23/09/2021 09:46

Quảng Nam mua sản phẩm OCOP làm quà tặng: Mũi tên trúng nhiều đích

(NLĐO) – Sử dụng nguồn quỹ hàng tỉ đồng mua sản phẩm OCOP làm quà tặng cho đối tượng chính sách, người có công, tỉnh Quảng Nam góp phần giải bài toán đầu ra cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo.

Tại cuộc họp mới đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, lựa chọn danh mục ưu tiên sử dụng các sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã mỗi sản phẩm) làm quà tặng các gia đình chính sách, người có công cách mạng ngay trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7-2022.

Quảng Nam mua sản phẩm OCOP làm quà tặng: Mũi tên trúng nhiều đích - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (giữa), cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam

Sau đó, sở tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để tham mưu UBND tỉnh giao dự toán kinh phí, nhiệm vụ cho UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện mua sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp lễ, tết kể từ năm 2023.

Theo Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, tính đến hết năm 2020, địa phương này có hơn 200 sản phẩm OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm được công nhận 3-4 sao. Sản phẩm OCOP tại Quảng Nam có sự phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, nhiều sản phẩm phù hợp để làm quà tặng.

Hiện nay, nhiều sản phẩm OCOP đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, việc UBND tỉnh Quảng Nam quyết định mua sản phẩm OCOP làm quà tặng được cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo rất hoan nghênh, mong đợi. Đây cũng là một trong những việc làm cụ thể của tỉnh Quảng Nam để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, đúng như cam kết của chính quyền tỉnh nhà.

Quảng Nam mua sản phẩm OCOP làm quà tặng: Mũi tên trúng nhiều đích - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm OCOP của Quảng Nam phù hợp để làm quà tặng

Theo tính toán, mỗi năm Quảng Nam sẽ chi không dưới 10 tỉ đồng để mua quà tặng cho đối tượng chính sách, người có công. Bởi, Quảng Nam có số lượng đối tượng chính sách đông nhất nước, chiếm trên 20% dân số của tỉnh.

Cụ thể, địa phương này có trên 65.400 liệt sĩ, 135.000 thân nhân; 30.500 thương bệnh binh; 46.000 người có công giúp đỡ cách mạng; 33.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; 6.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; gần 12.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày… Đặc biệt, cả tỉnh có 15.315 Bà mẹ được Đảng và Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng".

Quảng Nam mua sản phẩm OCOP làm quà tặng: Mũi tên trúng nhiều đích - Ảnh 3.

Quảng Nam xác định cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp sáng tạo là một trong 3 nhiệm vụ đột phá để đưa tỉnh trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2030

Những năm qua, công tác thực hiện chính sách ưu đãi, chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Nam.

Chỉ tính riêng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7-2021, tổng số tiền chăm lo cho người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hơn 73,3 tỉ đồng. Trong đó, Chủ tịch nước gửi quà tặng cho 76.797 người có công với tổng kinh phí hơn 23,67 tỉ đồng. Tỉnh Quảng Nam chi trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho 100.179 người có công với tổng kinh phí hơn 49,64 tỉ đồng.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng sử dụng sản phẩm OCOP làm quà tặng sẽ kích thích khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, đưa sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam có sự gắn kết chặt chẽ và trở thành sản phẩm du lịch nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người tiêu dùng, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất tập trung, gia tăng giá trị sản phẩm, phục vụ phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam…

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quan TP HCM lên tiếng việc 4 doanh nghiệp "tố" cán bộ làm khó
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan hải quan, 4 doanh nghiệp phản ánh đều là doanh nghiệp trọng điểm, thường xuyên bị xử phạt vi phạm vì khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, xuất xứ.
Bưởi da xanh bay đến Mỹ, giá hơn 500.000 đồng/kg
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã xuất hiện trên kệ hàng với giá bán lẻ dao động từ 375.000 – 535.000 đồng/kg
Ôtô điện với giá chỉ 458 triệu đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe VinFast mở bán xe điện VF 5 Plus từ ngày 10-12 và dự kiến giao xe từ tháng 4-2023.
Thông tươi Đan Mạch, Nga “cháy hàng" trước Giáng sinh
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù mới đầu tháng 12 nhưng mặt hàng thông tươi ở TP HCM đã bắt đầu “cháy hàng". Nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để tìm mua một cây thông tươi cao khoảng 1,5m.
Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

Phó Thống đốc nói về điều hành lãi suất thời gian tới

(NLĐO)- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Thanh Hà, cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo...