25/09/2014 14:05

Ông Hồ Nghĩa Dũng rút khỏi HĐQT hầm Đèo Cả

(NLĐO) - Chiều ngày 24-9, HĐQT Công ty CP Đầu tư Đèo Cả (DCIC) đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc triển khai dự án hầm đường bộ Đèo Cả và làm rõ vai trò của nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng tại Công ty.

Tại thông cáo này, ông Hồ Minh Hoàng, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DCIC, cho biết sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí, lãnh đạo công ty nhận thức sâu sắc đã không xem xét kỹ các khía cạnh của pháp luật khi mời ông Hồ Nghĩa Dũng tham gia HĐQT, khiến dư luận đánh giá không tốt, dễ suy diễn theo hướng tiêu cực về quá trình công ty triển khai dự án. “Chúng tôi thành thật nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân” - thông cáo nêu rõ.

Trên cơ sở nghiêm túc nhận khuyết điểm, ngày 19-9, HĐQT công ty đã có buổi làm việc và thống nhất để ông Dũng thôi làm thành viên HĐQT độc lập, mà chỉ hỗ trợ dự án với cương vị cố vấn.

Ông Hoàng cho biết thêm dự án hầm Đèo Cả được Bộ Giao thông - Vận tải đồng ý cho phép lập báo cáo nghiên cứu khả thi từ tháng 3-2001. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về quy mô và kỹ thuật, vả lại nguồn vốn đầu tư quá lớn nên không có khả năng thực hiện.

Sau khi các nhà đầu tư trước đây lần lượt rút lui, đến năm 2010, liên doanh các nhà đầu tư mới của chúng tôi đã đề xuất thực hiện Dự án này và được Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt tại Quyết định số 2860/QĐ-BGTVT ngày 5-10-2010. Trên cơ sở hồ sơ dự án do Tư vấn Egis Bceom International (Pháp) lập vào tháng 10-2011 Bộ trưởng Đinh La Thăng ký Quyết định số 47/QĐ-BGTVT ngày 6-1-2012 phê duyệt Dự án hầm Đèo Cả theo hình thức BOT và BT chứ không phải do Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt.

Sau đó, dự án gặp nhiều khó khăn như khả năng thu xếp vốn của ngân hàng Pháp, các yêu cầu bảo lãnh vay vốn từ Chính phủ, lựa chọn nhà thầu Pháp thực hiện hình thức EPC… kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ, giá thành dự án... Nên Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo tiến hành thu xếp vốn trong nước và sử dụng nhà thầu có năng lực của Việt Nam, không thực hiện hình thức hợp đồng EPC nữa.

Do vậy, toàn bộ hồ sơ dự án, phương án tài chính đã phải làm lại, nên việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý sau này không liên quan đến nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.

Công trường hầm Đèo Cả trong chuyến thăm của Bộ trưởng Đinh La Thăng hồi tháng 8-2014. Ảnh: Website DCIC
Công trường hầm Đèo Cả trong chuyến thăm của Bộ trưởng Đinh La Thăng hồi tháng 8-2014. Ảnh: Website DCIC

Cũng theo thông cáo này, ban đầu, để triển khai dự án một cách an toàn và hiệu quả nhất, HĐQT DCIC có mời nhiều chuyên gia như PGS.TS Trần Chủng, TS. Nguyễn Thế Phùng, TS. Hoàng Tùng…, trong đó có nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tham gia HĐQT độc lập (không hề góp vốn) đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm thực hiện một mô hình mới, có sự hợp tác công - tư để xây dựng một công trình lớn, có lợi cho đất nước, chứ không vì mục đích kinh tế.

Thực chất, ông Dũng chỉ làm việc với vai trò cố vấn cho HĐQT, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho dự án, không tham gia công tác điều hành và không nhận thù lao thành viên HĐQT.

Dự án trọng điểm quốc gia hầm đường bộ qua Đèo Cả do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả (DCIC) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.603 tỉ đồng, có chiều dài hơn 13,4 km qua Đèo Cả và Đèo Cổ Mã, thuộc địa phận 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Dự án được khởi công vào cuối năm 2012. Theo ông Hoàng, đến nay dự án đang triển khai thuận lợi, tiến độ được đảm bảo, thậm chí có hạng mục còn rút ngắn thời gian thi công đến 6 tháng như hầm Cổ Mã sẽ thông vào tháng 10 năm nay. Dự kiến, đến năm 2017 toàn bộ dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động .

T.Nguyễn ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng: Tăng tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng; hỗ trợ dự án bất động sản đủ điều kiện
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả, tập trung vào 3 động lực tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu; rà soát các dự án bất động sản để hỗ trợ các dự án đủ điều kiện
Ngồi xe cổ diễu hành ngắm những cung đường du lịch TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Buổi diễu hành có sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận.
Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong lĩnh vực cung ứng hàng hóa quốc tế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khảo sát nhu cầu khách trong nhiều năm liên tục của Global Sources cho thấy rất nhiều nhà mua hàng B2B quốc tế bắt đầu tìm kiếm nguồn cung ứng hàng từ Việt Nam
Cổ phiếu hôm nay 6-12: Tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn lên tới gần 27.000 tỉ đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-12, tuy thị trường gánh chịu áp lực bán ra, VN- Index giảm sâu hàng chục điểm nhưng tiền không ngừng chảy vào chứng khoán, sàn HoSE bùng nổ hơn 1,4 tỉ cổ phiếu giao dịch thành công
Vì sao giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước?

Vì sao giao dịch từ 300 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước?

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền, quy định đối tượng áp dụng có trách nhiệm báo cáo khi khách hàng thực hiện giao...