20/11/2020 15:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Số hoá để đi du lịch không cầm vé, chỉ cần mang điện thoại

(NLĐO) – Ngành du lịch phải ứng dụng công nghệ, số hoá mọi sản phẩm để du khách chỉ mang điện thoại thông minh là đặt được tour, mua vé, khám phá mọi công trình kiến trúc, cổ vật trong bảo tàng…

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc, tổ chức ở tỉnh Quảng Ninh, sáng 20-11.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù thời gian qua đã hình hành các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước nhưng vẫn thiếu cơ chế, cách thức vận hành sao cho hiệu quả, thiếu sự phối hợp với nhau. Trong khi đó, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên càng cần sự phối hợp giữa các vùng, để tận dụng được thế mạnh, bổ trợ cho nhau. Do đó, sáng kiến của TP HCM trong hình thành liên kết hợp phát, phát triển du lịch với các vùng từ ĐBSCL, Đông Nam Bộ, đến các tỉnh Tây Bắc mở rộng và 8 tỉnh Đông Bắc được Chính phủ đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Số hoá để đi du lịch không cầm vé, chỉ cần mang điện thoại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

"Qua sơ kết việc liên kết giữa TP HCM với các tỉnh ĐBSCL cho thấy đã tạo nên sức mạnh, có hiệu quả rõ rệt. Do đó, Chính phủ mong muốn tiếp tục có sự phối hợp, liên kết trong thời gian tới. Quan trọng hơn, muốn phát triển du lịch bền vững, khai tốt tiềm năng không chỉ cần tiền mà cần cả sự hiểu biết, để nỗ lực khắc phục những việc đã làm ảnh hưởng đến thiên nhiên, di sản trong thời gian qua…" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Một điểm khác biệt ở những sự kiện, hội nghị liên kết, kích cầu du lịch gần đây là có cả sự tham gia của Bộ Y tế. Hiếm khi đi xúc tiến du lịch mà có cơ quan y tế đi cùng nhưng hiện tại, theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và ít nhất còn kéo dài 1 năm nữa cần phải bảo đảm yêu cầu hàng đầu là an toàn.

Tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu du lịch phải an toàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan phải triển khai mọi giải pháp tạo an tâm cho du khách, bao gồm cả việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối vào bản đồ số du lịch an toàn. Cụ thể, không chỉ khách sạn mà tất cả cơ sở lưu trú du lịch bao gồm cả nhà nghỉ, cơ sở dịch vụ đón khách du lịch… đều phải tuân thủ quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Số hoá để đi du lịch không cầm vé, chỉ cần mang điện thoại - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch, sản vật của các địa phương

Qua công tác phòng dịch Covid-19 vừa qua, mới thấy hiện cả nước có tới 80.000 cơ sở dịch vụ, lưu trú có phục vụ khách du lịch, bên cạnh hệ thống khách sạn. Và cũng lần đầu tiên cả nước có cơ sở dữ liệu về những đơn vị này để yêu cầu thực hiện nghiêm du lịch an toàn.

"Ngay các khu di tích, điểm dịch vụ những nơi du khách tới mua sắm, ăn uống, đi lại… đều cần kết nối vào bản đồ số du lịch an toàn, trước mắt là những địa phương có ngành du lịch phát triển tốt TP HCM, Quảng Ninh" - Phó thủ tướng đề cập.

Công nghệ cũng là một trong những yếu tố được lưu ý trong quá trình khôi phục ngành du lịch, song hành với phòng chống dịch. Bởi theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù còn nhiều việc phải làm nhưng cần bắt đầu để đưa công nghệ đến gần hơn với du khách qua thiết bị di động. Cụ thể, làm sao để khách chỉ cần một điện thoại thông minh là có thể tìm hiểu mọi thông tin về sản phẩm, tour, tuyến. Cần số hoá mọi tài nguyên từ những công trình kiến trúc đến một cổ vật trong bảo tàng…, để khách không cần cầm vé mà chỉ cần đưa điện thoại có thể khám phá, trải nghiệm.

"Sắp tới khi mở cửa đón khách quốc tế trở lại, cũng có thể ứng dụng công nghệ để thuyết minh bằng ngoại ngữ của du khách nước ngoài đó, cũng là bài toán giải quyết vấn đề thiếu hướng dẫn viên quốc tế. Đây là những điều ngành du lịch cần làm để đón đầu, tận dụng lợi thế khi điều kiện cho phép đón khách quốc tế trở lại" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Bài: Thái Phương - Trọng Đức, Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Kết luận của Mỹ không đề cập đến "các biện pháp trừng phạt" với hàng hoá Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kết luận được nêu trong báo cáo của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Mỹ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.​
Làng nghề bánh nhãn Hồi Xuân vào vụ Tết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Không phải là "cao lương mĩ vị", thế nhưng bánh nhãn Hồi Xuân (Thanh Hóa) - món quà quê dân dã làm từ bột nếp, trứng gà - luôn được nhiều người dân quê ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Công ty đa cấp cử người đại diện ở địa phương để "đối phó", kiến nghị sửa quy định
7 giờ trước 548 1k
(NĐLO)- Cơ quan soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã đưa ra phương án về việc doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp ở địa phương nào thì cần thành lập chi nhánh ở địa phương đó.
Trắng đêm kiểm tra thực phẩm cho mùa Tết, tất cả vì sức khỏe người tiêu dùng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết tăng 2-3 lần ngày thường nên công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng tăng tương ứng
Giá vàng hôm nay 16-1: Người mua mất tương đương nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 16-1: Người mua mất tương đương nửa triệu đồng/lượng

(NLĐO) – Giá vàng giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ chưa tốt, giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá trên diện rộng, tác động tiêu cực đến thị trường vàng