17/03/2020 18:14

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua

(NLĐO) - Ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019, nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng buộc phải nhổ bỏ cả vườn hoa, rau vì giá xuống quá thấp

Ngày 17-3, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tại các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông và ở các phường 7, 8, 10, 11 của TP Đà Lạt, nông dân canh tác rau, hoa các loại ai cũng buồn rầu vì nông sản đã quá lứa nhưng không người mua, giá rớt thảm hại.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 1.

Người dân Đà Lạt bấm bụng nhổ bỏ hoa cúc vì không bán được.

Anh Trương Sỹ Tùng (ngụ phường 7, TP Đà Lạt) cho biết từ sau Tết đến nay, giá hoa các loại ngày càng rẻ. Gia đình anh có 1 sào (1.000 m2) trồng hoa cúc đại đóa với khoảng 45.000 cành, vốn đầu tư trên 35 triệu đồng nhưng chỉ thu về 10 triệu đồng; số còn lại đành nhổ bỏ, chấp nhận lỗ 25 triệu đồng. 

Còn anh Tuấn (ngụ đường Cao Thắng, phường 7, TP Đà Lạt) có vườn hoa cúc hơn 0,5 sào không bán được cũng phải nhổ bỏ. "Đến kỳ thu hoạch, hoa nở bung bét mà thương lái không thu mua. Nếu không nhổ bỏ thì không kịp làm đất cho vụ hoa sắp tới" - anh Tuấn ngao ngán.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 2.

Xót xa hàng triệu đóa hoa cúc nở bung bét không có thương lái thu mua.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (Làng hoa Thái Phiên, TP Đà Lạt), địa phương có nhiều phương án hỗ trợ nông dân nhưng cũng chỉ được phần nào chứ không giúp hết được. "Trước tình trạng các mặt hàng nông sản gặp khó khăn đầu ra, rớt giá, địa phương khuyến cáo người dân xuống giống đợt tới với diện tích vừa phải để tránh thua lỗ nặng" -  ông Dinh nói.

Nông dân Đà Lạt xót xa nhổ bỏ cả cánh đồng hoa cúc vì bán chẳng ai mua - Ảnh 3.

Người dân Đà Lạt chở hoa cúc đi bỏ để chuẩn bị vụ mới.

Không chỉ hoa, các loại rau ăn củ cũng lâm tình trạng ế ẩm. Đại diện Công ty Đồng Xanh (TP Đà Lạt) cho biết hằng ngày, công ty cung cấp hơn 3 tấn rau xà lách lô lô, xà lách Mỹ cùng các loại rau cho hệ thống nhà hàng ở TP HCM. Nhưng nay, do dịch Covid-19 khiến nhiều nhà hàng đóng cửa nên lượng rau các loại tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với bình thường. 

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Kêu gọi mua nông sản vùng dịch Hải Dương cung cấp miễn phí cho trại trẻ mồ côi, doanh trại quân đội…
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Xúc tiến thương mại yêu cầu các sản phẩm của tỉnh Hải Dương khi đưa ra thị trường tiêu thụ cần thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch.
Khôi phục đường bay TP HCM - Vân Đồn
26/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Vietnam Airlines cho biết từ ngày 3-3 sẽ khôi phục đường bay giữa TP HCM và Vân Đồn tần suất 1 chuyến/tuần, sau đó tăng lên 3 chuyến/tuần.
Vụ truy thu thuế Công ty Phát triển nhà Thủ Đức: Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời
26/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Toà án Nhân dân TP HCM đã ra quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ việc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức bị truy thu thuế.
Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
26/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng

(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”