15/05/2018 04:28

Phạt trong lĩnh vực chứng khoán: Chưa đủ răn đe

Đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán nhưng xem ra mức phạt từ vài chục đến vài trăm triệu đồng vẫn chưa đủ răn đe.

Gần đây, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) liên tục ra quyết định xử phạt hàng loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết, công ty đại chúng… với số tiền không nhỏ do vi phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, ngày 11-5, UBCKNN đã công bố việc Công ty TNHH ANZA (Hà Nội) bị phạt 200 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai cổ phiếu. Tháng 6-2017, công ty này đã mua 365.000 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư phát triển Sông Đà (mã SIC niêm yết trên HNX), làm tăng số lượng cổ phiếu từ 3,828 triệu lên 4,193 triệu, tăng từ 23,93% lên 26,21% nhưng không thực hiện chào mua công khai theo quy định.

Trước đó, Thanh tra UBCKNN cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Than Miền Trung - mã CZC (Đà Nẵng) 50 triệu đồng. Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính, thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán bổ sung không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Phạt trong lĩnh vực chứng khoán: Chưa đủ răn đe - Ảnh 1.

Những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán cần được xử lý nghiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cùng ngày, Công ty CP Chứng khoán Maritime nay là Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam, cũng bị phạt 125 triệu đồng do đã cho khách hàng mua chứng khoán khi không đủ tiền theo quy định.

Ngoài các tổ chức vi phạm, nhiều cá nhân cũng bị phạt với số tiền không nhỏ. Đầu tháng 5-1018, sau khi phối hợp với cơ quan công an, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng đối với ông Nguyễn Minh Toàn (Hà Nội) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Từ ngày 26-11-2015 đến ngày 8-8-2016, ông Nguyễn Minh Toàn đã sử dụng tài khoản của mình và 21 tài khoản đứng tên người khác mở tại 3 công ty chứng khoán để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng và Thương mại Việt Nam (mã chứng khoán MBG). Hay trường hợp của ông Lê Huy Hùng (TP HCM) vừa bị phạt 50 triệu đồng do đã không báo cáo giao dịch nhưng đã mua 266.540 cổ phiếu CLW (Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn) từ cuối tháng 11-2017.

Nhận định về tình hình xử phạt hành chính, giám đốc môi giới một công ty chứng khoán cho rằng việc xử phạt hàng loạt, thường xuyên các DN niêm yết, cá nhân vi phạm chứng khoán do nhiều nguyên nhân. Trong đó, DN thường không hiểu rõ nguyên tắc, quy định trong việc công bố thông tin của các công ty đại chúng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp các đối tượng cá nhân hoặc DN cố tình vi phạm, bởi việc xử phạt hành chính thường không đủ răn đe, mức phạt thấp hơn phần lợi được hưởng do vi phạm.

Luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định các quy định về giao dịch chứng khoán phải được kiểm soát chặt, bởi việc vi phạm gây ra thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư vì vậy cần phải xử lý nghiêm.


Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Động thái mới ở siêu dự án MerryLand Quy Nhơn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck là điểm nhấn và là một trong những hạng mục chính thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn đang được triển khai xây dựng tại TP Quy Nhơn (Bình Định).
Táo hữu cơ Pháp rẻ chưa từng có, bán “ngập” siêu thị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những ngày gần đây, người tiêu dùng TP HCM không khỏi bất ngờ khi táo hữu cơ Pháp (táo Juliet) có giá còn rẻ hơn táo thường nhập khẩu từ các nước khác
Cổ phiếu hôm nay 2-10: Điều gì đang chờ đợi nhà đầu tư trong tuần tới?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào cổ phiếu nhưng chưa bền vững vì tín hiệu này chỉ diễn ra trong những phút chót của phiên giao dịch cuối tuần trước
Laptop giảm giá mạnh

Laptop giảm giá mạnh

Thời điểm này năm ngoái, nguồn cung máy tính xách tay (laptop) trên thị trường thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng cao đột biến để phục vụ học tập, làm việc từ xa trong giai đoạn giãn cách xã hội.