15/11/2017 04:40

Nói tới hạt điều, nghĩ đến Việt Nam

Đây là chủ đề Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 9 diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-11 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của 400 khách trong và ngoài nước đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Từ năm 2006 đến nay, ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân, chiếm trên 60% điều nhân xuất khẩu toàn cầu. Hiện một số nước xuất khẩu điều thô đang muốn Việt Nam hỗ trợ công nghệ chế biến để xuất khẩu điều nhân. Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, cho rằng Việt Nam đang tiến đến giai đoạn phát triển sản phẩm chế biến sâu và hình thành trung tâm phân phối điều trên toàn cầu nên sẵn sàng hợp tác.

Nói tới hạt điều, nghĩ đến Việt Nam - Ảnh 1.

Khách quốc tế rất quan tâm đến điều Việt Nam

Trước đó, có nhiều ý kiến lo ngại hoạt động chuyển giao công nghệ sẽ khiến Việt Nam mất nguồn nguyên liệu điều thô và bị cạnh tranh khi xuất khẩu. Hiện Việt Nam chỉ chủ động 1/3 nguyên liệu điều thô, còn lại phải nhập khẩu từ các nước châu Phi và 2 nước lân cận là Lào, Campuchia.

Tại hội nghị, Vinacas đã ký hợp tác trong giải quyết tranh chấp thương mại với hiệp hội xuất khẩu điều các nước, thỏa thuận hợp đồng mẫu để thuận tiện cho doanh nghiệp hai bên trong việc mua, bán nguyên liệu, ổn định sản xuất. 


Tin-ảnh: Ng.Ánh
từ khóa :

Viết bình luận

Chăm lo "trụ đỡ" nông nghiệp
13/6/2021 548 1k
Những lúc khó khăn, lĩnh vực nông nghiệp và khu vực nông thôn luôn là "hệ đệm, giá đỡ" cho nền kinh tế. Song, những tín hiệu thị trường hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cho thấy nông nghiệp, nông thôn và nông dân đang gặp khó khăn chồng chất.
Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí cho ôtô điện
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - VCCI đề nghị ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện, thay vì chờ trình sửa tổng thể Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Vì sao thanh long vàng độc - lạ nhưng vẫn rớt giá thảm hại?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Thanh long vàng được xếp vào nhóm trái cây độc – lạ nên thường có giá cao hơn nhiều so với thanh long vỏ đỏ ruột trắng hay đỏ quen thuộc
Giá vàng hôm nay 13-6: Vàng SJC tiếp tục lao xuống dốc
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tại Việt Nam tiếp tục giảm hàng trăm ngàn đồng/lượng, trong khi đó giá vàng thế giới đóng cửa giao dịch tại 1878 usd/ounce.
Nhiều mẫu xe máy hết "chảnh"

Nhiều mẫu xe máy hết "chảnh"

Thị trường xe máy ế ẩm, các hãng xe và đại lý phải giảm mạnh giá bán, thậm chí bán dưới mức đề xuất