18/03/2018 22:26

Nông trại thẳng đứng "hậu hữu cơ"

Công ty khởi nghiệp "nông trại thẳng đứng" trong nhà Bowery (Mỹ) đang trong quá trình xây dựng một cơ sở thứ hai được khẳng định sẽ là nông trại trong nhà công nghệ tinh vi nhất trên thế giới.

Dự án này sẽ được thực hiện ở thị trấn Kearny, thuộc bang New Jersey, dự tính sẽ nâng sản lượng nông sản sạch lên hơn 30 lần so với nông trại trong nhà hiện tại của Bowery cách đó không xa. Trong khi đó, nông trại ban đầu đã có đến 30 vụ thu hoạch mỗi năm, cho năng suất gấp 100 lần so với trang trại truyền thống cùng diện tích.

Hồi tháng 5-2017, công ty khởi nghiệp này đã thu hút được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư như Quỹ đầu tư mạo hiểm General Catalyst và GGV cùng quỹ GV (trước đây là Google Ventures) trong vòng gọi vốn đầu tiên được gọi là Series A.

Nông trại thẳng đứng hậu hữu cơ - Ảnh 1.

Công ty khởi nghiệp “nông trại thẳng đứng” trong nhà Bowery đang xây dựng nông trại trong nhà công nghệ tinh vi nhất thế giới. Ảnh: BOWERY

Không giống các trang trại truyền thống, mô hình nông nghiệp của Bowery được gọi là "hậu hữu cơ" này trồng rau dưới đèn LED (mô phỏng ánh sáng tự nhiên) bên trong một nhà kho lớn. Thay vì nảy mầm trên đất, hạt giống được gieo trên các khay nước giàu dinh dưỡng xếp từ sàn lên trần nhà. Theo tạp chí Fortune, Bowery ứng dụng công nghệ robot, máy tự học (machine learning) và phân tích dự báo vào nông nghiệp - một lĩnh vực thường chậm chạp hơn cả trong việc thích nghi với công nghệ và tiến bộ số. Công ty này phát triển một hệ thống phần mềm độc quyền kết hợp với một mạng lưới cảm biến mạnh lấy dữ liệu từ thực tế để xác định các kết quả như chất lượng, kết cấu, màu sắc, sản lượng của cây trồng. "Phần mềm này là những bộ não của nông trại" - CEO đồng thời là người sáng lập Bowery, ông Irving Fain - cho hay.

Từ các dữ liệu đầu vào, hệ thống sẽ đưa ra những điều chỉnh về dòng ước, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng của cây.

Theo lời ông Fain, Bowery hiệu quả gấp 100 lần so với trang trại thông thường phần nhiều bởi công ty khởi nghiệp này có thể canh tác 365 ngày/năm, không phụ thuộc vào mùa vụ trong một môi trường được kiểm soát hoàn toàn. Bowery cũng không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất cứ hóa chất nông nghiệp nào. Các cánh đồng thông thường hay xảy ra hiện tượng sản lượng mùa sau sụt giảm so với mùa trước nhưng đối với mô hình Bowery, không những vòng quay mỗi mùa nhanh hơn, cây trồng lớn nhanh hơn gấp đôi mà sản lượng mỗi mùa sau còn cao hơn mùa trước, theo lời ông Fain.

Vị CEO 37 tuổi cho rằng canh tác theo kiểu công nghiệp hiện tại trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ không bền vững. "Tôi muốn cung cấp thực phẩm tươi sạch tại các đô thị theo cách lâu dài và hiệu quả hơn" - ông nhấn mạnh.

Các công ty khởi nghiệp nông nghiệp đô thị đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ như một xu hướng rất đáng quan tâm. Ngoài Bowery ra đời năm 2014, có thể kể tới những tên tuổi khác như AeroFarms ở New Jersey hay Square Roots ở Brooklyn…

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng vừa thành lập thêm công ty có vốn điều lệ 18.000 tỉ đồng
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ là cổ đông chính, chiếm 90% cổ phần của VMI JSC. VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần để khách hàng có thể tham gia đầu tư từng phần.
Sắp có nhà máy sản xuất cà phê lạnh ở Bình Dương
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Thị xã Bến Cát sẽ đảm bảo hỗ trợ về mọi mặt cho các doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Cổ phiếu hôm nay 6-10: "Đại gia" khen rẻ, nhà đầu tư cá nhân đua nhau cắt lỗ
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay (6-10), các nhà đầu tư cá nhân lại tiếp tục khóc ròng khi toàn thị trường bị nhấn chìm vào cuối phiên, các mã chứng khoán tốt xấu đều lao dốc mạnh
Tổng giám đốc VinaCapital "tiết lộ" về thị trường chứng khoán Việt Nam
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến giờ không thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 13,67% trong quý III và 9 tháng đầu năm là 8,83%.
Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-10, biến động mạnh trong bối cảnh Mỹ chưa có tín hiệu giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác