06/04/2019 01:31

Ra mắt sàn giao dịch tôm đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 5-4, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS - Hội Nghề cá Việt Nam) tổ chức ra mắt Sàn giao dịch (SGD) tôm Việt.

Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc ICAFIS, cho biết SGD tôm Việt do Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long xây dựng. Đây là SGD tôm đầu tiên ở Việt Nam. Ngoài chức năng cung cấp thị trường và giá bán cho người nuôi tôm, SGD còn là nơi gặp nhau giữa người bán và người mua để trao đổi thông tin. Giai đoạn đầu sẽ miễn phí cho nông dân tham gia SGD.

Với cách thức mua bán tôm truyền thống, nông dân không biết giá cả, trong 3-4 thương lái đến mua, người nào trả giá cao hơn thì người nuôi sẽ bán. Nhưng khi gặp sự cố về thị trường, người nuôi dễ bị thương lái ép giá. Bên cạnh đó, người nuôi không chủ động và thời gian bán tôm, phải bán qua nhiều trung gian chứ không bán thẳng cho nhà máy.

Ra mắt sàn giao dịch tôm đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Qua sàn giao dịch, hy vọng người nuôi tôm sẽ giảm bớt rủi ro Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Theo ông Nguyễn Mạnh Triều, đại diện Công ty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long, người nuôi tôm có thể đăng sản phẩm lên SGD qua website: www.cnsv.vn, sau đó, người thu gom hoặc nhà máy có nhu cầu mua thì lên sàn trao đổi với người bán, thỏa thuận giá cả và thanh toán qua sàn, không dùng tiền mặt. "SGD giúp người nuôi chủ động trong mua bán như tự quyết định tiền cọc, giá bán, thời gian giao hàng, chọn thời điểm bán có lợi nhất, xây dựng thương hiệu và truy xuất được nguồn gốc cho con tôm. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, mua tôm qua SGD sẽ nhanh hơn cách mua cũ" - ông Triều nhận xét. 

C.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

BMW 5 Series mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
BMW Châu Á và THACO vừa ra mắt mẫu xe BMW 5 Series mới với thiết kế được nâng cấp sang trọng hơn nhưng vẫn giữ được cá tính riêng đậm chất thể thao.
Nhà đầu tư F0 đang lo
6 giờ trước 548 1k
Trong khi nhiều nhà đầu tư hoang mang thì giới chuyên gia vẫn tự tin thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục thăng hoa
Giá vàng hôm nay 19-4: Giá vàng trang sức "dậy sóng" khi vừa mở cửa giao dịch
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng SJC tăng mạnh khi vừa mở cửa giao dịch tuần mới, lên sát mốc 56 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua bán vẫn được các doanh nghiệp giữ ở mức khoảng 400.000 đồng/lượng,
Sao chưa mở hết cửa với thị trường xăng dầu?
9 giờ trước 548 1k
Nội dung cho nước ngoài mua không quá 35% cổ phần của doanh nghiệp xăng dầu liên tiếp được đưa ra rồi rút lại