01/06/2021 17:48

Ông Lê Hải Trà mong nhà đầu tư thông cảm và bình tĩnh

(NLĐO) - Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết sáng 2-6, giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE sẽ trở lại bình thường

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vô cùng hưng phấn những ngày qua, dòng tiền lớn liên tục đổ vào đã khiến hệ thống giao dịch của sàn HOSE quá tải trong phiên giao dịch sáng 1-6. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung, HOSE đã xin ý kiến Ủy ban chứng khoán và được chấp thuận ngừng giao dịch phiên buổi chiều. Theo đó, HOSE lấy giá giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng làm giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 1-6.

Quyết định của HOSE làm cho các nhà đầu tư hoang mang, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Những người chưa kịp mua bán hay chốt lãi tỏ ra vô cùng bức xúc.

Ông Lê Hải Trà mong nhà đầu tư thông cảm và bình tĩnh - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE, cho biết việc thanh khoản và số lượng lệnh tăng kỷ lục trong những phiên gần đây đã tạo áp lực rất lớn cho hệ thống của HOSE. Đến sáng 1-6, hệ thống phát đi cảnh báo và HOSE đã báo cáo Ủy Ban Chứng khoán, xin ý kiến tạm ngừng giao dịch trong phiên chiều bảo đảm an toàn chung cho cả thị trường. "Đây là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HOSE. Vì vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường" – ông Trà chia sẻ.

Về việc tập đoàn FPT tham gia vào xử lý sự cố nghẽn lệnh, ông Trà cho biết quá trình xử lý đã giúp hệ thống giao dịch của HOSE thời gian gần đây có sự cải thiện. Nếu trước kia khi giao dịch đạt tới 15.000-16.000 tỉ đồng lệnh đã nghẽn thì nay đã vượt trên 21.000 tỉ đồng mới nghẽn.

"Đến nay, mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện các bước đang vào những khâu cuối cùng. Vừa qua, HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường thử nghiệm chức năng cho hệ thống giao dịch này. 

Quá trình này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức thử nghiệm thực tế với các công ty chứng khoán. Với tiến độ này thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HOSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HOSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành" – Tổng giám đốc HOSE thông tin thêm.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nội bộ có liên quan Novaland lại bị bán giải chấp cổ phiếu
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Novagroup vừa công bố thông tin về việc đã bị bán giải chấp hơn 729.000 cổ phiếu NVL của Novaland, giảm tỉ lệ sở hữu từ 24,90% xuống còn 24,85% bằng phương thức khớp lệnh.
Một doanh nghiệp xin xây nhà cao tầng để nuôi heo ở Thanh Hóa
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Nếu đề xuất này được chấp thuận, đây là dự án nuôi heo trên nhà cao tầng đầu tiên ở Thanh Hóa và có thể trên cả nước
Nhận định chứng khoán ngày 8-6: Đà tăng còn tiếp diễn?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Hàng trăm mã cổ phiếu tăng giá đã chiếm ưu thế giúp chỉ số VN-Index tăng 1,2 điểm lên 1.109 điểm, báo hiệu xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán còn tiếp diễn.
Vì sao cổ phiếu chứng khoán "tăng sốc"?
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh khoản thị trường tăng mạnh là môi trường kinh doanh có lợi cho các công ty chứng khoán, đem lại kỳ vọng cho nhà đầu tư.
Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

Doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam có thể cán mốc 300.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho rằng nếu doanh nghiệp Việt Nam nhận được sự hỗ trợ toàn diện hơn, ứng dụng thương mại điện tử vào xuất khẩu, doanh thu thương mại...