15/05/2018 04:28

Phạt trong lĩnh vực chứng khoán: Chưa đủ răn đe

Đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán nhưng xem ra mức phạt từ vài chục đến vài trăm triệu đồng vẫn chưa đủ răn đe.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) liên tục ra quyết định xử phạt hàng loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết, công ty đại chúng… với số tiền không nhỏ do vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, ngày 11-5, UBCKNN đã công bố việc Công ty TNHH ANZA (Hà Nội) bị phạt 200 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai cổ phiếu. Tháng 6-2017, công ty này đã mua 365.000 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư phát triển Sông Đà (mã SIC niêm yết trên HNX), làm tăng số lượng cổ phiếu từ 3,828 triệu lên 4,193 triệu, tăng từ 23,93% lên 26,21% nhưng không thực hiện chào mua công khai theo quy định.

Trước đó, Thanh tra UBCKNN cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Than Miền Trung - mã CZC (Đà Nẵng) 50 triệu đồng. Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính, thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán bổ sung không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Phạt trong lĩnh vực chứng khoán: Chưa đủ răn đe - Ảnh 1.

Những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán cần được xử lý nghiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cùng ngày, Công ty CP Chứng khoán Maritime nay là Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam, cũng bị phạt 125 triệu đồng do đã cho khách hàng mua chứng khoán khi không đủ tiền theo quy định.

Ngoài các tổ chức vi phạm, nhiều cá nhân cũng bị phạt với số tiền không nhỏ. Đầu tháng 5-1018, sau khi phối hợp với cơ quan công an, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng đối với ông Nguyễn Minh Toàn (Hà Nội) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Từ ngày 26-11-2015 đến ngày 8-8-2016, ông Nguyễn Minh Toàn đã sử dụng tài khoản của mình và 21 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng và Thương mại Việt Nam (mã chứng khoán MBG). Hay trường hợp của ông Lê Huy Hùng (TP HCM) vừa bị phạt 50 triệu đồng do đã không báo cáo giao dịch nhưng đã mua 266.540 cổ phiếu CLW (Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn) từ cuối tháng 11-2017.

Nhận định về tình hình xử phạt hành chính, giám đốc môi giới một công ty chứng khoán cho rằng việc xử phạt hàng loạt, thường xuyên các DN niêm yết, cá nhân vi phạm chứng khoán do nhiều nguyên nhân. Trong đó, DN thường không hiểu rõ nguyên tắc, quy định trong việc công bố thông tin của các công ty đại chúng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp các đối tượng cá nhân hoặc DN cố tình vi phạm, bởi việc xử phạt hành chính thường không đủ răn đe, mức phạt thấp hơn phần lợi được hưởng do vi phạm.

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định các quy định về giao dịch chứng khoán phải được kiểm soát chặt, bởi việc vi phạm gây ra thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư vì vậy cần phải xử lý nghiêm.


Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

"Siêu Ủy ban" quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng
46 phút trước 548
(NLĐO) - Sau 5 năm, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, còn gọi là "Siêu Ủy ban" đang quản lý tổng tài sản 2,491 triệu tỉ đồng của các doanh nghiệp nhà nước
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt mốc 6 triệu hành khách
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo kế hoạch, dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, Công ty Xanh SM sẽ mở rộng quy mô đội xe lên đến 30.000 taxi điện và 90.000 xe máy điện.
Ô tô điện VF 6 của VinFast có giá từ 675 triệu đồng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Ô tô điện VF 6 sẽ được trưng bày tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc kể từ ngày 30-9 để khách hàng có thể tìm hiểu, trải nghiệm. Dự kiến, những chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2023.
Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá USD ở các ngân hàng thương mại lùi sâu về dưới 24.500 đồng sau nhiều ngày căng thẳng…
Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất

Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất

(NLĐO) – Đây là chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đầu tiên dành cho đội ngũ tài xế taxi, xe công cộng phục vụ khách du lịch, trong đó có tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất.