03/04/2021 08:21

Pin - Bài toán phải giải khi mua ôtô điện

(NLĐO) - Những người sử dụng ôtô điện nhận xét dòng xe này ít tốn chi phí bảo dưỡng so với xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên chi phí thay pin rất tốn kém.

Một chủ nhân chiếc xe điện Tesla tại TP HCM, cho biết sử dụng ôtô điện nếu chỉ quanh quẩn trong thành phố sẽ là giải pháp tốt vì chủ động được mọi thứ. Nếu đi xa, nhất là khu vực hẻo lánh sẽ tạo cho chủ xe tâm lý không yên tâm vì lo pin "cạn" (nhất là lúc pin báo chỉ còn 40%) rồi sạc ở đâu. Để sạc được pin đầy phải mất 20 giờ, thậm chí đến 30 giờ. Các hãng ôtô điện đưa ra thông số sạc nhanh với khoảng 15 phút nhưng chỉ thực hiện được ở các trạm sạc, còn sạc ở nhà không có chế độ sạc nhanh nên phải mất cả ngày.

Chủ ôtô điện trên còn chia sẻ chưa kể trong môi trường nóng ẩm như ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến bo mạch, vi mạch xử lý, cũng như dẫn đến tình trạng tuột pin nhanh hơn (mau hết pin). Những người đi ôtô điện còn cảnh báo nên sử dụng xe thường xuyên, trường hợp ít sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng pin nhanh hỏng.

Đơn cử một chiếc Tesla đã được nhập về đến cảng ở Việt Nam nhưng không biết lý do gì "nằm" ở đây khoảng nửa năm. Khi kiểm tra lại thì pin đã bị yếu không phục hồi được nên phải tìm nhập pin mới về thay trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Pin - Bài toán phải giải khi mua ôtô điện - Ảnh 1.

Một chiếc xe điện Tesla đang khắc phục khối pin

Ngoài ra, thị trường Việt Nam cũng đã bày bán nhiều mẫu xe lai hybrid (vừa chạy bằng động cơ xăng vừa chạy bằng điện). Hồi đầu năm hãng Toyota Việt Nam cũng đã tung ra thị trường mẫu sedan Lexus IS hoàn toàn mới, trong đó phiên bản IS 300h được trang bị động cơ hybrid với tổng công suất hệ thống từ động cơ xăng và động cơ điện đạt 221Hp. Bản hybrid có giá bán lên đến 2,8 tỉ đồng, cao hơn bản động cơ xăng đến 700 triệu đồng. Đầu tháng 8 năm ngoái, hãng xe này cũng đã đưa ra thị trường mẫu xe mới Corolla CROSS, trong đó có bản hybrid với giá 910 triệu đồng, cao hơn bản xe động cơ xăng gần 200 triệu đồng. Hãng xe này sử dụng công nghệ hybrid tự sạc điện. Một đại lý Toyota tại TP HCM cho biết trường hợp thay pin mới cho chiếc Corolla CROSS, chủ xe phải chi gần 100 triệu đồng.

Những năm trước đó cũng đã có nhiều ôtô hybrid nhập không chính thức về Việt Nam như Lexus, Range Rover, Porsche. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, khoảng 2 năm các khối pin nhanh chóng hư hỏng. Chi phí thay pin khá cao, khoảng 300-600 triệu đồng nên dòng xe hybrid không còn được ưa chuộng.

Ông Bùi Minh Huy, chủ garage ôtô ở thành phố Thủ Đức (TP HCM), giải thích cũng giống pin điện thoại, pin ôtô điện cũng bị chai sau một thời gian sử dụng. Tức sau nhiều lần sạc và xả, khả năng tích trữ năng lượng của pin sẽ không cao bằng lúc còn mới. Thông thường pin sử dụng vài ba năm sẽ xuống cấp. Trường hợp sạc nhanh còn làm tổn hại cho pin nhanh hơn, do lượng nhiệt sinh ra trong quá trình sạc. Chi phí thay pin quá cao khoảng 1/3 giá xe sau vài năm sử dụng. Theo giới chuyên môn, với số tiền hàng trăm triệu đồng dùng để thay pin là khá cao. Trong khi xe động cơ xăng dùng trong gia đình, mỗi tháng chỉ tiêu tốn tiền xăng dầu khoảng 1 triệu đồng, một năm chủ xe cũng chỉ chi khoảng 12 triệu đồng.

Bài và ảnh: Ng.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông du khách, thiếu người phục vụ
1 giờ trước 548 1k
Ngày 9-8, trong khuôn khổ Diễn đàn Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP HCM tổ chức đã diễn ra hội thảo "Định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam".
Than trời về thủ tục nhà đất!
1 giờ trước 548 1k
Hơn 100 doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP HCM đã nêu rất nhiều vướng mắc liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ký hợp đồng và tính tiền sử dụng đất
Giá vàng hôm nay 10-8: Tăng chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị công bố chỉ số giá tiêu dùng mới nhất, báo hiệu lạm phát tại nước này hạ nhiệt, USD tiếp tục giảm giá trên diện rộng
Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhấn mạnh nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển nhiều hơn nữa, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Sharp toàn cầu cho rằng thế giới đang chú ý mạnh mẽ đến Việt Nam như một thị trường mới nổi.
Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng về Phòng Báo chí - Tuyên truyền

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trần Văn Dũng về Phòng Báo chí - Tuyên truyền

(NLĐO)- Từ ngày 5-8, Cựu Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng được phân công về công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền thuộc Bộ Tài chính.