23/01/2017 07:56

Phong trào khởi nghiệp đang “rất máu lửa”

TP HCM dành 1.000 tỉ đồng cho hoạt động khởi nghiệp (start-up). Đây là một nguồn lực không nhỏ, nếu bộ phận vận hành quỹ là các sở được chỉ định tích cực và có kế hoạch triển khai một cách đồng bộ; thông tin rộng rãi, thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, hiệp hội, CLB khởi nghiệp từ trong trường học cho đến ngoài xã hội, bao gồm các tiêu chí như: hạn mức, điều kiện loại khởi nghiệp được tiếp cận quỹ, phương thức, lộ trình…

Tất nhiên, đây là nguồn lực giúp đỡ quý báu nếu giữa đơn vị quản lý quỹ và người khởi nghiệp cùng có tiếng nói, hiểu nhau. Nếu như không có sự cộng hưởng tích cực để cho một chính sách đúng đắn đi vào cuộc sống thì quỹ dù có cả ngàn tỉ đồng cũng trở nên vô dụng.


Tác giả Đỗ Long tại một buổi sinh hoạt về khởi nghiệp ở TP HCM Ảnh: TRẦN DIỆU

Tác giả Đỗ Long tại một buổi sinh hoạt về khởi nghiệp ở TP HCM Ảnh: TRẦN DIỆU

Tiềm lực về khởi nghiệp của lớp trẻ Việt Nam nói chung TP HCM nói riêng là rất lớn, rất máu lửa, rất háo hức. Tuổi trẻ với thời đại kỹ thuật số, công nghiệp 4.0, họ có thể có được ngay những ý tưởng để xung trận khởi nghiệp, thậm chí hiện nay, nhiều sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường cũng đã thành lập nhóm khởi nghiệp. Họ có được tinh thần nội nghiệp, có ý tưởng xây dựng doanh nghiệp… Vấn đề của tuổi trẻ là cần thêm nguồn lực vốn, sự hỗ trợ của các luật lệ, chính sách, nhất là xây dựng được một “hành lang” thông thoáng, bình đẳng và ổn định thì họ sẽ phát huy được tiềm lực sẵn có.

Vướng mắc lớn nhất đối với hoạt động khởi nghiệp hiện nay là thể chế. Bộ máy quản lý khởi nghiệp phải được chỉ định, có người cấp cao chỉ đạo và hoạt động thường xuyên, rà soát liên tục tính hợp lý, khoa học cũng như dự án khởi nghiệp nào, nhóm cá nhân nào xuất sắc, đưa ra mức ưu tiên và chấm điểm theo lịch trình có định hướng, như cách Israel và Singapore đã làm. Họ cử hẳn một bộ trưởng phụ trách, thậm chí đôi lúc thủ tướng của họ cũng tham gia làm giám khảo chấm điểm các dự án khởi nghiệp.

Để khởi nghiệp thành công, ngoài ý tưởng của cá nhân, nhóm khởi xướng và vốn, cần phải có sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, bộ - ngành cùng các cấp quản lý nhà nước khác. Trong đó, điều cần tháo gỡ cụ thể nhất vẫn là chính sách và vốn. Đây là hai cản ngại đối với hầu hết start-up Việt Nam.

Đỗ Long (Tổng Giám đốc Bita’s, Chủ tịch CLB Quản trị và Khởi nghiệp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước sẽ họp khẩn về tín dụng bất động sản
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp với một số tổ chức tín dụng để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản.
Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tọa đàm "Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp" được tổ chức nhằm lắng nghe các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp... trao đổi, kiến nghị, hiến kế để sớm gỡ vướng bài toán vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Vùng Cảnh sát biển 4 liên tiếp lập công trên vùng biển Tây Nam
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Làm việc với lực lượng cảnh sát biển, các thuyền trưởng khai nhận 3 chiếc tàu đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Giá vàng hôm nay 5-2: Tuần lễ đáng buồn của vàng SJC lẫn vàng trang sức
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới và nhu cầu sụt giảm sau dịp Thần Tài.
Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Nhiều mẫu xe máy rục rịch tăng giá

Vài ngày trở lại đây, các mẫu xe tay ga phổ biến ở thị trường TP HCM bất ngờ tăng giá dù sức mua không có đột biến.