23/05/2018 18:06

Phải chuyển đổi để thoát vùng trũng tội phạm thẻ ATM

In bài viết

(NLĐO) - Việc "chip hóa" thị trường thẻ của các nước trong khu vực và trên thế giới đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo (đánh cắp thông tin thẻ - skimming) đang gia tăng.

Ngày 23-5, ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia (NAPAS), cho biết đơn vị này đã hoàn thành việc xây dựng và bàn giao bộ tiêu chuẩn thẻ chip với thẻ thanh toán nội địa cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Sau đó, NHNN sẽ xem xét, đánh giá và chính thức ban hành cùng với kế hoạch chuyển đổi chi tiết cho các NH thương mại.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo lộ trình của NHNN đến năm 2020, sẽ có khoảng 70 triệu thẻ ATM các loại làm bằng công nghệ từ phải chuyển đổi sang thẻ chip (có độ bảo mật cao hơn). Quá trình chuyển đổi này được một số NH thương mại cho biết sẽ khá tốn kém vì phải thay thế các máy ATM, POS mới, nâng cấp hệ thống, phát hành thẻ ATM (thẻ chip) mới cho khách hàng…

Theo NAPAS, thực trạng triển khai "chip hóa" thị trường thẻ của các nước trong khu vực và trên thế giới đã khiến Việt Nam trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo skimming đang ngày càng gia tăng. Do đó, tại phiên họp thường niên 2018, Hội thẻ NH đã thống nhất phải đẩy nhanh tiến độ triển khai chuyển đổi thẻ ATM sang thẻ chip nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn bảo mật, quản lý rủi ro gian lận và giả mạo thẻ.

Phải chuyển đổi để thoát vùng trũng tội phạm thẻ ATM - Ảnh 1.

Một thiết bị đọc trộm thông tin thẻ ATM được công an thu giữ


Tính đến cuối năm ngoái, các số liệu thống kê cho thấy, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỉ lệ chuyển đổi thấp nhất so với các châu lục khác, đạt khoảng 45%. Trong đó, một số quốc gia đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, như Trung Quốc với khoảng 1,2 tỉ người đã gần hoàn tất "chip hóa" thẻ từ.

Malaysia, từng được xem là "thủ đô của tội phạm thẻ" đã hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip cho toàn bộ thị trường vào đầu năm 2018. Thái lan bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ chip từ năm 2016, và dự kiến "chip hóa" toàn bộ thị trường vào tháng 1-2019. Hay Ấn Độ, với số lượng hơn 700 triệu thẻ ATM, các NH tại nước này đang tập trung ưu tiên chuyển đổi cho các thẻ có hoạt động, thẻ phát sinh giao dịch trong vòng 60-90 ngày gần nhất, để có thể đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành "chip hóa" thẻ từ vào cuối năm 2018.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, NAPAS đang thực hiện thí điểm Bộ tiêu chuẩn thẻ chip cho thanh toán nội địa với 6 NH gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, ABBank và TPBank, 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. Cùng việc triển khai thí điểm, NAPAS cũng đang xúc tiến việc hợp tác với các tổ chức trong mạng thanh toán châu Á - APN và các tổ chức thẻ quốc tế để triển khai thẻ đồng thương hiệu, cho phép thẻ chip nội địa của Việt Nam được chấp nhận rộng rãi tại các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip, Hội thẻ NH đã kiến nghị NHNN sớm ban hành bộ tiêu chuẩn và chỉ đạo kế hoạch chuyển đổi chi tiết theo lộ trình phù hợp. Chính sách về chuyển đổi trách nhiệm, quy định tại mốc thời gian áp dụng nếu NH phát hành hoặc NH thanh toán chưa hoàn tất chuyển đổi sang thẻ chip thì NH đó sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo.

Theo các NH, trong quá trình chuyển đổi sang thẻ chip, chủ thẻ có thể phải tốn phí phát hành lại thẻ chip (hiện một thẻ chip giá có khoảng 60.000 đồng - 80.000 đồng). Đồng thời, sau khi chuyển đổi sẽ khó tránh việc tăng một số loại phí dịch vụ bởi NH đã phải đầu tư cho việc chuyển đổi để gia tăng bảo mật, an toàn cho chủ thẻ và cả NH.


Thái Phương
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.