28/12/2015 22:26

Nông sản Việt bị tiếng xấu

Ngày 28-12, tại TP HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) nông nghiệp trang trại nông thôn Việt Nam (VFAEA) tổ chức tọa đàm “Đánh giá đúng chất làm chín trái cây ethephon và vấn đề công nghệ sinh học đối với ngành nông sản chế biến”.

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Phó Chủ tịch VFAEA, từ năm 2014 đến nay, sau khi tăng cường kiểm soát, nhiều nước phát hiện nhiều dư lượng hóa chất, kháng sinh trong nông sản nhập từ Việt Nam. “Nông sản Việt Nam đang bị xếp vào nhóm “nguy cơ” như Trung Quốc.

Tại thị trường Bắc Mỹ, các nhà nhập khẩu phải tăng mức mua bảo hiểm cho người tiêu dùng đối với nông sản Việt Nam. Từ đó, nhà nhập khẩu ép giá nông sản nhập từ nước ta để bù vào chi phí hoặc DN Việt phải xuất khẩu sang Thái Lan, Đài Loan trước khi đưa sang Mỹ để né xuất xứ Việt Nam.

Nguyên nhân có phần do thông tin không chính xác như việc “nhúng” vào hóa chất để trái cây mau chín, đẹp. Phát triển nông nghiệp hiện đại không thể thiếu ứng dụng của công nghệ sinh học. Trong chế biến nông sản, không ai có thể chờ từng trái chín rồi mới đưa vào sản xuất, nhất là các loại rất khó chín đều như mít, sầu riêng, chuối” - ông Viên nói.

GS-TS Nguyễn Quang Thạch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Sinh học Nông nghiệp, cho biết từ lâu, nhiều nước đã sử dụng rộng rãi ethephon trong ngành trồng trọt để kích thích sự chín đều và đồng loạt của các loại quả. Theo thống kê, 74% lượng chuối tiêu thụ trên toàn cầu được làm chín bằng hóa chất, chỉ một lượng nhỏ là chín tự nhiên, cho thấy sự phổ biến của phương pháp này.

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, cách đây 20 năm đã có một hội đồng khoa học đánh giá chất ethephon và thống nhất đưa nó vào nhóm chất điều hòa sinh trưởng, có dinh dưỡng, chứ không phải là thuốc bảo vệ thực vật. Vấn đề đặt ra là phải sử dụng ethephon đúng cách, không sử dụng nếu không rõ nguồn gốc để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Về quản lý nhà nước, ethephon được phép sử dụng theo Danh mục các chất điều tiết sinh trưởng được phép sử dụng trong phân bón ban hành kèm theo Thông tư 36/2010 ngày 24-6-2010 của bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc đăng ký sản phẩm vào danh mục là hết sức khó khăn, dẫn đến tình trạng ethephon lưu hành nhưng chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

THACO hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hơn 1.400 ô tô, linh kiện
46 phút trước 548 1k
Những ngày cuối năm, cảng Chu Lai (Quảng Nam) tấp nập vì hàng loạt container ô tô và linh kiện phụ tùng của THACO được đưa lên tàu để xuất khẩu. Tổng kết năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nhóm sản phẩm này của THACO lên tới gần 50 triệu USD.
Lập điểm cân đối chứng chống buôn bán gian lận hải sản tại Bình Thuận
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất giải pháp xử lý các trường hợp buôn gian bán lận tại khu vực Làng chài Mũi Né (thuộc khu du lịch Quốc gia Mũi Né).
VN-Index lao dốc gần 75 điểm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giao dịch trên toàn thị trường lên tới hơn 20.000 tỉ đồng, khối lượng giao dịch vượt hơn 1 tỉ cổ phiếu.
Nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch mới
6 giờ trước 548 1k
Nhiều sản phẩm du lịch mới ở TP HCM được đưa vào khai thác dịp cận Tết được kỳ vọng sẽ thu hút du khách tới tham quan, lưu trú nhiều hơn...
Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế

Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế

(NLĐO)- Giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận "đạp" giá để đẩy hàng ra.