25/02/2021 09:51

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua

(NLĐO) - Chỉ riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau củ các loại phải phá bỏ vì giá thấp, không có thương lái mua, khiến người trồng lao đao.

Trong gần 1 tháng qua, người dân trên địa bàn tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã phá bỏ khoảng 400 tấn rau, củ các loại vì không có người mua. Hiện, các loại rau củ đều ở mức giá rất thấp, có loại giá chỉ từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, không đủ chi phí thu hoạch.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 1.

Nông dân nhổ bỏ rau vì không có người mua

Bà Nguyễn Thị Phụ (ngụ tổ dân phố Tân Tiến) cho biết 20 năm trồng rau giờ bà mới thấy giá rau thấp như vậy. Nhiều loại giá thấp chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Nhiều loại rau củ không có người mua phải nhổ mang cho gà vịt ăn hoặc làm phân bón.

Tương tự, ông Lê Văn Khang cho hay đến nay gia đình đã phải bỏ khoảng 4 tấn rau các loại. Riêng vườn cà chua hơn 1.800 m2 của gia đình đang chín bói, ông phải cắt đem ra chợ bán lẻ với giá 1.000 đồng/kg vì không có thương lái đến mua như các năm.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau, củ các loại bị nhổ bỏ

Ông Bùi Duy Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Tiến, cho biết trên địa bàn có 170 hộ chuyên trồng rau với diện tích khoảng 30 ha. Tuy nhiên, từ dịp Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết các hộ dân đều phải nhổ rau củ cho gia cầm ăn hoặc phá bỏ làm phân bón vì không ai mua.

Lý giải về nguyên nhân, ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar, cho biết khu vực tổ dân phố Tân Tiến là vựa rau trọng điểm của địa phương. Những năm trước, người dân khu vực này khá giả nhờ trồn rau. Tuy nhiên, thời gian gần đây do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dẫn đến tình trạng rau rẻ, không có người mua.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 3.

Do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên không có người mua

"Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do đợt lũ cuối năm ngoái, rau không trồng được nên giá lên cao. Từ đó, người dân ào ạt trồng rau dẫn đến việc cung vượt cầu. Địa phương đã có những khuyến cáo đối với người dân về việc trồng rau theo nhu cầu thị trường, chứ không sẽ không có đầu ra" - ông Mười nói.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn bán lượng lớn cổ phiếu tại Novaland
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn đã bán tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu của Novaland để giảm tỉ lệ sở hữu xuống dưới 5% và cả hai đều không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này.
Hoàng Anh Gia Lai thoát diện kiểm soát, cổ phiếu vẫn giảm kịch sàn
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Hose vừa có quyết định chuyển cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo, nhưng cổ phiếu này vẫn giảm kịch sàn trong phiên giao dịch 7-10.
Kiến nghị Thủ tướng "cứu" thị trường bất động sản
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Hiện các doanh nghiệp bất động sản, các nhà đầu tư, người mua nhà rất khó tiếp cận các nguồn vốn, dẫn đến thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn do nguy cơ mất thanh khoản.
Thị trường xăng dầu bất ổn, Liên Bộ Tài chính - Công Thương có quyết định quan trọng
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-10, Bộ Công Thương cho biết mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước trong giá cơ sở xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng
VinFast chính thức giới thiệu 4 mẫu xe điện tới thị trường Pháp

VinFast chính thức giới thiệu 4 mẫu xe điện tới thị trường Pháp

(NLĐO) - Ngày 7-10, tức 4 năm sau ngày ra mắt thế giới tại Paris Motor Show 2018 (Pháp), VinFast sẽ trở lại Paris ở một vị thế hoàn toàn mới - hãng xe thuần điện duy nhất đến từ Việt Nam, đánh...