09/04/2020 16:00

Nộp đơn gia hạn thuế bằng email

(NLĐO) - Người xin gia hạn chỉ cần nộp đơn bằng email. Cơ quan thuế tiếp nhận và rà soát đúng đối tượng mà Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định là được chấp nhận.

Nộp đơn gia hạn thuế bằng email - Ảnh 1.

Đại diện các doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế TP HCM

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất khoảng 180.000 tỉ đồng, có hiệu lực từ ngày 8-4.

Theo đó, nghị định này quy định rất nhiều ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ… được gia hạn thuế trong thời hạn 5 tháng. Người nộp thuế chỉ gửi một lần đơn đề nghị gia hạn nộp thuế cho toàn bộ các kỳ được gia hạn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Tuy nhiên, do nghị định không quy định cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo cho người nộp thuế việc chấp nhận đơn xin gia hạn thuế, nên một số doanh nghiệp (DN) hết sức băn khoăn.

Giả sử DN không thuộc đối tượng được gia hạn thuế nhưng do nhầm lẫn, họ vẫn nộp đơn xin gia hạn và nghĩ rằng được chấp nhận. Khi đó, cơ quan thuế sẽ xử lý thế nào?

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cục đang nghiên cứu và chuẩn bị thông báo trên trang web tphcm.gdt.gov.vn về các thủ tục, điều kiện gia hạn nộp thuế. Theo đó, người nộp thuế chỉ cần nộp đơn gia hạn bằng email. Cơ quan thuế tiếp nhận và rà soát đúng đối tượng mà Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định là được chấp nhận gia hạn thuế. Tuy nhiên, trước khi gửi đơn, DN có thể trao đổi về ngành nghề, trình tự thủ tục qua trang web tphcm.gdt.gov.vn để được Cục Thuế TP HCM tư vấn, hướng dẫn nhằm tránh nhầm lẫn đối tượng gia hạn thuế

"Trong thời gian gia hạn thuế, nếu cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thuế thì sẽ thông báo dừng lại. Theo đó, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn. Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đúng đối tượng gia hạn thì người đó phải nộp vào ngân sách số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt, tiền chậm nộp do cơ quan thuế xác định lại"- ông Minh cho biết thêm.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 4-10: Nhà đầu tư bi quan, chứng khoán chưa dừng đà giảm
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuy áp lực bán tiếp tục gia tăng nhưng phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 4-10, thị trường xuất hiện một số sức mua giúp hạn chế đà giảm của chỉ số VN-Index.
“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.
Bamboo Airways bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới
4/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-10, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Đào Đức Vũ nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khai thác bay của hãng Bamboo Airways
Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Tạo nguồn hàng chất lượng, bền vững cho TP HCM

Những sản phẩm trong chương trình bình ổn của Việt Nam ngày càng được người dân ưa chuộng bởi các yếu tố như: chất lượng tốt, nguồn cung kịp thời và phù hợp với nhu cầu của người dân…