07/05/2014 09:54

Sổ tay:

Petrolimex: Báo lỗ nhưng lại lãi khủng

Báo cáo thường niên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố cuối tháng 4-2014 cho thấy lợi nhuận trước thuế năm 2013 của khối kinh doanh xăng dầu gồm công ty mẹ và 42 công ty con đạt trên 1.300 tỉ đồng, cao hơn mức báo cáo dự kiến 1.260 tỉ đồng hồi đầu năm.

Ngoài ra, tổng lợi nhuận trước thuế của tập đoàn này cũng đạt 2.021 tỉ đồng, bằng 200% so với năm 2012.

Đáng nói là trong suốt năm 2013, không ít lần Petrolimex cùng các doanh nghiệp (DN) khác kêu lỗ trong kinh doanh xăng dầu để được tăng giá. Thực tế, giá xăng dầu trong năm đã tăng thêm 4,48% sau 11 lần điều chỉnh tăng, giảm.

Hơn nữa, nhiều thông tin cho thấy các DN xăng dầu, trong đó có Petrolimex, than thở rất nhiều về chuyện chi phí kinh doanh định mức 860 đồng/lít hiện nay không đủ so với chi phí thật khoảng 945 đồng/lít; kinh phí bảo quản hàng dự trữ quốc gia được cấp là 14.893 đồng/m3/tháng từ nhiều năm nay đã lạc hậu và gây lỗ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung. Tuy vậy, tổng kết cuối năm lại lãi “khủng”.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, giải thích rằng thực chất trong năm có những chu kỳ điều hành giá của nhà nước đã cắt hết lợi nhuận định mức của DN nhưng cũng có những chu kỳ được lợi nhuận định mức tối đa 300 đồng/lít. Do đó, khi bù trừ cho nhau thì sẽ ra kết quả lợi nhuận cuối cùng như trên!

Mới đây, “tạm” tổng kết hoạt động kinh doanh quý I-2014, Petrolimex đánh tiếng rằng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước sụt giảm, lợi nhuận định mức thấp hơn quy định… dẫn đến hoạt động kinh doanh xăng dầu bị lỗ. Có thật vậy hay không hay Petrolimex tiếp tục “giở chiêu” than lỗ để được tăng giá bán, cuối năm lại ẳm cục lãi to như năm 2013?.

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 11 về minh bạch hoạt động kinh doanh xăng dầu và yêu cầu các DN chấp hành nghiêm túc. Tuy nhiên, chỉ thị này nhiều khả năng chỉ là mệnh lệnh hành chính nếu không chủ động có giải pháp quản lý chặt hơn. Bởi lẽ, tuy các DN vẫn công khai số liệu xung quanh hoạt động kinh doanh, mức lỗ, lãi… nhưng lại thiếu tính thuyết phục.

Người dân, thậm chí cơ quan quản lý vẫn còn tù mù về lỗ - lãi của các DN xăng dầu do hoàn toàn ở thế bị động, DN báo cáo sao thì biết vậy!.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ, Nhật, Trung Quốc "tranh nhau" mua cua, ghẹ Việt Nam
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mặt hàng cua, ghẹ không chỉ thu hút khách trong nước mà còn khách quốc tế với giá trị xuất khẩu tăng đến 41%, riêng Trung Quốc tăng đến 76% so với cùng kỳ năm ngoái
Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn.
Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp diễn ra tại TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2022) là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế - cơ hội để các doanh nghiệp du lịch nước ngoài mong muốn mở rộng thị trường, mang du khách đến Việt Nam...
Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo thông báo từ HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn Cao cấp HĐQT của Hãng.
Giá vàng hôm nay 16-8: Vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 16-8: Vàng trong nước giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 16-8, suy yếu do giới kinh doanh nhận thấy nắm giữ vàng có thể bất lợi trong bối cảnh thị trường lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, giá dầu thô đi xuống...