27/04/2018 06:51

Nóng bỏng trước đại hội cổ đông Eximbank

Tại đại hội cổ đông của Eximbank ngày 27-4, nhà đầu tư có thể sẽ yêu cầu giám sát chặt công tác kiểm phiếu bầu cử bổ sung thành viên HĐQT; chất vấn về trách nhiệm của lãnh đạo liên quan đến các vụ mất tiền của khách hàng

Hôm nay (27-4), Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức đại hội cổ đông năm 2018. Từ nhiều ngày trước đó, thị trường đón nhận khá nhiều thông tin khá nóng sốt từ NH này.

Căng thẳng nhân sự cao cấp

Hôm 24-4, Eximbank công bố: Đại hội cổ đông năm 2018 sẽ bầu bổ sung thành viên HĐQT. Thế nhưng, không ít cổ đông nhận định đây là một vấn đề mà Eximbank hết sức lo ngại. Bởi chỉ 1 ngày trước đại hội, danh tính các ứng cử viên vào HĐQT vẫn chưa được công bố, nguyên nhân được cho là danh sách 4 ứng cử viên mà Eximbank gửi lên chưa được NH Nhà nước phê duyệt. Thậm chí, đầu ngày 26-4, có ứng cử viên là chủ một doanh nghiệp vận tải xăng dầu phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ứng cử để NH Nhà nước xem xét có đủ điều kiện ứng cử vào HĐQT Eximbank hay không.

Nhiều người trong cuộc cho hay trước khi Eximbank khai mạc đại hội cổ đông có thể xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ. Nếu NH Nhà nước không chấp thuận danh sách 4 ứng cử viên thì đại hội cổ đông của Eximbank phải hủy bỏ bầu bổ sung thành viên HĐQT. Ngược lại, nếu NH Nhà nước phê duyệt cho cả 4 ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử vào HĐQT thì khi đó, Eximbank sẽ hết sức "đau đầu" trước việc kiểm tra tư cách cổ đông, phiếu bầu cử, công tác kiểm phiếu... nhằm bảo đảm việc bầu bổ sung thành viên HĐQT được thực hiện đúng quy định, kết quả bầu cử khách quan.

Nóng bỏng trước đại hội cổ đông Eximbank - Ảnh 1.

Hai vụ mất tiền trong tài khoản của khách hàng đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động của Eximbank trong thời gian gần đây Ảnh: TẤN THẠNH

Vì sao vụ việc lại không đơn giản? Do Eximbank đã ban hành nghị quyết số thành viên HĐQT tối đa là 11 người nên tại đại hội lần này, chỉ bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT để có số lượng từ 9 lên 11 người. Trong khi đó, trong số 4 ứng viên thì có 2 ứng viên, mỗi người đại diện 10% cổ phần của một nhóm cổ đông đang nắm giữ 30% cổ phần Eximbank. Hai ứng cử viên còn lại đại diện cho một nhóm cổ đông khác cũng đang nắm giữ 30% cổ phần, đồng thời nhóm này hiện đã có 4 người là thành viên HĐQT đương nhiệm.

Thế nhưng, do 2 nhóm cổ đông trên không "chung xuồng" nên có ý kiến cho rằng kết quả bầu cử sẽ hết sức gay cấn. Từ đó, nhiều cổ đông nhận định ứng cử viên nào trúng cử thành viên HĐQT Eximbank sẽ do các nhóm cổ đông trung lập quyết định, gồm: NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - đang nắm giữ 8,2% cổ phần, một số NH và doanh nghiệp sở hữu 10% cổ phần và các cổ đông nhỏ lẻ.

Tương tự, nếu NH Nhà nước chỉ phê duyệt 1 hoặc 2, hay 3 trong 4 ứng viên thì ai trúng cử HĐQT cũng hoàn toàn phụ thuộc lá phiếu của các nhóm cổ đông trung lập.

Trong khi đó, có tin một vài thành viên HĐQT đương nhiệm có thể xin từ nhiệm vì lý do cá nhân, đồng thời nhân sự ban tổng giám đốc Eximbank có thể thay đổi lớn vì đã để xảy ra nhiều vụ mất tiền cực lớn của khách hàng từ nhiều năm qua.

Nhiều câu hỏi lớn chờ Eximbank trả lời

Nhiều cổ đông Eximbank cho biết tại đại hội, họ sẽ chất vấn về mức độ thiệt hại, trách nhiệm của HĐQT, ban tổng giám đốc liên quan đến nhóm khách hàng bị mất 50 tỉ đồng gửi tại Eximbank Chi nhánh Vinh (tỉnh Nghệ An), một khách hàng bị mất 10 lượng vàng gửi tại Eximbank Hải Phòng; đặc biệt là vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỉ đồng do ông Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TP HCM - chiếm đoạt (hiện đã bỏ trốn), dẫn đến vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 5 nữ nhân viên bị khởi tố (2 người bị tạm giam).

Liệu khi có phán quyết của tòa án, Eximbank có trả ngay hàng trăm tỉ đồng cho khách hàng?

Liên quan đến vụ mất tiền tại Eximbank Chi nhánh Vinh, ngày 20-4, Eximbank đã có đơn đề nghị TAND tỉnh Nghệ An dời phiên tòa dự kiến ngày 26-4 xét xử Nguyễn Thị Lam, nguyên nhân viên Eximbank và đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng" sang một ngày chưa được xác định. Lý do Eximbank đưa ra là phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Lam và đồng phạm quá cận kề thời điểm Eximbank tổ chức đại hội cổ đông. TAND tỉnh Nghệ An đã thông báo cho các bên hoãn phiên tòa ngày 26-4.

Theo luật sư Nguyễn Hữu Liêm (Văn phòng Luật sư Tuổi Trẻ - Nghệ An), đại diện cho nhóm khách hàng bị mất tiền tại Eximbank Chi nhánh Vinh, các thân chủ của ông không đồng ý hoãn phiên tòa với thời gian không xác định. Họ cho rằng lý do Eximbank đưa ra là không chính đáng bởi NH này đã ủy quyền cho giám đốc Eximbank Chi nhánh Vinh làm người đại diện nên phiên tòa tại Nghệ An không ảnh hưởng đến đại hội cổ đông của Eximbank.

Trước đó, cuối tháng 3-2018, Eximbank có văn bản trả lời ông Nguyễn Tiến Nam - 1 trong 6 khách hàng bị mất tiền tại Eximbank Chi nhánh Vinh (ông Nam bị mất 28 tỉ đồng trong 13 sổ tiết kiệm). Theo đó, Eximbank "kiên quyết"... chờ phán quyết của tòa án mới xem xét có hay không trả lại tiền cho ông Nguyễn Tiến Nam. Riêng buổi tiếp xúc với hy vọng đạt được thỏa thuận cuối cùng giữa 2 bên trước khi phiên tòa diễn ra, Eximbank chỉ cử ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Eximbank Chi nhánh Vinh, tiếp xúc với khách hàng bị mất tiền và vị giám đốc này chỉ "lắng nghe về báo cáo cấp trên".

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Nam cho phóng viên Báo Người Lao Động biết Eximbank từng đề xuất tạm ứng hoàn trả 1,55 tỉ đồng nhưng ông không đồng ý. Mặt khác, ông Nam còn đặt vấn đề nếu tòa án tuyên buộc NH phải trả lại tiền thì Eximbank có thực hiện ngay khi bản án có hiệu lực không? Tuy vậy, đến nay, Eximbank vẫn chưa trả lời ông Nam câu hỏi này.

Bao giờ trả món nợ hơn 245 tỉ đồng?

Về vụ khách hàng Chu Thị Bình gửi tiền tiết kiệm và bị ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 245 tỉ đồng, đầu tháng 4-2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 3163/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an và NH Nhà nước xem xét, giải quyết và trả lời cho bà Bình.

Trước đó, Eximbank đưa ra thông tin cho rằng các chứng từ rút tiền của bà Chu Thị Bình có chữ ký của bà nhưng cũng có những chứng từ là chữ ký giả. Còn bà Bình khẳng định không quen biết hay có bất kỳ giao dịch nào và cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền cho người khác để thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của mình. "Bất luận vì lý do gì, Eximbank đều phải chịu trách nhiệm, phải trả lại tiền ngay cho tôi gồm tiền gửi gốc và lãi" - bà Bình nhấn mạnh.

Từ hơn 2 tháng qua, bà Chu Thị Bình đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc; cùng nhiều thành viên HĐQT Eximbank. Qua các buổi làm việc, Eximbank đã thống nhất thành lập tổ công tác để làm việc với đại diện của bà Bình về 12 sổ tiết kiệm đứng tên bà; trong đó có 3 sổ tiết kiệm chưa tất toán đã bị rút tiền chuyển cho người khác, còn trong 9 sổ tiết kiệm đã tất toán thì có đến 7 sổ bị rút tiền chuyển cho người khác.

"Tuy nhiên, tại cuối buổi làm việc ngày 16-4, mặc dù hai bên thống nhất dự kiến ngày 21-4 sẽ trao đổi và tìm kiếm phương án bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Bình nhưng Eximbank đã tìm nhiều lý do khác nhau, kéo lùi thời gian chốt phương án giải quyết" - luật sư Phan Trung Hoài, đại diện pháp lý cho bà Bình, nói.

Bà Chu Thị Bình lập luận: "Eximbank phải trả ngay số tiền gốc trên 245 tỉ đồng cho bà tôi, do Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã xác định Eximbank là người bị hại, tôi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Quyết định khởi tố vụ án số 07 ngày 4-12-2017; đồng thời thông báo yêu cầu Eximbank thực hiện trách nhiệm của NH đối với khách hàng theo quy định của pháp luật". 

Giá cổ phiếu, huy động vốn bị giảm

Theo văn bản Eximbank gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước ngày 17-4, về việc công bố thông tin bất thường liên quan các vụ việc khách hàng khiếu nại bị mất tiền tại Eximbank Chi nhánh TP HCM và Eximbank Chi nhánh Vinh, Eximbank khẳng định vụ việc tại chi nhánh Vinh đã được TAND tỉnh Nghệ An thụ lý và dự kiến đưa ra xét xử vào ngày 26-4 (nay đã bị hoãn không xác định thời gian). Theo đó, Eximbank sẽ thực hiện theo phán quyết cuối cùng của tòa. Riêng vụ việc tại Eximbank Chi nhánh TP HCM, Cơ quan CSĐT (C44) - Bộ Công an còn đang trong quá trình điều tra và Eximbank chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Eximbank, 2 vụ việc trên đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động của NH, trong đó vốn huy động và giá cổ phiếu của Eximbank bị giảm nhẹ. Đến nay, mọi hoạt hoạt động của Eximbank đã bình thường và ổn định, tình hình huy động và giá cổ phiếu đang theo xu thế của thị trường.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đã cảnh báo thiếu điện từ trước dịch COVID-19
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vấn đề thiếu điện đã được Ủy ban Kinh tế cảnh báo từ trước khi diễn ra dịch COVID-19, nếu kinh tế Việt Nam phục hồi mức khoảng 6-7% thì tình trạng thiếu điện sẽ còn diễn ra nhiều không phải như hiện nay
Chứng khoán phục hồi mạnh, vì sao cổ phiếu Novaland liên tục bị bán giải chấp?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gần đây cá nhân, tổ chức có liên quan Novaland bị bán giải chấp tới hàng triệu cổ phiếu , lý do vì sao?.
Sản vật Tây Ninh rộng đường vào siêu thị
7 giờ trước 548 1k
Với sự hỗ trợ của lãnh đạo UBND TP HCM và Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) trong việc chuẩn hóa tiêu chuẩn sản xuất, phân phối..., tỉnh Tây Ninh không chỉ có cơ hội phát triển thị trường trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế
Giá vàng hôm nay 9-6: Đảo chiều tăng thẳng đứng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 8-6, tăng mạnh khi thị trường kỳ vọng Mỹ có thể dừng tăng lãi suất, đồng USD giảm giá, lãi suất trái phiếu lao xuống dốc
Nhận định chứng khoán 9-6: Chứng khoán lao dốc chỉ là điều chỉnh ngắn hạn?

Nhận định chứng khoán 9-6: Chứng khoán lao dốc chỉ là điều chỉnh ngắn hạn?

(NLĐO) – Áp lực bán mạnh vào cuối phiên khi nhà đầu tư ồ ạt xả cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán một phiên đỏ lửa, thanh khoản kỷ lục.