03/03/2017 11:05

Nông dân Bình Thuận tiếc 'đứt ruột' khi giá thanh long tăng mạnh

Thời điểm này, nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận rất phấn khởi khi giá thanh long bất ngờ tăng mạnh.

Tuy nhiên, nhiều nông dân tiếc nuối vì không có đủ số lượng và chất lượng thanh long để bán trong dịp này.

Giá thanh long tăng nhưng nông dân ít có hàng để bán
Giá thanh long tăng nhưng nông dân ít có hàng để bán

Giá tăng mạnh

Chúng tôi có mặt tại vùng trồng thanh long huyện Hàm Thuận Bắc, nhiều vườn thanh long đang thời kỳ chín mọng, rực đỏ. Tại nhiều vườn, bà con đang khẩn trương thu hoạch trái. Dường như niềm vui rạng ngời của bà con nông dân không thể giấu được trên khuôn mặt rám nắng, vì đã khá lâu giá thanh long mới tăng mạnh thế này.

Theo nông dân, hiện giá bán thanh long xuất khẩu đã nhích lên 20.000 đồng/kg (loại 1), tăng từ 6.000-7.000 đ/kg so thời điểm trước Tết. Những hộ thu hoạch thanh long bán trong đợt này đều chắc chắn có mức lãi khá.

Tuy nhiên, thực tế có rất ít hộ thu hoạch đạt sản lượng và chất lượng để bán được giá trên.

“Ít ai có sản phẩm loại I để bán được giá 20.000 đ/kg lắm và chẳng có số lượng nhiều, vì hầu hết chong đèn bị “gãy”. Như gia đình tôi vụ này chong đèn 200 trụ thanh long nhưng sản lượng thu hoạch thấp, chất lượng quả không tốt lắm nên bán với giá chỉ 15.000 đồng/kg, thu nhập chẳng bao nhiêu” - chị Nguyễn Thị Trang, một người trồng thanh long ở xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết.

Còn gia đình chị Trần Thị Thủy, người cùng xã với chị Trang với diện tích trồng thanh long khoảng 600 trụ, nhưng ở thời điểm này không có hàng bán vì không đúng “pha” chong đèn. Do đó, khi giá thanh long tăng, chị chỉ biết… tiếc. Tương tự, hộ anh Lê Tùng (xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, gia đình anh trồng trên 1.000 trụ thanh long nhưng thời điểm này cũng không có hàng để bán.

Theo anh Tùng, hầu hết bà con trồng thanh long trong vùng bán giá dao động từ 17.000-20.000 đồng/kg tùy chất lượng trái. “Nhưng gia đình tôi khoảng 1-2 tuần nữa mới đến kỳ thu hoạch. Không biết đến lúc đó, giá cả sẽ nhảy múa theo hướng nào nên rất hồi hộp và trông chờ”.

Không chủ quan về sâu bệnh

Ngoài chuyện giá cả, tình hình sâu bệnh trên cây thanh long hiện nay cũng là vấn đề đáng quan tâm của ngành nông nghiệp và bà con nông dân.

Theo Chi cục BVTV Bình Thuận, đến nay diện tích thanh long nhiễm bệnh đốm nâu trên toàn tỉnh là 2.497,5 ha, chủ yếu nhiễm nhẹ với 2.340 ha, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 1.861,5 ha. Ngoài ra, bệnh thối rễ, teo tóp cành với diện tích nhiễm 515 ha, phân bố tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và TX La Gi.

Để đối phó với dịch bệnh trên thanh long, Chi cục BVTV tỉnh đề nghị các trạm BVTV tiếp tục theo dõi sát diễn biến bệnh trên vườn; tuyên truyền, phổ biến “Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh đốm nâu hại thanh long” cho người dân.

Đối với bệnh thối rễ, teo tóp cành, xử lý nguồn bệnh bằng thuốc BVTV (thuốc trừ nấm + thuốc trừ tuyến trùng) và phục hồi bộ rễ bằng các thuốc kích thích sinh trưởng hoặc các loại phân bón có khả năng kích thích ra rễ. Riêng những cây bị nặng có thể phun thêm phân bón qua lá để hồi phục.

Sau khi cây đã phục hồi rễ có thể bón thêm các phân có chứa hàm lượng lân cao như: Super lân, lân nung chảy, phosphrite... hoặc bón thêm phân hữu cơ khoáng hay hữu cơ vi sinh, tránh bón phân NPK, vôi với hàm lượng cao dễ gây tổn thương cho rễ mới hồi phục. Mặt khác, vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, quả bị bệnh và tiến hành ủ bằng chế phẩm BIO-ADB để diệt nấm bệnh. Tuyệt đối không để cành, trái bị bệnh hại nặng trong vườn thanh long, hoặc vứt bỏ tại lề đường, bờ mương, bờ sông và kênh rạch vì đây là nguồn bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan theo gió và nước.

Theo Kiều Hằng/Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiến nghị "phá băng" Quỹ Bảo lãnh tín dụng
27 phút trước 548 1k
Chiều 26-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM có buổi họp với các sở, ngành của thành phố nhằm khảo sát tình hình Luật Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (SME) trên địa bàn TP HCM giai đoạn từ 1-1-2018 đến 30-6-2022.
Điểm sáng kinh tế Việt Nam (*): Xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng
36 phút trước 548 1k
Các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho mùa cao điểm mua sắm cuối năm để đẩy mạnh xuất khẩu, về đích trước mục tiêu
Cần mở rộng bình ổn thị trường tại các chợ truyền thống
1 giờ trước 548 1k
Sở Công Thương TP HCM vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến thực tiễn 20 năm và giải pháp nâng cao hiệu quả chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP HCM.
Giá vàng hôm nay 27-9: Gánh chịu nhiều áp lực, vàng bị bán tháo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh trong bối cảnh các quốc gia có nền kinh tế lớn tăng cường biện pháp chống lạm phát. Thị trường tiền tệ biến động mạnh, nhà đầu tư dồn vốn vào USD
Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Thịt heo thảo mộc Sagri tốt cho sức khỏe

Khi xã hội ngày càng phát triển, những đòi hỏi của thị trường về thực phẩm thay thế, khác biệt hóa ngày càng được chú trọng nhiều hơn.