10/11/2020 07:32

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp gặp khó

Khi nhà đầu tư cá nhân không còn được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, cơ quan quản lý cần đơn giản hóa thủ tục để khuyến khích, tạo hấp dẫn trong quá trình phát hành trái phiếu ra công chúng.

Đây là ý kiến được các DN đề xuất tại hội thảo Công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam 2019 và Đối thoại các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), do Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan tổ chức ngày 9-11, ở TP HCM.

Tại hội thảo, một số ý kiến DN phản ánh hoạt động phát hành TPDN ra công chúng đang gặp khó khăn do mất nhiều thời gian, thủ tục. Đại diện Công ty Chứng khoán Sacombank cho rằng từ năm 2021, nhà đầu tư không chuyên vì không được mua TPDN phát hành riêng lẻ có thể sẽ dịch chuyển sang TPDN phát hành ra công chúng. Tuy nhiên, thủ tục hiện nay còn quá phức tạp khiến việc phát hành bị chậm trễ. "Một bộ hồ sơ để phát hành TPDN ra công chúng từ lúc xem xét đến khi chính thức phải mất từ 3-4 tháng. Trong đó, thời gian Ủy ban Chứng khoán nhà nước phê duyệt hồ sơ từ 1-2 tháng, vậy có thể rút ngắn thời gian này nhằm tạo hấp dẫn trên thị trường và khuyến khích DN tham gia phát hành TPDN ra công chúng nhiều hơn" - đại diện DN này kiến nghị.

Dưới góc độ nhà đầu tư, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc đầu tư, Quỹ Vina Capital, nhận định Nghị định 81 yêu cầu nhà đầu tư phải đạt một số điều kiện mới được tham gia TPDN riêng lẻ là bước phát triển cần thiết của thị trường để hoạt động một cách lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và cũng đặt ra yêu cầu nhà phát hành bảo đảm tiêu chí về minh bạch thông tin, tiếp cận thị trường. "Riêng về lãi suất, nhiều TPDN có lãi suất cao là một yếu tố quan trọng nhưng với nhà đầu tư tổ chức chúng tôi còn xem xét nhiều yếu tố khác như sức khỏe tài chính, dòng tiền, hoạt động của DN trong thời gian dài" - bà Nguyễn Hoài Thu nói.

Một khó khăn trên thị trường TPDN hiện nay là chưa có nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm DN gây khó khăn cho việc chọn lựa DN uy tín để rót vốn qua kênh này. Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRating, cho biết đánh giá sơ bộ của DN cho thấy các đơn vị phát hành TPDN có mức lãi suất bình quân từ 11%-13%/năm gồm cả DN lớn, nhỏ khiến các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân rất khó lựa chọn.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho hay thời gian qua cơ quan quản lý đã đơn giản hóa thủ tục hồ sơ phát hành, khuyến khích DN coi trọng chất lượng vì có nhiều bộ hồ sơ bị chậm do DN chuẩn bị không đầy đủ, không đủ tiêu chuẩn xem xét.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành, thành viên thị trường xây dựng nghị định quy định về chào bán và giao dịch TPDN riêng lẻ và nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung quy định về chào bán TPDN ra công chúng. Dự thảo 2 nghị định này đang được trình Chính phủ ban hành, theo đó, sau khi Chính phủ ban hành sẽ tạo khung khổ pháp lý đồng bộ để phát triển thị trường TPDN trong thời gian tới...

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Heineken không cho đại lý bán bia Sài Gòn, Bộ Công Thương kết luận gì?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác định có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế bán bia của SABECO.
Giá vàng hôm nay 18-4: Bất ngờ với kết quả dự đoán
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên trong lịch sử khảo sát, cả 100% chuyên gia phân tích đều nhận định giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng sau khi lên mức cao nhất trong gần 2 tháng qua.
Máy lọc không khí giá hàng chục triệu đồng có gì lạ?
3 giờ trước 548 1k
Với giá bán lên tới 20-30 triệu đồng, nhiều dòng sản phẩm máy lọc không khí của các hãng LG, Coway, Hitachi… vẫn có người hỏi mua bởi tin tưởng công nghệ mới có thể đem lại công dụng tốt hơn máy thông thường.
Xe máy tiêu thụ chậm, giá vẫn tăng
3 giờ trước 548 1k
Dù sức mua xe máy đang yếu song nguồn cung hạn chế khiến giá bán của không ít dòng xe tăng đáng kể
Lotteria Việt Nam lên tiếng về thông tin đóng cửa chuỗi cửa hàng ở Việt Nam

Lotteria Việt Nam lên tiếng về thông tin đóng cửa chuỗi cửa hàng ở Việt Nam

(NLĐO)- Chiều 17-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Lotteria Việt Nam khẳng định thông tin chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này sẽ đóng cửa tại Việt Nam là không chính xác.