22/06/2017 22:27

Quyết thu thuế kinh doanh qua Facebook

Tiếp sau TP HCM, đến lượt Cục Thuế TP Hà Nội cũng tiến hành thống kê và gửi tin nhắn SMS đến các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook và các mạng xã hội... hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế

Theo tìm hiểu của phóng viên, một cá nhân kinh doanh qua Facebook trên địa bàn TP Hà Nội khi nhận được tin nhắn hướng dẫn đăng ký và kê khai thuế đã có phản ứng đầu tiên là loan báo thông tin cho nhau để cùng... đối phó.

Chủ tài khoản tìm cách đối phó

Một tài khoản bán hàng xách tay cho rằng "chưa biết sắp tới sẽ thế nào" nhưng trước mắt không thực hiện đăng ký như hướng dẫn. Khi nghe phóng viên nói về khả năng bị chặn, trừ tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc đóng tài khoản Facebook, cá nhân này cho biết sẽ tính giải pháp giấu doanh thu, tức là mở nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên người khác để thực hiện thanh toán trong khâu nhập hàng. Bên cạnh đó, hạn chế yêu cầu khách thanh toán trước, đặt cọc trên tài khoản mà chủ yếu thực hiện thu tiền mặt khi nhân viên giao hàng. Khi đó, luồng tiền vào/ra của chủ tài khoản ghi nhận giao dịch rất thấp.

Quyết thu thuế kinh doanh qua Facebook - Ảnh 1.

Giao nhận hàng sau khi mua bán trên Facebook. Ảnh: Tấn Thạnh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cho biết khá nhiều cá nhân kinh doanh qua mạng đã phản hồi tin nhắn hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế của cơ quan này gửi đi từ đầu tuần qua. "Chúng tôi đã có kênh để tập hợp lại tất cả phản hồi của người kinh doanh, sau đó sẽ có các giải pháp tiếp theo" - vị này nói.

Qua những phản hồi ban đầu, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết đã có một số trường hợp khẳng định đã được cấp mã số thuế, đã thực hiện đăng ký thuế. Số khác cam kết sẽ thực hiện đăng ký mới. Với các trường hợp đăng ký mới, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ, hướng dẫn, cấp mã số thuế mới và thực hiện đăng ký, kê khai để quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế Hà Nội không loại trừ khả năng nhiều cá nhân không hợp tác và cho biết đã có các phương án, biện pháp nghiệp vụ để điều chỉnh, không "đánh trống bỏ dùi", không để xảy ra tình trạng người nghiêm túc thực hiện thì thiệt thòi so với người chây ì.

Bêu tên nếu trốn thuế

Tại TP HCM, theo kế hoạch, phần lớn chi cục thuế đã hoàn tất công tác xác định danh tính chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, đăng tải thông tin về nghĩa vụ thuế trên trang thông tin điện tử của UBND quận - huyện, bản tin của phường - xã để các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng biết và tiếp tục gửi thư mời họ đến cơ quan thuế nắm bắt thông tin.

Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Tân Bình cho biết đã xác định 800 chủ tài khoản trên địa bàn bán hàng qua Facebook và chuẩn bị gửi thư mời họ đến cơ quan thuế để trao đổi thông tin. Nếu chủ trang Facebook có phát sinh doanh thu thì cơ quan thuế sẽ hướng dẫn kê khai, đăng ký thuế. "Còn trường hợp chủ trang Facebook chỉ giới thiệu, quảng bá sản phẩm và không có phát sinh doanh thu từ hoạt động này thì cơ quan thuế sẽ ghi nhận rồi tiến hành xác minh. Kết quả như thế nào sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng" - lãnh đạo Chi cục Thuế quận Tân Bình nói.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông TP, các bộ, ngành trung ương, đơn vị quản lý các mạng xã hội (Facebook, Google, Zalo…), cơ quan công an, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, các đơn vị vận chuyển… đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin các trang web, tài khoản Facebook… giao dịch thanh toán qua ngân hàng, số lượng vận chuyển, doanh thu thu hộ… Khi có được tất cả thông tin, cơ quan thuế sẽ rà soát, đối chiếu hoặc tiến hành kiểm tra, thanh tra để đưa việc quản lý thuế đối với đối tượng bán hàng online đi vào nền nếp. Tiếp đến, Cục Thuế TP sẽ tuyên truyền phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về nghĩa vụ kê khai nộp thuế, chính sách thuế, các loại thuế phải kê khai đến người hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử để họ tự kê khai nộp thuế.

"Nếu người bán hàng qua mạng có hành vi trốn thuế, cơ quan thuế sẽ lập danh sách và nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội không kê khai, đăng ký thuế…, Cục Thuế TP sẽ yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông và Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp ngăn chặn" - bà Hương cho biết. 

Tuyên truyền, hướng dẫn để tự giác thực hiện

Chuyên gia Nguyễn Thị Thìn, nguyên Trưởng Ban Thuế thu nhập cá nhân - Tổng cục Thuế, cho rằng thu thuế kinh doanh thương mại điện tử nói chung và kinh doanh qua mạng xã hội nói riêng là khả thi vì các giao dịch thanh toán phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng. Ngành thuế phối hợp với ngân hàng là có thể kiểm tra được dòng tiền, nắm được quy mô doanh thu của người kinh doanh.

Theo bà Thìn, trong thời gian đầu, cơ quan thuế cần chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người kinh doanh biết chủ trương và tự giác thực hiện. Có thể tạo điều kiện để các cá nhân được nộp thuế khoán, tuy mức thu thấp nhưng tăng ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế. Tránh trường hợp chủ tài khoản kê khai thấp, đến khi ngành thuế kiểm tra lại hoạt động kinh doanh, kiểm tra dòng tiền thì nhận thấy doanh thu lớn gấp nhiều lần, lại phải yêu cầu nộp thuế bổ sung.

Tô Hà - Thy Thơ

Viết bình luận

Hóa giải vướng mắc quyết toán thuế “mùa” cao điểm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngành thuế triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trong “mùa” cao điểm quyết toán thuế - tháng 3 hằng năm, đồng thời giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hiện quyết toán thuế năm 2020.
Giá vàng hôm nay 8-3: Vàng SJC tăng mạnh đầu tuần
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vừa mở cửa giao dịch ngày đầu tuần, các doanh nghiệp đồng loạt niêm yết giá vàng SJC tăng mạnh.
Quảng Ngãi thống nhất đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù Sở GTVT không đồng ý nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất với đề xuất mở tuyến đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn.
Thị trường bán lẻ Việt sàng lọc khốc liệt
12 giờ trước 548 1k
Những thương hiệu bán lẻ đình đám thế giới lần lượt biến mất khỏi Việt Nam, thay vào đó là sự xuất hiện thương hiệu của những người chủ mới. Cuộc sàng lọc vẫn đang tiếp diễn, thị trường bán lẻ Việt chưa bao giờ bớt sôi động
Nắng nóng kéo dài, hóa đơn tiền điện "có thể gây sốc"

Nắng nóng kéo dài, hóa đơn tiền điện "có thể gây sốc"

TP HCM xuất hiện nắng nóng liên tiếp nhiều ngày nay. Tình hình thời tiết cực đoan nhiều khả năng còn tiếp tục kéo dài, nhu cầu sử dụng điện làm mát của người dân chắc chắn sẽ tăng cao dẫn đến...