03/02/2022 07:03

"Nữ tướng" của EndeavorVietnam

Nguyễn Lan Anh tự nhận mình là người mạnh mẽ, đôi lúc phải "gồng" lên nhưng người đối diện cảm thấy chị đủ ngọt ngào, nữ tính.

Quyết định ngừng vai trò dẫn dắt Forbes Việt Nam sau thời gian khá dài gắn bó và tạo được dấu ấn ở vị trí Thư ký tòa soạn, từ đầu năm 2019, Nguyễn Lan Anh trở thành Giám đốc điều hành Endeavor Vietnam (thuộc Endeavor Global - một mạng lưới toàn cầu hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) hiệu quả cao thông qua việc lựa chọn, tư vấn và hỗ trợ nguồn lực).

Người "vác tù và hàng tổng"

Nguyễn Lan Anh tự nói như vậy khi kể về công việc của mình tại Endeavor Vietnam. Với mô hình hoạt động phi lợi nhuận, mục tiêu của Endeavor là giúp các nhà khởi nghiệp trong giai đoạn scale-up (mở rộng quy mô) tiếp cận với nguồn vốn và sự tư vấn từ những DN thành công, giàu kinh nghiệm đi trước. Từ đây, nhiều doanh nhân, DN khởi nghiệp đã tiếp cận được với mạng lưới các doanh nhân đi trước, trở thành những công ty lớn, có ảnh hưởng tốt đến nền kinh tế và có cơ hội bước chân ra thế giới. Sau gần 3 năm, Endeavor Vietnam đã tìm kiếm và phát triển được hơn 20 DN tiềm năng, một phần trong số đó đã chính thức trở thành Doanh nhân Endeavor sau vòng thi quốc tế như: Giao hàng nhanh, Elsa, The Coffee House, Trusting Social…

Nữ tướng của EndeavorVietnam - Ảnh 1.

"Nữ tướng" Nguyễn Lan Anh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Những công việc vì cộng đồng chúng tôi làm trong hệ sinh thái Endeavor đôi khi không nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Ðể xây dựng nên hệ sinh thái này, chúng tôi cần rất nhiều người và phải đi một chặng đường dài. Thời điểm quyết định tham gia Endeavor Vietnam, tôi nhận thấy trào lưu khởi nghiệp đã được nhân rộng và bắt đầu có những công ty đi vào giai đoạn scale-up. Ða số nhà sáng lập đều trẻ và giỏi nhưng còn thiếu sự kết nối, trợ giúp để có thể đi xa hơn" - chị Lan Anh bộc bạch.

CEO Endeavor Vietnam dẫn chứng Silicon Valley (Thung lũng Silicon) trở thành một trung tâm đổi mới về công nghệ toàn cầu với những công ty hàng đầu thế giới như hiện nay cũng khởi đầu từ một hệ sinh thái nhỏ bao gồm một nhóm DN đi trước hỗ trợ DN đi sau. Từ hình mẫu đó, Endeavor quy tụ đội ngũ chuyên gia, DN với kinh nghiệm và sự thành công nhất định để chia sẻ, tư vấn và cấp vốn cho các DN khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng và đi xa nhất.

"Mạng lưới của chúng tôi tập trung chủ yếu vào mục tiêu giúp đỡ nhau, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm. Endeavor Vietnam cũng có quỹ để đầu tư vào những công ty được chọn trong mạng lưới nhưng khoản đầu tư không lớn, khoảng 2 triệu USD, có ý nghĩa gắn kết hơn là đi tìm lợi nhuận" - chị Lan Anh cho biết.

Cần biết mở lòng

Gần 3 năm chia tay công việc làm báo chuyên nghiệp, Nguyễn Lan Anh vẫn khẳng định chị rất yêu nghề báo và không bao giờ nghĩ sẽ "bỏ nghề 100%". Chị tuy không còn đồng hành với Forbes Việt Nam song thỉnh thoảng vẫn viết báo và hỗ trợ Forbes một phần nội dung liên quan đến Việt Nam.

"Tôi có lợi thế là hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực báo chí kinh tế nên có hiểu biết khá tốt về tổng quan các ngành kinh tế. Khi nhận nhiệm vụ điều hành Endeavor Vietnam, tôi có thể tận dụng hiểu biết và các mối quan hệ của mình để làm tốt công việc. Bản thân tôi cũng nhận được sự tin tưởng từ phía các cộng sự, đối tác bởi họ đã ít nhiều biết tôi qua thời gian làm báo. Tất nhiên, tôi cũng phải học tập thêm nhiều kiến thức mới về các mô hình kinh doanh mới, về công nghệ, quản trị… để điều hành tổ chức. Với mỗi vị trí từng làm, tôi đều cảm thấy thú vị, nhưng đôi khi tôi rất nhớ cảm giác khi còn làm báo, được gặp gỡ nhân vật, học được nhiều kiến thức và viết về những câu chuyện truyền cảm hứng" - CEO Endeavor Vietnam chia sẻ.

Chị kể mặc dù yêu nghề báo song sau một thời gian làm báo khá lâu, chị suy nghĩ sẽ phải làm gì tiếp theo, nhất là trong bối cảnh báo chí gặp rất nhiều khó khăn khi mạng xã hội ngày càng phát triển. Chị quyết định lùi lại một bước, dành khoảng 1 năm nghỉ ngơi để suy nghĩ thêm. "Khi đó, tôi tình cờ gặp các anh chị doanh nhân đang cố gắng xây dựng mạng lưới Endeavor ở Việt Nam và đang tìm giám đốc điều hành. Tôi thấy đây là một công việc thú vị bởi một mạng lưới như thế này chính là điều mà nền kinh tế Việt Nam đang cần, cũng là nơi tôi có thể kết nối và tạo ra ảnh hưởng tích cực" - Nguyễn Lan Anh nói về cơ duyên đến với Endeavor Vietnam.

Ði từ vai trò dẫn dắt nội dung một ấn phẩm báo chí đến vai trò điều hành một mạng lưới hỗ trợ DN khởi nghiệp phát triển với định hướng bước ra toàn cầu, Nguyễn Lan Anh cho rằng mọi thành công chỉ có được nhờ năng lực, sự nỗ lực học hỏi, làm việc trong một chặng đường dài. Ðể mở được một cánh cửa, theo chị, cần bỏ ra rất nhiều công sức và cần đủ mạnh mẽ. "Tôi thấy tôi khá mạnh mẽ, cũng có lúc phải gồng lên và không dễ khoan nhượng" - chị tự nhận xét, song người đối diện cảm thấy cảm thấy chị vẫn đủ ngọt ngào và nữ tính.

Nguyễn Lan Anh nói chị không chọn cho mình một hình mẫu phụ nữ nào để hướng đến hay đặt ra mục tiêu phải phát triển giống họ nhưng rất nhiều người phụ nữ giỏi giang, kiên cường mà mềm dẻo đã truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho chị. Ðó là những nhân vật chị đã từng phỏng vấn, những doanh nhân chị từng tiếp xúc như Mai Kiều Liên, Thái Hương… "Thế giới luôn biến động, thay đổi từng ngày. Người phụ nữ cần biết rộng mở cả tấm lòng và đầu óc để tiếp thu nhiều điều mới mẻ, từ thông tin đến cách nhìn nhận, quan điểm sống. Bản chất của con người, đặc biệt phụ nữ, là sự nhân ái, rộng lượng với mọi điều xung quanh. Cuộc sống sẽ luôn đặt chúng ta vào nhiều thử thách, chẳng hạn đại dịch Covid-19 cũng là một thử thách lớn. Nếu biết mở lòng, rộng lượng, tôi tin mỗi người đều sẽ sống thật sự nhẹ nhàng" - Nguyễn Lan Anh đúc kết.

Cầm tinh tuổi Dần, Nguyễn Lan Anh nói rằng nữ tính là điều hết sức tự nhiên ở mỗi người phụ nữ, không cần bỏ sức giữ gìn. "Trong thế giới hiện đại và hội nhập hiện nay, tôi nghĩ nhiều hơn đến việc người phụ nữ cần có một quan điểm sống rất mở". Theo chị, phụ nữ Việt Nam rất giỏi và khiêm nhường. Họ có thể làm được bất kỳ điều gì họ muốn nếu có đam mê và biết đầu tư công sức.

PHƯƠNG NHUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Saigontourist Group muốn đón gần 1,7 triệu lượt khách du lịch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hệ thống của Saigontourist Group dự kiến sẽ đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.
Vinhomes bán toàn bộ vốn góp 11.400 tỉ đồng tại 2 công ty vừa thành lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vinhomes công bố bán toàn bộ phần vốn góp tại 2 công ty con có tỉ lệ góp vốn 99,9% tại Hưng Yên với tổng giá trị vốn góp 11.400 tỉ đồng.
Petrolimex bán toàn bộ cổ phiếu PG Bank
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ tổ chức đấu giá công khai bán toàn bộ cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Chuyên gia WB cảnh báo khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia giám sát cao cấp Ngân hàng Thế giới (WB) Geof Mortlock cảnh báo căng thẳng hệ thống tài chính có thể lan rộng nhanh chóng, khó khăn của một ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng khác, vì vậy cơ quan giám sát cần can thiệp sớm
Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ cải thiện thị trường chứng khoán Việt Nam

(NLĐO) - Hội thảo tổng kết dự án hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) "Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" đã...