24/12/2018 19:13

Quốc Cường Gia Lai thừa nhận "giấu" 14 giao dịch bất thường trị giá 3.200 tỉ đồng

(NLĐO) - Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng với tổng giá trị hơn 3.200 tỉ đồng nhưng không công bố thông tin

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL, mã chứng khoán QCG) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) giải trình về việc thiếu sót, không công bố thông tin về "những giao dịch bất thường" liên quan đến góp, thoái vốn tại QCGL diễn ra từ năm 2013 - 2017.

Người đứng tên giải trình là bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc QCGL. Bà Loan cho biết do công ty liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký quản trị doanh nghiệp nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế, hiểu chưa đúng về nội dung và thời hạn công bố thông tin. QCGL thừa nhận đã thiếu sót khi không công bố thông tin kịp thời, chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch trong báo cáo tài chính định kỳ khi hoàn tất thương vụ.

Quốc Cường Gia Lai thừa nhận giấu 14 giao dịch bất thường trị giá 3.200 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Như Loan

"Công ty đã thiếu sót là chưa công bố các nội dung nghị quyết liên quan đến chủ trương trong quá trình triển khai thực hiện. Cũng như đã thiếu sót không công bố thông tin kịp thời, chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính" - văn bản của QCGL nêu.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 24-1-2013 đến 26-8-2017, QCGL đã thực hiện 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng vốn tại các công ty với tổng giá trị các giao dịch trên 3.200 tỉ đồng. Trong đó, có những thương vụ lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Điển hình là thương vụ nhận chuyển nhượng cổ phần trị giá 127,46 tỉ đồng giữa QCGL với bà Lê Thị Kim Chính ở Công ty CP Quốc Cường Liên Á. Thương vụ này được HĐQT QCGL quyết nghị vào tháng 1-2013. Theo đó, QCGL nhận chuyển nhượng 24,75% vốn điều lệ, tương đương gần 6,2 triệu cổ phần, ở Công ty CP Quốc Cường Liên Á của bà Lê Thị Kim Chính.

Bên cạnh đó là thương vụ QCGL chuyển nhượng 94% phần vốn góp của mình trong Công ty TNHH Phú Việt Tín trị giá gần 800 tỉ đồng cho 2 đơn vị là Công ty CP Bất động sản Thịnh Vượng (hơn 340 tỉ đồng) và Công ty CP Biệt thự Thành phố (hơn 459 tỉ đồng), được HĐQT QCGL quyết nghị vào tháng 11-2014.

Thương vụ chuyển nhượng 65,2% vốn góp, tương đương 16,3 triệu cổ phần, tại Công ty CP Quốc Cường Liên Á cho 3 cá nhân trị giá khoảng 280 tỉ đồng cũng không được công bố theo quy định. Cụ thể, thương vụ này QCGL chuyển nhượng 7,5 triệu cổ phần (30% vốn điều lệ) cho ông Lưu Đình Phát với giá 128,85 tỉ đồng; 8,75 triệu cổ phần (35% vốn điều lệ) cho bà Lại Thị Hoàng Yến với giá 150,3 tỉ đồng và 50.000 cổ phần (0,2% vốn điều lệ) cho bà Đặng Thị Bích Thủy với giá hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn có thương vụ QCGL nhận chuyển nhượng 39% phần vốn góp, tương đương 197,73 tỉ đồng, trong Công ty TNHH Bến Du Thuyền Đà Nẵng từ Danang Marina Investments Limited…

Quốc Cường Gia Lai thừa nhận giấu 14 giao dịch bất thường trị giá 3.200 tỉ đồng - Ảnh 2.

Văn bản giải trình của bà Như Loan gửi HoSE

Trước đó, QCGL đã có những giải trình về tổng nợ phải trả lên đến 8.400 tỉ đồng và những giao dịch lòng vòng với Công ty Giai Việt cũng như một số giao dịch bất thường khác.

Theo bà Loan, mục tiêu cuối cùng của QCGL là để đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận, mang đến kết quả tốt nhất cho công ty và cổ đông, cũng như để đảm bảo cam kết bảo mật thông tin với đối tác, khách hàng trong các thỏa thuận hợp đồng.

Lý do bà Nguyễn Thị Như Loan gửi văn bản giải trình lên HoSE là vì trước đó, nhiều thông tin trên báo chí đã phân tích các thủ pháp tài chính hoán đổi nợ của QCGL thông qua giao dịch với các bên thân quen.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Cổ phiếu hôm nay 6-12: Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn lên tới gần 27.000 tỉ đồng
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-12, tuy thị trường gánh chịu áp lực bán ra, VN- Index giảm sâu hàng chục điểm nhưng tiền không ngừng chảy vào chứng khoán, sàn HoSE bùng nổ hơn 1,4 tỉ cổ phiếu giao dịch thành công
Thấy gì đằng sau quyết định nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh hạn mức (room) tín dụng thêm 1,5-2% so với chỉ tiêu định hướng cả năm nay, tương đương sẽ có khoảng gần 200.000 tỉ đồng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, nhiều giải pháp được triển khai đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm
Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

Giá vàng hôm nay 6-12: "Bốc hơi" dữ dội

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-12, giảm hàng chục USD/ounce khi đồng USD thoát khỏi tình trạng giảm giá, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu chìm trong sắc đỏ