25/02/2021 09:51

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua

(NLĐO) - Chỉ riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau củ các loại phải phá bỏ vì giá thấp, không có thương lái mua, khiến người trồng lao đao.

Trong gần 1 tháng qua, người dân trên địa bàn tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã phá bỏ khoảng 400 tấn rau, củ các loại vì không có người mua. Hiện, các loại rau củ đều ở mức giá rất thấp, có loại giá chỉ từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, không đủ chi phí thu hoạch.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 1.

Nông dân nhổ bỏ rau vì không có người mua

Bà Nguyễn Thị Phụ (ngụ tổ dân phố Tân Tiến) cho biết 20 năm trồng rau giờ bà mới thấy giá rau thấp như vậy. Nhiều loại giá thấp chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Nhiều loại rau củ không có người mua phải nhổ mang cho gà vịt ăn hoặc làm phân bón.

Tương tự, ông Lê Văn Khang cho hay đến nay gia đình đã phải bỏ khoảng 4 tấn rau các loại. Riêng vườn cà chua hơn 1.800 m2 của gia đình đang chín bói, ông phải cắt đem ra chợ bán lẻ với giá 1.000 đồng/kg vì không có thương lái đến mua như các năm.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau, củ các loại bị nhổ bỏ

Ông Bùi Duy Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Tiến, cho biết trên địa bàn có 170 hộ chuyên trồng rau với diện tích khoảng 30 ha. Tuy nhiên, từ dịp Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết các hộ dân đều phải nhổ rau củ cho gia cầm ăn hoặc phá bỏ làm phân bón vì không ai mua.

Lý giải về nguyên nhân, ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar, cho biết khu vực tổ dân phố Tân Tiến là vựa rau trọng điểm của địa phương. Những năm trước, người dân khu vực này khá giả nhờ trồn rau. Tuy nhiên, thời gian gần đây do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dẫn đến tình trạng rau rẻ, không có người mua.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 3.

Do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên không có người mua

"Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do đợt lũ cuối năm ngoái, rau không trồng được nên giá lên cao. Từ đó, người dân ào ạt trồng rau dẫn đến việc cung vượt cầu. Địa phương đã có những khuyến cáo đối với người dân về việc trồng rau theo nhu cầu thị trường, chứ không sẽ không có đầu ra" - ông Mười nói.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đầu tư vào bất động sản, chứng khoán
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- NHNN đánh giá lĩnh vực chứng khoán và bất động sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát chặt chẽ hoạt động cũng như đầu tư, giám sát chặt chẽ dòng tiền...
Không ai có thể đăng ký bảo hộ gạo ST25?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ sở hữu giống lúa ST25 cho rằng việc bảo hộ chỉ thực hiện đối với giống lúa, không bảo hộ gạo ST25
Bộ Công Thương nói gì về nguy cơ bị mất thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo đại diện Bộ Công Thương, các hồ sơ đăng ký để được bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ đang trong tình trạng chờ xem xét, do đó "cha đẻ" của thương hiệu gạo này cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đăng ký.
Chứng khoán giảm "sốc", nhà đầu tư bán tháo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoạt động bán tháo trên diện rộng diễn ra khi nhà đầu tư lo sợ dư nợ cho vay margin các công ty chứng khoán đang căng cứng
Mất trắng bởi app kiếm tiền (*): Cạm bẫy khắp nơi

Mất trắng bởi app kiếm tiền (*): Cạm bẫy khắp nơi

Các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, đầu tư tiền vẫn công khai chào mời dù không được pháp luật thừa nhận