25/04/2019 02:00

Nông sản Mỹ xuất sang Việt Nam ngày càng nhiều

Ngày 24-4, trao đổi với báo chí tại sự kiện Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2019 tổ chức ở TP HCM, bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, cho biết thương mại song phương Việt Nam - Mỹ năm 2018 trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm đạt mức kỷ lục với 8,6 tỉ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong thời gian trên, Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam 4,5 tỉ USD, tăng 50% so với năm 2017 với đa dạng các mặt hàng từ bắp, đậu nành, thịt, sữa các loại… Việt Nam là thị trường lớn thứ 6 của Mỹ trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm.

Nông sản Mỹ xuất sang Việt Nam ngày càng nhiều - Ảnh 1.

Bà Mary Tarnowka (bìa trái), Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, bên một gian hàng Mỹ ở Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2019

Ở chiều ngược lại, Mỹ đã nhập khẩu của Việt Nam 4,1 tỉ USD và là thị trường top 10 của Việt Nam. Lý giải nguyên nhân về mức tăng trưởng ấn tượng của nông sản, thực phẩm Mỹ tại Việt Nam, bà Mary Tarnowka cho rằng năm qua, nhiều rào cản về kỹ thuật và thủ tục đã được dỡ bỏ, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng sẵn sàng mua thực phẩm Mỹ nhờ chất lượng cao, an toàn, ổn định và giá cả hợp lý. Bà Mary Tarnowka đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam khi thu nhập người Việt ngày càng cao cùng với thị hiếu tiêu dùng đa dạng.

Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM cũng mong muốn quả việt quất tươi của Mỹ vừa được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam, hy vọng người Việt đón nhận như người Mỹ đón nhận quả xoài tươi Việt Nam vừa xuất sang đây. "Tiềm năng của quả xoài tươi Việt Nam tại thị trường Mỹ rất lớn. Tôi rất thích và ăn thường xuyên xoài Việt Nam. Với tư cách là quan chức Mỹ, tôi xin khẳng định 2 phía Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực làm việc cật lực, dỡ bỏ rào cản liên quan kỹ thuật, thủ tục để có được thương mại công bằng, mở rộng thị trường cho cả 2 bên" - bà Mary Tarnowka kỳ vọng.

Tại Triển lãm Thực phẩm và Khách sạn Việt Nam 2019 (từ ngày 24 đến 26-4), gian hàng Mỹ có sự tham gia của 38 hiệp hội thương mại và công ty chuyên cung cấp thực phẩm và đồ uống của Mỹ, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm như thịt bò, heo, gia cầm, sản phẩm chế biến từ sữa (bơ, phô mai và kem), khoai tây, hạt hồ đào, đậu khô, nho khô và việt quất…


Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn chặn tôm càng đỏ vào Việt Nam, Hải quan kiểm soát đường mòn, lối mở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các địa phương ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép tôm càng đỏ vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.
Chủ thẻ tín dụng tá hỏa khi bị tính lãi phạt vì nợ 400.000 đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một chủ thẻ tín dụng bức xúc vì cách tính lãi suất phạt quá cao của ngân hàng, trong khi ngân hàng khẳng định quy định đã được công khai và khách hàng cần đọc kỹ.
Khai thác nhiều thị trường lạ
4 giờ trước 548 1k
Tuy còn khá xa lạ nhưng các thị trường Nepal, Triều Tiên hay nhóm các quốc gia có tỉ lệ lớn dân theo đạo Hồi... hứa hẹn cơ hội đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam
Đề nghị kiểm toán giá điện
6 giờ trước 548 1k
Phát biểu tại thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22-5, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ băn khoăn về giá điện và đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán giá điện
Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc

Eximbank lại thay đổi Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc

(NLĐO) - Ông Lê Minh Quốc chấp nhận từ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank và bầu ông Cao Xuân Ninh làm người thay thế mình