18/03/2018 22:26

Nông trại thẳng đứng "hậu hữu cơ"

Công ty khởi nghiệp "nông trại thẳng đứng" trong nhà Bowery (Mỹ) đang trong quá trình xây dựng một cơ sở thứ hai được khẳng định sẽ là nông trại trong nhà công nghệ tinh vi nhất trên thế giới.

Dự án này sẽ được thực hiện ở thị trấn Kearny, thuộc bang New Jersey, dự tính sẽ nâng sản lượng nông sản sạch lên hơn 30 lần so với nông trại trong nhà hiện tại của Bowery cách đó không xa. Trong khi đó, nông trại ban đầu đã có đến 30 vụ thu hoạch mỗi năm, cho năng suất gấp 100 lần so với trang trại truyền thống cùng diện tích.

Hồi tháng 5-2017, công ty khởi nghiệp này đã thu hút được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư như Quỹ đầu tư mạo hiểm General Catalyst và GGV cùng quỹ GV (trước đây là Google Ventures) trong vòng gọi vốn đầu tiên được gọi là Series A.

Nông trại thẳng đứng hậu hữu cơ - Ảnh 1.

Công ty khởi nghiệp “nông trại thẳng đứng” trong nhà Bowery đang xây dựng nông trại trong nhà công nghệ tinh vi nhất thế giới. Ảnh: BOWERY

Không giống các trang trại truyền thống, mô hình nông nghiệp của Bowery được gọi là "hậu hữu cơ" này trồng rau dưới đèn LED (mô phỏng ánh sáng tự nhiên) bên trong một nhà kho lớn. Thay vì nảy mầm trên đất, hạt giống được gieo trên các khay nước giàu dinh dưỡng xếp từ sàn lên trần nhà. Theo tạp chí Fortune, Bowery ứng dụng công nghệ robot, máy tự học (machine learning) và phân tích dự báo vào nông nghiệp - một lĩnh vực thường chậm chạp hơn cả trong việc thích nghi với công nghệ và tiến bộ số. Công ty này phát triển một hệ thống phần mềm độc quyền kết hợp với một mạng lưới cảm biến mạnh lấy dữ liệu từ thực tế để xác định các kết quả như chất lượng, kết cấu, màu sắc, sản lượng của cây trồng. "Phần mềm này là những bộ não của nông trại" - CEO đồng thời là người sáng lập Bowery, ông Irving Fain - cho hay.

Từ các dữ liệu đầu vào, hệ thống sẽ đưa ra những điều chỉnh về dòng ước, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng của cây.

Theo lời ông Fain, Bowery hiệu quả gấp 100 lần so với trang trại thông thường phần nhiều bởi công ty khởi nghiệp này có thể canh tác 365 ngày/năm, không phụ thuộc vào mùa vụ trong một môi trường được kiểm soát hoàn toàn. Bowery cũng không sử dụng thuốc trừ sâu hay bất cứ hóa chất nông nghiệp nào. Các cánh đồng thông thường hay xảy ra hiện tượng sản lượng mùa sau sụt giảm so với mùa trước nhưng đối với mô hình Bowery, không những vòng quay mỗi mùa nhanh hơn, cây trồng lớn nhanh hơn gấp đôi mà sản lượng mỗi mùa sau còn cao hơn mùa trước, theo lời ông Fain.

Vị CEO 37 tuổi cho rằng canh tác theo kiểu công nghiệp hiện tại trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ không bền vững. "Tôi muốn cung cấp thực phẩm tươi sạch tại các đô thị theo cách lâu dài và hiệu quả hơn" - ông nhấn mạnh.

Các công ty khởi nghiệp nông nghiệp đô thị đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ như một xu hướng rất đáng quan tâm. Ngoài Bowery ra đời năm 2014, có thể kể tới những tên tuổi khác như AeroFarms ở New Jersey hay Square Roots ở Brooklyn…

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Siêu Ủy ban" quản lý hơn 2,49 triệu tỉ đồng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau 5 năm, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, còn gọi là "Siêu Ủy ban" đang quản lý tổng tài sản 2,491 triệu tỉ đồng của các doanh nghiệp nhà nước
Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt mốc 6 triệu hành khách
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo kế hoạch, dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, Công ty Xanh SM sẽ mở rộng quy mô đội xe lên đến 30.000 taxi điện và 90.000 xe máy điện.
Ô tô điện VF 6 của VinFast có giá từ 675 triệu đồng
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Ô tô điện VF 6 sẽ được trưng bày tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc kể từ ngày 30-9 để khách hàng có thể tìm hiểu, trải nghiệm. Dự kiến, những chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2023.
Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước
4 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá USD ở các ngân hàng thương mại lùi sâu về dưới 24.500 đồng sau nhiều ngày căng thẳng…
Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất

Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất

(NLĐO) – Đây là chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đầu tiên dành cho đội ngũ tài xế taxi, xe công cộng phục vụ khách du lịch, trong đó có tài xế taxi sân bay Tân Sơn Nhất.