25/02/2021 09:51

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua

(NLĐO) - Chỉ riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau củ các loại phải phá bỏ vì giá thấp, không có thương lái mua, khiến người trồng lao đao.

Trong gần 1 tháng qua, người dân trên địa bàn tổ dân phố Tân Tiến, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã phá bỏ khoảng 400 tấn rau, củ các loại vì không có người mua. Hiện, các loại rau củ đều ở mức giá rất thấp, có loại giá chỉ từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, không đủ chi phí thu hoạch.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 1.

Nông dân nhổ bỏ rau vì không có người mua

Bà Nguyễn Thị Phụ (ngụ tổ dân phố Tân Tiến) cho biết 20 năm trồng rau giờ bà mới thấy giá rau thấp như vậy. Nhiều loại giá thấp chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Nhiều loại rau củ không có người mua phải nhổ mang cho gà vịt ăn hoặc làm phân bón.

Tương tự, ông Lê Văn Khang cho hay đến nay gia đình đã phải bỏ khoảng 4 tấn rau các loại. Riêng vườn cà chua hơn 1.800 m2 của gia đình đang chín bói, ông phải cắt đem ra chợ bán lẻ với giá 1.000 đồng/kg vì không có thương lái đến mua như các năm.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng 1 tổ dân phố đã có khoảng 400 tấn rau, củ các loại bị nhổ bỏ

Ông Bùi Duy Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Tiến, cho biết trên địa bàn có 170 hộ chuyên trồng rau với diện tích khoảng 30 ha. Tuy nhiên, từ dịp Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết các hộ dân đều phải nhổ rau củ cho gia cầm ăn hoặc phá bỏ làm phân bón vì không ai mua.

Lý giải về nguyên nhân, ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar, cho biết khu vực tổ dân phố Tân Tiến là vựa rau trọng điểm của địa phương. Những năm trước, người dân khu vực này khá giả nhờ trồn rau. Tuy nhiên, thời gian gần đây do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dẫn đến tình trạng rau rẻ, không có người mua.

Nông dân nhổ bỏ hàng trăm tấn rau củ vì giá thấp, không người mua - Ảnh 3.

Do cung vượt cầu và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên không có người mua

"Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do đợt lũ cuối năm ngoái, rau không trồng được nên giá lên cao. Từ đó, người dân ào ạt trồng rau dẫn đến việc cung vượt cầu. Địa phương đã có những khuyến cáo đối với người dân về việc trồng rau theo nhu cầu thị trường, chứ không sẽ không có đầu ra" - ông Mười nói.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty phát hành lô trái phiếu là Luxury Living, chuyên kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau phiên giảm nhẹ vào cuối tuần trước, giá cổ phiếu trong nước tiếp tục lao dốc khi tình hình tài chính quốc tế có thêm tín hiệu tiêu cực
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.
Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Đua nhau phù phép dâu tây

Đua nhau phù phép dâu tây

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP HCM