17/03/2020 18:14

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua

(NLĐO) - Ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019, nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng buộc phải nhổ bỏ cả vườn hoa, rau vì giá xuống quá thấp

Ngày 17-3, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tại các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông và ở các phường 7, 8, 10, 11 của TP Đà Lạt, nông dân canh tác rau, hoa các loại ai cũng buồn rầu vì nông sản đã quá lứa nhưng không người mua, giá rớt thảm hại.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 1.

Người dân Đà Lạt bấm bụng nhổ bỏ hoa cúc vì không bán được.

Anh Trương Sỹ Tùng (ngụ phường 7, TP Đà Lạt) cho biết từ sau Tết đến nay, giá hoa các loại ngày càng rẻ. Gia đình anh có 1 sào (1.000 m2) trồng hoa cúc đại đóa với khoảng 45.000 cành, vốn đầu tư trên 35 triệu đồng nhưng chỉ thu về 10 triệu đồng; số còn lại đành nhổ bỏ, chấp nhận lỗ 25 triệu đồng. 

Còn anh Tuấn (ngụ đường Cao Thắng, phường 7, TP Đà Lạt) có vườn hoa cúc hơn 0,5 sào không bán được cũng phải nhổ bỏ. "Đến kỳ thu hoạch, hoa nở bung bét mà thương lái không thu mua. Nếu không nhổ bỏ thì không kịp làm đất cho vụ hoa sắp tới" - anh Tuấn ngao ngán.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 2.

Xót xa hàng triệu đóa hoa cúc nở bung bét không có thương lái thu mua.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (Làng hoa Thái Phiên, TP Đà Lạt), địa phương có nhiều phương án hỗ trợ nông dân nhưng cũng chỉ được phần nào chứ không giúp hết được. "Trước tình trạng các mặt hàng nông sản gặp khó khăn đầu ra, rớt giá, địa phương khuyến cáo người dân xuống giống đợt tới với diện tích vừa phải để tránh thua lỗ nặng" -  ông Dinh nói.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 3.

Người dân Đà Lạt chở hoa cúc đi bỏ để chuẩn bị vụ mới.

Không chỉ hoa, các loại rau ăn củ cũng lâm tình trạng ế ẩm. Đại diện Công ty Đồng Xanh (TP Đà Lạt) cho biết hằng ngày, công ty cung cấp hơn 3 tấn rau xà lách lô lô, xà lách Mỹ cùng các loại rau cho hệ thống nhà hàng ở TP HCM. Nhưng nay, do dịch Covid-19 khiến nhiều nhà hàng đóng cửa nên lượng rau các loại tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với bình thường. 

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Xe điện mini VF 3 của VinFast có giá bao nhiêu?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhận xét của nhiều người, nếu mẫu xe điện mini của VinFast giá khoảng 200 triệu đồng sẽ có nhiều khách hàng chọn mua.
EVN yêu cầu hạn chế tiết giảm điện vào các khung giờ sinh hoạt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh việc thực hiện tiết giảm theo kế hoạch, đảm bảo luân phiên, công bằng, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đã cảnh báo thiếu điện từ trước dịch COVID-19

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đã cảnh báo thiếu điện từ trước dịch COVID-19

(NLĐO)- Vấn đề thiếu điện đã được Ủy ban Kinh tế cảnh báo từ trước khi diễn ra dịch COVID-19, nếu kinh tế Việt Nam phục hồi mức khoảng 6-7% thì tình trạng thiếu điện sẽ còn diễn ra nhiều không...