04/10/2021 08:17

Phập phồng vụ hoa Tết

Nông dân tại Làng hoa Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đang xuống giống các loại hoa, kiểng phục vụ thị trường Tết nguyên đán 2022. Song, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên họ chủ động giảm lượng xuống giống khoảng 50%-60% so với những năm trước.

Đang tập trung cho vụ hoa Tết, ông Đặng Thanh Hải (ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) cho biết: "Vụ hoa năm nay, gia đình tôi chỉ trồng khoảng 20.000 giỏ cúc đồng tiền, hải đường nắng, sâm bố chính - giảm khoảng 20%-30% so với năm ngoái. Năm nay, do thiếu nhân công nên tôi chỉ mới xuống giống được phân nửa lượng hoa, số còn lại sẽ cố gắng hoàn tất cho kịp thời gian. Nông dân trồng hoa Tết năm nay ai cũng lo vì chi phí đầu vào tăng khoảng 20% so với mọi năm".

Bà Trần Thị Thu Thủy (ngụ phường Tân Quy Đông) năm nay cũng chỉ trồng 9.000 giỏ cúc mâm xôi, giảm 20% so với các năm. Gắn bó hơn 5 năm với nghề trồng hoa, có năm trúng lớn, có năm lỗ đậm do hoa nở không đúng những ngày Tết nhưng chưa năm nào bà phập phồng như hiện tại. 

"Dịp rằm tháng 7 vừa qua, tôi trồng một ít hoa cúc để bán cho người dân chưng nhưng ngay lúc dịch Covid-19 bùng phát, thương lái không mua. Tôi phải đổ bỏ toàn bộ, mất hơn 30 triệu đồng tiền vốn. Hy vọng những ngày tới dịch được khống chế, hoa Tết dễ bán hơn" - bà Thủy bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ nhiệm Hội quán "Tôi yêu màu tím", cho biết 20 thành viên hội quán xuống giống khoảng 50.000 giỏ hoa Tết, chỉ bằng 25% so với các năm. Chủng loại cũng có sự thay đổi khi dành 40% cho các loại hoa, kiểng công trình; 20% là các loại ra hoa quanh năm, còn lại là những loại hoa truyền thống. 

"Dịch bệnh khiến nhiều gia đình khó khăn nên việc chơi hoa sẽ được họ cân nhắc kỹ. Anh em trong hội quán đã bàn bạc với nhau là phải trồng hoa theo nhu cầu thị trường, giá cả vừa phải vì bán được mới có thể duy trì sản xuất" - ông Tiếp nói.

Phập phồng vụ hoa Tết - Ảnh 1.

Nông dân Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị vụ hoa Tết trong tâm trạng lo lắng

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm 2022, Làng hoa Sa Đéc dự kiến xuống giống diện tích 70 ha, giảm 40 ha so với các năm trước. Đến nay, nông dân đã xuống giống đợt 1 được 13 ha. Dự kiến vào tháng 9 và tháng 10 âm lịch, bà con sẽ xuống giống đợt 2 và đợt 3 với khoảng 57 ha. Các diện tích còn lại sẽ tiếp tục trồng cây công trình, cây trang trí nội thất.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, cho biết nhận thấy những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, từ những tháng trước, phòng đã tham mưu UBND TP cùng các ngành, địa phương khuyến cáo nông dân cân đối việc xuống giống hoa trong năm và dịp Tết. 

Trong đó, khuyến khích nông dân giảm lượng giống và chỉ trồng những loại theo nhu cầu thị trường. Cơ quan chức năng sẽ chủ động hỗ trợ nông dân làng hoa trong việc đi lại, chăm sóc hoa, kiểng Tết.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, đề nghị: "Các ngành, các cấp ở TP Sa Đéc phải chủ động hỗ trợ nông dân trong việc canh tác, chăm sóc hoa, kiểng. Về khâu tiêu thụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hỗ trợ bà con trong việc quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, kết nối tìm thị trường trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát. Nông dân nên cân đối về số lượng hoa Tết, không để xảy ra tình trạng cung vượt cầu".


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Phập phồng vụ hoa Tết - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỂ PHÚ QUỐC TRỞ THÀNH ĐẢO NGỌC (*): Cần cuộc "đại phẫu"
18 phút trước 548 1k
Để Phú Quốc - Thành phố đảo đầu tiên của cả nước - xứng đáng là thiên đường du lịch, trung tâm kinh tế tài chính mới ở châu Á thì cần giải quyết dứt khoát các bất cập
NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
Cận cảnh diễn tập xử lý dầu tràn, cháy lớn, nhiều người bị thương tại sân bay Nội Bài
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong tình huống diễn tập, khoảng 200 lít dầu tràn từ máy bay xuống sân đỗ, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy
Sau hàng loạt văn bản của Hà Nội, quận Hà Đông thu hồi gần 53 ha đất công viên cho thuê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND quận Hà Đông (TP Hà Nội) quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 11 nhà đầu tư thuê 52,87 ha đất quy hoạch khu công viên văn hóa-vui chơi, giải trí-thể thao
Thanh tra Khánh Hòa phát hiện nhiều sai phạm về mua sắm vật tư chống dịch COVID-19

Thanh tra Khánh Hòa phát hiện nhiều sai phạm về mua sắm vật tư chống dịch COVID-19

(NLĐO) - Ngày 8-12, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện sai phạm kinh tế lên tới hơn 204 tỉ đồng liên quan đến việc phòng chống dịch COVID-19, trong đó đã chuyển cơ quan điều tra 4 vụ