự án đầu tư kinh doanh bất động sản rà soát lại toàn bộ các dự án.

Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN
Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Đối tượng rà soát bao gồm từ các dự án phát triển đô thị và nhà ở đang triển khai cho đến các dự án đã giao chủ đầu tư nhưng chưa triển khai.

Từ đó, phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng hoặc cần phải điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Giải pháp này nhằm cân đối lại nguồn cung và phân khúc nhà ở cho phù hợp, sát với nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định rõ năm 2014 sẽ không cấp phép mới cho các dự án nhà ở thương mại, trừ dự án có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với quy mô căn hộ nhỏ hơn 70m2.

Việc quyết định cho phép đầu tư mới các dự án kinh doanh bất động sản hay quyết định đầu tư vào lĩnh vực này của doanh nghiệp cũng sẽ được xem xét thận trọng và kỹ càng hơn.

Bởi vậy, xu hướng chuyển nhượng toàn bộ hoặc từng phần dự án phát triển bất động sản, kể cả cho các doanh nghiệp nước ngoài và mua bán sát nhập giữa các chủ đầu tư với nhau sẽ diễn ra phổ biến hơn trong năm 2014, Bộ Xây dựng nhận định.

Qua diễn biến của thị trường những tháng đầu năm, bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng điều chỉnh cơ cấu sản phẩm. Nguồn cung vẫn tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Đây cũng là sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm. Cùng với thanh khoản khá tốt của phân khúc này, các căn hộ trung và cao cấp đã xong phần thô hoặc đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng có giao

Theo THU HẰNG (TTXVN/VIETNAM+)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ hướng dẫn phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer.
AEON Việt Nam thay tổng giám đốc, xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cùng với việc thay đổi nhân sự cao cấp, AEON sẽ đẩy nhanh việc mở thêm các trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa tổng hợp và các siêu thị, chuỗi cửa hàng tại Việt Nam.
Cần Thơ phát động tiêu thụ vải thiều giúp nông dân Bắc Giang
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP Cần Thơ đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ hơn 180 tấn vải thiều của nông dân tỉnh Bắc Giang.
FPT: Hệ thống giao dịch chứng khoán mới cho sàn HOSE sẵn sàng chạy từ tháng 7
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều cho biết hệ thống khớp lệnh cho sàn HOSE đã hoàn thành 80%, có thể sẵn sàng vận hành từ tháng 7.
Chợ Tết Đoan Ngọ: Bánh ú nước tro tăng giá sốc, bà nội trợ kêu trời

Chợ Tết Đoan Ngọ: Bánh ú nước tro tăng giá sốc, bà nội trợ kêu trời

(NLĐO) – Bánh ú nước tro ở TP HCM dịp Tết Đoan ngọ năm nay tăng giá sốc do lượng hàng ra chợ ít. Nhiều bà nội trợ kêu trời vì giá quá cao nhưng vẫn phải mua về cúng