01/06/2022 12:59

Nông dân muốn vay vốn ngân hàng nhưng không cần tài sản bảo đảm, phải làm sao?

(NLĐO) – Cùng với chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay, nhiều ý kiến đề xuất các ngân hàng cho vay vốn không cần tài sản bảo đảm nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp

Ngày 1-6, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này vừa ban hành công văn gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc mà ông Lê Quang Thắng, Giám đốc HTX Rau VietGap tỉnh Quảng Ninh, nêu lên tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân hôm 29-5 ở Sơn La.

Công văn nêu rõ tại hội nghị, ông Lê Quang Thắng đã kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất - kinh doanh cho nông dân; đồng thời đề nghị được vay vốn không cần tài sản bảo đảm để phát triển sản xuất nông nghiệp.

"Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng. Từ đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng phù hợp với quy định của pháp luật; báo cáo Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế kết quả thực hiện trước ngày 10-6" – công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Nông dân muốn vay vốn ngân hàng nhưng không cần tài sản bảo đảm, phải làm sao? - Ảnh 1.

Nhu cầu vay vốn không tài sản bảo đảm của nông dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn để khôi phục sản xuất - kinh doanh. Ảnh: Ngọc Trinh

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, ông Lê Quang Thắng đã đặt câu hỏi đến Thủ tướng về giải pháp chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất. Theo ông, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định và các thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp. Vậy có giải pháp nào để nông dân thực sự được vay vốn mà không cần phải giữ tài sản để bảo đảm, phù hợp với quy định hiện hành?

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay: "Về việc vay không cần tài sản thế chấp, các tổ chức tín dụng được xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có hoặc không có bảo đảm bằng tài sản và chịu trách nhiệm cung ứng vốn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phải tạo điều kiện thuận lợi".

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn; nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng, quản lý dòng tiền để tăng cường khả năng cho vay không có tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, HTX và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán tuần tới tiếp tục đi lên?
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhận định tuần tiếp theo (ngày 15 đến 19-8), các công ty chứng khoán cho rằng xu hướng đi lên nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng trước các nhịp điều chỉnh.
Giá vàng hôm nay 14-8: Giá vàng SJC vẫn quá cao so với thế giới
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay (vàng SJC) ở thị trường trong nước duy trì ở mức cao trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng vọt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce
Các ngân hàng tăng lãi suất huy động
8 giờ trước 548 1k
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng, góp phần tạo sức ép điều chỉnh lãi suất cho vay
Ôtô, xe máy ế ẩm trong tháng "cô hồn"
11 giờ trước 548 1k
Hàng tồn ở các đại lý ôtô, xe máy tăng đáng kể từ khi bước vào tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng "cô hồn", do tâm lý kiêng kỵ mua sắm đồ đắt tiền trong tháng này
Bà chủ bún sạch Nguyễn Bính trăn trở với cơ nghiệp gia đình

Bà chủ bún sạch Nguyễn Bính trăn trở với cơ nghiệp gia đình

(NLĐO) - Kinh tế đang khó khăn, người bán càng cò kè so giá, bún Nguyễn Bính không thể cạnh tranh lại hàng giá rẻ.