03/08/2014 19:03

Phát triển ca cao bền vững

Cuối tuần qua, đã diễn ra hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 3237/QĐ-BNN-HTQT ngày 30-12-2011 và giao Ban Quản lý dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” thuộc Cục Trồng trọt quản lý và triển khai.

Dự án được triển khai theo hướng hợp tác công - tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan và một số tổ chức Rabobank  Foundation, tổ chức IDH, tổ chức Oxfam, Công ty Mars, Công ty Cargill.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hội thảo tập trung đánh giá, phân tích thực trạng phát triển ca cao và thực trạng truyền thông trong ngành hàng ca cao ở Bến Tre; phân tích nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm để từ đó thảo luận đưa ra các giải pháp khắc phục đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để phát triển ca cao bền vững cho cả vùng khu vực ĐBSCL. Theo đó, mô hình ca cao trồng xen dừa là phương thức canh tác tối ưu ở Bến Tre, cần được nhân rộng ở các tỉnh khác ở ĐBSCL.

Ngoài ra, một số điều kiện cần và đủ để phát triển ngành hàng ca cao bền vững đã được đề cập như: Phối hợp chặt chẽ để có thể phát huy tối đa nguồn lực và thế mạnh của mỗi bên tham gia; sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính; phát triển thị trường và hệ thống thu mua sâu rộng để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Nhà nước hỗ trợ các công ty địa phương để phát triển và đa dạng hóa sản phẩm và có sự chia sẻ trách nhiệm, rủi ro giữa các doanh nghiệp, giữa công ty thu mua với người trồng ca cao.

L.Minh

Viết bình luận

VinCommerce bổ nhiệm nhân sự cấp cao, tập trung tái cấu trúc toàn bộ hệ thống bán lẻ
3/12/2020 548 1k
Doanh thu 9 tháng đầu năm đạt hơn 1 tỉ USD, dự kiến hòa vốn vào quý IV/2020 là kết quả bước đầu của chiến lược tái cấu trúc hệ thống VinMart/VinMart+ được VinCommerce thực hiện sau gần 1 năm về với Tập đoàn Masan.
Vì sao nông nghiệp Việt Nam không hút được vốn nước ngoài?
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam chỉ chiếm 0,97% trong khi trung bình thế giới là 3%
Một nhà đầu tư chứng khoán ở Hà Nội bị phạt 600 triệu đồng
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Văn Hoan bị phạt 600 triệu đồng vì đã có hành vi mua bán, tạo cung cầu giả, thao túng giá chứng khoán
Loạt ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiền gửi
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Mức giảm lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng lớn phổ biến từ 0,1-0,2 điểm % so với tháng 11. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng tăng lãi suất huy động